Giới trẻ Việt hiện thực hóa giấc mơ 3D cho ngành phim hoạt hình

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Xuất hiện ở các cụm rạp CGV trên toàn quốc, mang văn hóa Việt lên màn ảnh... là những điểm sáng của ngành công nghiệp làm phim hoạt hình năm qua.

Hoạt hình 3D không còn là giấc mơ hão huyền

Vào những năm đầu của thế kỷ XX, thế giới bắt đầu biết đến thể loại phim hoạt hình. Sau hơn 100 năm, ngành công nghiệp hoạt hình đã phát triển vượt bậc trên toàn cầu và tại Việt Nam.

Gần 10 năm qua đã có nhiều sự biến chuyển tích cực trong ngành phim hoạt hình Việt: nhân vật Sói Wolfoo nhận được sự yêu mến của khán giả trên toàn thế giới; các studio chế tác hoạt hình lớn, hợp tác với các hãng phim hoạt hình Nhật, Anh, Mỹ nổi tiếng; đội ngũ Artist đang hoạt động đơn lẻ, làm việc với các ê-kíp sản xuất phim hoạt hình lớn trên thế giới như Sony Pictures, Disney…

Nhân vật tiêu biểu đã tạo nên một trong số những thành tựu trên là nữ đạo diễn 9X Thơ Phan - đạo diễn bộ phim Wolfoo và Hòn Đảo Kỳ Bí, bộ phim hoạt hình đầu tiên của Việt Nam được khai thác kinh doanh trên màn ảnh rộng đồng thời là giảng viên tại Học viện Sconnect.

Chị đã có những chia sẻ về quá trình hiện thực hóa ước mơ làm phim hoạt hình của người trẻ: “Sản xuất phim chiếu rạp là thử thách khá lớn với đội ngũ sản xuất. Công nghệ, kịch bản, âm thanh… mọi thứ đều rất khác biệt. Khi bắt tay vào làm, chúng tôi mới biết đưa hoạt hình ra rạp vô cùng khó vì tiêu chuẩn cao và khắt khe hơn so với làm phim cho các nền tảng giải trí nhanh”.

Đánh giá về bộ phim, chị Phạm Thị Quyên - Giám đốc truyền thông của đơn vị sản xuất phim Sconnect cho biết: “Doanh thu ghi nhận từ đại diện rạp CGV, khi so sánh phim với các phim hoạt hình nhập khẩu từ Hàn Quốc, doanh thu của phim ở mức tương đương, đây là tín hiệu rất đáng mừng đối với lần ra mắt đầu tiên”.

Bên cạnh sự thành công của phim hoạt hình 2D, các hoạt động làm phim hoạt hình 3D tại Việt Nam hiện nay đã bắt đầu mang lại những tín hiệu tích cực.

Tiêu biểu có thể nhắc đến bộ phim Trạng Quỳnh Thời Nhí Nhố với quy mô 450 tập, sản xuất bằng công nghệ 3D hiện đại đã được phát hành đa nền tảng ở nhiều quốc gia thời gian qua.

Theo thông tin ghi nhận từ nhà sản xuất, các tập phim sẽ xoay quanh câu chuyện hài hước của cậu bé Quỳnh và những người bạn. Bên cạnh đó, bộ phim còn lồng ghép truyền thuyết, thần thoại quen thuộc của người Việt, giúp Trạng Quỳnh Thời Nhí Nhố truyền tải những giá trị nhân văn một cách hiện đại và gần gũi, đúng với xu thế của nhiều nền công nghiệp hoạt hình đang phát triển hiện nay.

Vừa qua, các nhà sản xuất bộ phim Trạng Quỳnh Thời Nhí Nhố đã có buổi gặp gỡ khán giả cùng trao đổi về quá trình hiện thực hóa giấc mơ chuyển thể các giai thoại dân gian lên màn ảnh nhỏ trong chương trình Watch-Talk thường kỳ do Học viện Sconnect tổ chức. Sự kiện mang tới nhiều cảm xúc và trở thành điểm đến không thể bỏ qua của những nhà làm phim hoạt hình 3D.

Bùng nổ thế hệ nhân lực 3D đầy tiềm năng

Ở thời điểm hiện tại, các đơn vị giáo dục đào tạo nhóm ngành 2D, 3D dần nhận được rất nhiều sự quan tâm. Các phụ huynh đã có góc nhìn khách quan hơn về nhóm ngành nghề tiềm năng của thế kỷ mới.

Chị Khánh Huyền - phụ huynh tại Hà Nội bày tỏ: “Trước tôi không nghĩ làm hoạt hình là một nghề nhưng thời gian gần đây nhìn thấy sự bùng nổ của lĩnh vực này tôi đã có suy nghĩ khác. Nếu con trẻ có năng khiếu và được định hướng sớm thì tôi nghĩ rằng nhóm ngành làm phim 3D rất hot và cơ hội làm việc với doanh nghiệp nước ngoài là hoàn toàn có thể”.

Cùng bàn về vấn đề trên, Giám đốc Học viện Sconnect - Bà Vũ Thương trăn trở: “Chúng tôi nhận thấy tiềm năng phát triển ngành nghề 3D và thấu hiểu sự khan hiếm về nguồn nhân lực có chuyên môn tại Việt Nam, nhiều bạn trẻ có năng khiếu, có đam mê nhưng không biết làm cách nào và bắt đầu từ đâu chứ chưa nói đến việc có thể kiếm tiền từ nghề này”.

Vị Giám đốc nói thêm: “Các chương trình đào tạo 3D của Học viện đều chú trọng thực hành, xây dựng nền tảng tri thức vững vàng, bộ kỹ năng chuyên sâu. Không những thế, chúng tôi xây dựng nhiều buổi bảo vệ đồ án giúp các bạn học viên rèn luyện kỹ năng mềm để khai thác sự phát triển toàn diện tiềm năng của các bạn”.

Trong tương lai, các chương trình đào tạo 3D sẽ càng được chú trọng, người học không chỉ được nuôi dưỡng niềm đam mê và sở thích của bản thân mà còn có nhiều cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp, trở thành những nhà sản xuất phim hoạt hình, khẳng định vị thế của hoạt hình Việt trên thị trường quốc tế.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ