rssheader

25/09/2020

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ: Mỗi bài thi được 2 cán bộ chấm thi độc lập

10/08/2020, 10:00 GMT+07 | Giáo dục
Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ: Mỗi bài thi được 2 cán bộ chấm thi độc lập

Về công tác chấm thi, Thứ trưởng cho biết, Bộ GD&ĐT đã thống nhất giao về cho địa phương tổ chức thành lập ban chấm thi trắc nghiệm và ban chấm thi tự luận.

Theo đó, với ban chấm thi tự luận, vẫn bảo đảm mỗi bài thi phải được hai cán bộ chấm thi ở hai tổ chấm khác nhau.

"Cho nên khi thiết kế ở ban chấm thi, cần thành lập các tổ chấm thi và các tổ chấm độc lập. Theo đó, thực hiện chấm kiểm tra ít nhất 5% số lượng bài thi tự luận đã được cán bộ chấm thi chấm xong lần chấm thứ nhất hoặc lần chấm thứ hai theo tiến độ chấm thi và theo chỉ đạo của Trưởng ban Chấm thi tự luận.

Mỗi bài thi chấm kiểm tra được một cán bộ chấm thi chấm kiểm tra theo quy trình chấm lần chấm thứ nhất quy định tại khoản 2 Điều 27 Quy chế thi.

Đối với chấm trắc nghiệm, năm nay Bộ GD&ĐT yêu cầu ban hành tiêu chuẩn về các thiết bị rất rõ ràng. Chẳng hạn như: tiêu chuẩn về giấy, phần mềm máy tính chấm trắc nghiệm cũng rất cụ thể.

Riêng đối với chấm thi trắc nghiệm, phải thực hiện chấm thử một số bài, khi nào thấy đã bảo đảm an toàn rồi thì mới chấm chính thức, tránh để những trường hợp bất thường có thể xảy ra.

"Bộ GD&ĐT cũng đã tổ chức tập huấn cho cán bộ chấm trắc nghiệm; cán bộ công nghệ thông tin tại các Sở, lãnh đạo các phòng quản lý thi đã được quán triệt. Theo ghi nhận, phần mềm năm nay được đánh giá là an toàn, chặt chẽ" –Thứ trưởng chia sẻ.

Cũng theo Thứ trưởng, công tác kiểm tra, giám sát năm nay vẫn được tiến hành. Trong các ban chấm thi đều thành lập các đoàn thanh tra của Sở. Ngoài ra Bộ GD&ĐT cũng thành lập các đoàn thanh tra của Bộ đi thanh tra công tác chấm thi tại các địa phương.

Hiện nay, có thanh tra của Bộ đến cắm chốt tại các điểm chấm thi, nên công tác chấm thi sẽ đảm bảo diễn ra nghiêm túc, đúng quy chế.


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm