Giao lưu trực tuyến “Những bài học Xanh”

GD&TĐ - Ngay từ bây giờ, hãy đặt câu hỏi các vị khách mời để được chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm, tư vấn các kiến thức về bảo vệ môi trường, tìm hiểu về thiên nhiên, phòng chống thiên tai, ứng phó biến đổi khí hậu lồng ghép trong các bài học trên lớp, các hoạt động ngoại khóa và cả trong cuộc sống hằng ngày cho học sinh…
Giao lưu trực tuyến “Những bài học Xanh”
Báo Giáo dục và Thời đại phối hợp với Vụ Công tác Học sinh Sinh viên (Bộ GD&ĐT) tổ chức buổi giao lưu trực tuyến với chủ đề: “Những bài học Xanh” vào 9h sáng thứ Ba (ngày 30/12/2014).

Việt Nam nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, lại nằm gần 1 trong 5 ổ bão lớn của thế giới. Bão tố, lũ lụt hàng năm xảy ra thường xuyên ở hầu hết các vùng trong cả nước, gây những thiệt hại nặng nề cả về người và của cải vật chất. 

Hàng năm, ngành Giáo dục phải gánh chịu những tác hại không nhỏ do thiên tai gây ra, ảnh hưởng trực tiếp đến các hoạt động dạy và học của học sinh và giáo viên.

Chính vì thế, xây dựng và tổ chức thực hiện các kế hoạch hành động phòng, chống thiên tai và ứng phó với biến đổi khí hậu của ngành Giáo dục; chủ động tăng cường quan hệ hợp tác với các Bộ, ngành, các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ hoạt động trong lĩnh vực quản lý rủi ro thiên tai và ứng phó với biến đổi khí hậu tại Việt Nam và trên thế giới là bước đi chiến lược của Bộ GD&ĐT nhằm nâng cao nhận thức, trang bị kiến thức, kĩ năng về phòng, chống thiên tai và ứng phó với biến đổi khí hậu đến cán bộ, giáo viên, học sinh và sinh viên (chiếm trên 25% dân số Việt Nam), từng bước xây dựng hệ thống trường học an toàn.

Nắm bắt được nhu cầu mong muốn trao đổi kiến thức, chia sẻ kinh nghiệm triển khai công tác truyền thông, giáo dục về ứng phó với biến đổi khí hậu và phòng, chống thiên tai trong các hoạt động chính khóa và  ngoại khóa của nhà trường, báo Giáo dục và Thời đại phối hợp với Vụ Công tác Học sinh Sinh viên (Bộ GD&ĐT) tổ chức buổi giao lưu trực tuyến với chủ đề: “Những bài học Xanh” vào 9h sáng thứ Ba (ngày 30/12/2014) với sự tham gia của các vị khách mời:

1. GS Vương Văn Quỳnh - Viện trưởng Viện Sinh thái Rừng và Môi trường (Trường ĐH Lâm nghiệp Việt Nam);

2. Cô Lê Thị Thu Lý - Hiệu trưởng trường Tiểu học Việt Hùng (Huyện Đông Anh, Hà Nội);

3. Thầy Trần Mạnh Cường và nhóm học sinh: Nguyễn Thanh Sơn, Phạm Minh Hùng, Tạ Bích Huyền - Giải Nhì cấp Thành phố, Giải khuyến khích Quốc gia về nghiên cứu khoa học trong trường phổ thông lĩnh vực Môi trường - Trường THPT Kim Liên (Hà Nội).

Buổi giao lưu trực tuyến là cầu nối góp phần tạo sự lan tỏa mạnh mẽ đến cộng đồng dân cư trong cả nước, góp phần thực hiện các mục tiêu của Chính phủ trong công tác phòng, chống thiên tai và ứng phó với biến đổi khí hậu.

ThS Nguyễn Trọng Minh - Giám đốc Công ty CP Công nghệ GRAC giới thiệu về công nghệ tại hội thảo.

Quản lý rác thải bằng công nghệ số

GD&TĐ - Thay vì quản lý và thu gom rác cách truyền thống, có thể ứng dụng CN 4.0 xây dựng mạng lưới quản lý và thanh toán online bằng phần mềm Grac.
ThS Nguyễn Hoài Phong giới thiệu đồng hồ nước thông minh.

Hệ thống đo lường nước thông minh

GD&TĐ - Hệ thống đo lường nước thông minh là giải pháp cải tiến công nghệ do các nhà khoa học Trường Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TPHCM) phát triển.
Nhóm sinh viên ngành Kỹ thuật Nhiệt và TS Lê Kiều Hiệp giảng viên hướng dẫn, nhận phần thưởng cho đề tài nghiên cứu. Ảnh: TG

Sinh viên Bách khoa lan tỏa lối sống xanh

GD&TĐ - Bằng kiến thức đa ngành cùng cách tiếp cận mới, các nghiên cứu khoa học của sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội đã hướng đến bảo vệ môi trường.
Sản phẩm quả cam của nhóm nghiên cứu thực hiện.

Phân ure nhả chậm made in Việt Nam

GD&TĐ - Đề tài đã mở ra hướng sử dụng nguồn phụ phẩm, nguyên liệu trong nước để sản xuất phân ure nhả chậm nói riêng và phân bón nhả chậm nói chung.
Robot Valkyrie sẽ trải qua một thử nghiệm mới ở Australia với tư cách là người chăm sóc từ xa. Ảnh: NASA

Ra mắt robot thế hệ mới

GD&TĐ - Công ty khởi nghiệp về robot Apptronik (Mỹ) đang triển khai dự án robot xử lý những công việc 'buồn tẻ, bẩn thỉu và nguy hiểm' thay con người.