rssheader

23/10/2020

Tuyển sinh 8 chuyên ngành đào tạo thạc sỹ mới về Quản trị an ninh phi truyền thống

Hải Bình - 21/09/2020, 18:04 GMT+07 | Giáo dục
Trung tướng, GS.TS Nguyễn Xuân Yêm, Ủy viên Hội đồng lý luận Bộ Công an, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Khoa học quản lý và Quản trị An ninh phi truyền thống. Trung tướng, GS.TS Nguyễn Xuân Yêm, Ủy viên Hội đồng lý luận Bộ Công an, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Khoa học quản lý và Quản trị An ninh phi truyền thống.

Trung tướng, GS.TS Nguyễn Xuân Yêm - Ủy viên Hội đồng lý luận Bộ Công an, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Khoa học quản lý và Quản trị An ninh phi truyền thống (Khoa Quản trị và Kinh doanh, ĐHQG Hà Nội) cho biết: Chương trình đào tạo trình độ thạc sỹ định hướng nghiên cứu chuyên ngành Quản trị an ninh phi truyền thống (điều chỉnh) mới được ĐHQG Hà Nội ký ban hành; áp dụng từ khóa tuyển sinh năm 2020.

Với thời gian đào tạo 2 năm, khung chương trình đào tạo được thiết kế với 6 học phần bắt buộc và 8 nhóm học phần tự chọn gồm: Chính sách và an ninh phi truyền thống; An ninh và phát triển bền vững địa phương; An ninh kinh tế và an ninh tài chính; An ninh doanh nghiệp; Rủi ro thị trường và an ninh thương mại; An ninh Thông tin và an ninh mạng; An ninh con người và an ninh môi trường; An ninh hàng không.

Theo Trung tướng, GS.TS Nguyễn Xuân Yêm, hình thức tuyển sinh là xét tuyển (bao gồm xét hồ sơ và phỏng vấn). Thí sinh dự tuyển cần có bằng tốt nghiệp ĐH phù hợp; đáp ứng yêu cầu về ngoại ngữ; có ít nhất 1 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực có liên quan đến các hoạt động quản lý nhà nước, hành chính, an ninh, kinh tế - xã hội, kinh doanh, ngoại giao, hoặc các hoạt động liên quan đến an ninh phi truyền thống.

Đào tạo thạc sỹ Quản trị an ninh phi truyền thống xuất phát từ yêu cầu thực tế cấp thiết. GS.TS Nguyễn Xuân Yêm cho rằng: Trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu, rộng, cùng với sự phát triển như vũ bão của công nghệ, truyền thông, mạng internet, thương mai, du lịch, giao thoa các nền văn hóa..., an ninh của mỗi quốc gia đang đứng trước các nguy cơ mới, tiềm ẩn nhiều hiểm họa khó kiểm soát.

Dự báo những nguy cơ đó là biến đổi khí hậu, thiên tai, dịch bệnh, ô nhiễm môi trường, tội phạm xuyên quốc gia... và những thách thức từ khủng hoảng, bất ổn về kinh tế, chính trị, xã hội.

Tư những năm 90 của thế kỷ XX, các chuyên gia, nhà nghiên cứu về vấn đề an ninh nhận định những nguy cơ mới đe dọa nghiêm trọng đến an ninh quốc gia và quốc tế nêu trên chính là vấn đề “an ninh phi truyền thống”, hay “an ninh mềm”.

So với an ninh truyền thống, hay còn gọi là “an ninh cứng”, các rủi ro và khủng hoảng an ninh phi truyền thống xuất phát cả từ bên trong và bên ngoài quốc gia; cả chủ quan và khách quan trên các lĩnh vực và với tốc độ lan truyền nhanh, hậu quả lớn, khó lường; tác động tiêu cực đến an ninh quốc gia, an ninh con người và an ninh doanh nghiệp.

“Để giải quyết và ứng phó hiệu quả với tác động của an ninh phi truyền thống, bảo vệ an ninh quốc gia, chúng ta phải có những giải pháp đồng bộ, cả ngắn hạn, trung hạn và dài hạn trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội. Trong đó, việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, liên ngành cho lĩnh vực quản trị và bảo đảm an ninh phi truyền thống là vô cùng quan trọng và cấp thiết” - GS.TS Nguyễn Xuân Yêm nhấn mạnh.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm