Giáp Tết, trời lạnh giá rau xanh tăng mạnh

Giáp Tết, trời lạnh giá rau xanh tăng mạnh

(GD&TĐ) – Lấy lý do trời trời lạnh kéo dại lại chuẩn bị đón Tết Nguyên đán 2013, thực phẩm khan hiếm nên tại các chợ ở Hà Nội, giá rau xanh tăng đột biến.

Tại các chợ bán lẻ, càng gần Tết, giá các mặt hàng liên tục có xu hướng tăng lên. Mặt hàng nào cũng tăng từ vài ngàn đồng đến hàng chục nghìn đồng. Thịt, tôm, cá, gà đều tăng, các loại rau xanh và quả tăng giá mạnh nhất. Rau xanh các loại đang đắt lên từng ngày. Sáng 8-1, tại chợ quận Long Biên, các loại rau ăn lá tại đây được bán: Rau cải mơ 30.000đ/kg, cải bó xôi 35.000đ/kg, cải chíp 28.000đ/kg, cải cúc 5.000đ/mớ... Theo chủ hàng rau này, giá rau các loại đã tăng hơn khoảng 1.000đ/kg so với trước đó một ngày. Các loại củ quả khác cũng tăng giá, trong đó tăng giá mạnh nhất là cà rốt 18.000đ/kg, dưa chuột 25.000đ/kg, su hào 8.000đ/củ...

Trong cái lạnh dưới 10 độ C của Hà Nội, những hạt mưa phùn khiến các chợ xanh ở Hà Nội trở lên vắng vẻ, hưu hắt hơn ngày thường. Một bà chủ sạp rau cho biết: “Cả tuần nay, giá rau xanh tăng mạnh khiến mọi người đi chợ không dám mua rau. Nguồn rau hiếm vì trời lạnh, rau không lên được, đặc biệt là các loại rau xanh có lá như rau cải ngọt, muống, cải cúc...”.

Mưa rét kéo dài là nguyên nhân khiến giá rau xanh tăng mạnh
Mưa rét kéo dài là nguyên nhân khiến giá rau xanh tăng mạnh

Theo tiểu thương ở chợ Mai Động (Hà Nội), chỉ mấy ngày trở lại đây, giá bán lẻ các loại rau củ tại chợ đã tăng 30-50%. Nguyên nhân là do vừa qua đợt thu hoạch chính vụ, thêm vào đó, thời tiết rét khiến sản lượng rau kém đi, nhiều loại rau chưa kịp tái sản xuất.

Tại chợ Ngọc Hà – Ba Đình – Hà Nội, giá rau cần cũng từ mức 10.000 đồng/mớ nay tăng lên 13.000 đồng/mớ. Su hào cũng đang đứng ở mức 7.000 đồng/củ (tăng 2.000 đồng). Thậm chí có thời điểm lên 9.000 đồng/củ.

Anh Nguyễn Văn Đạo – nông dân trồng rau tại đây - lo lắng: “Trời liên tục rét đậm, rét hại khiến rau lên rất chậm, lại còn táp lá, chi phí phân bón tăng nên chúng tôi phải tăng giá bán. So với trước đợt rét, rau các loại đã tăng giá khoảng 20%”. Theo anh Đạo, rau cải mơ có giá 18.000đ/kg, cải bó xôi 23.000đ/kg, su hào 4.000đ/củ, dưa chuột 16.000đ/kg... Như vậy, so sánh mức giá khảo sát ở trên, rau ở chợ đã tăng giá lên đến mức gấp đôi so với giá bán tại ruộng. “Thật bất ngờ! Đây là mức chênh lệch giá quá cao, bởi bình thường, rau bán tại đây so với giá ở chợ chỉ chênh nhiều nhất là 2.000 - 3.000đ/kg” – anh Đạo cho hay.

Từ nay đến Tết Nguyên đán chỉ còn hơn một tháng, trong khi nhu cầu thực phẩm tăng lên mỗi ngày. Theo tính toán của bà con trồng rau, nếu từ nay đến tết có thêm 2 – 3 đợt rét nữa thì chắc chắn người tiêu dùng sẽ phải mua rau đắt hơn thời điểm hiện tại bởi: Rau xanh phụ thuộc vào thời tiết nên rất khó để có phương án bình ổn giá, mà nếu chúng tôi có cố gắng bán giá sát nhất có thể, thì các tiểu thương tự do đội giá lên, cuối cùng người chịu thiệt không chỉ có chúng tôi mà còn cả người tiêu dùng nữa” – người trông rau cho biết

Nhiều bà nội trợ lo lắng, giá rau xanh trong Tết sẽ đắt gấp 2-3 lần. Chị Hương (Đống Đa, Hà Nội) nói: “Thường thì sát Tết giá rau xanh tăng nhiều nhất vì rau không thể mua từ trước mà phải sát Tết mua thì sau đó mới để được nên lúc đó đắt mấy cũng phải mua.”

Không những rau xanh mà giá thực phẩm cũng đang nhích dần. Thịt heo, thịt bò cũng đang muốn tăng giá. Một kg sườn thăn lên tới 120.000 – 125.000 đồng/kg, giá thịt lợn mông khoảng 90.000 – 100.000 đồng/kg, thịt ba chỉ 90.000 đồng/kg, thịt chân giò 100.000 đồng/kg, thịt bò từ 200.000 - 250.000 đồng/kg. Các loại cá và hải sản giá chưa có biến động.

Hải Hà

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Xây dựng Bộ chỉ số văn hóa quốc gia

Xây dựng Bộ chỉ số văn hóa quốc gia

GD&TĐ -Ngày 18/11, Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia đã tổ chức Hội thảo tham vấn “Đề án xây dựng Bộ chỉ số văn hóa quốc gia vì sự phát triển bền vững”.