rssheader

26/01/2021

Thu hút các nguồn lực trong, ngoài nước đầu tư vào lĩnh vực giáo dục

Anh Tú - 16/10/2020, 20:02 GMT+07 | Giáo dục
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc tham gian hàng trưng bày bên lề diễn đàn. Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc tham gian hàng trưng bày bên lề diễn đàn.

Tham dự diễn đàn có sự hiện diện của Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc cùng hơn 300 khách mời là đại diện lãnh đạo Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, một số Sở GD&ĐT, Sở Kế hoạch và Đầu tư; đại diện một số Tổ chức quốc tế, các Đại sứ quán tại Việt Nam; đại diện các cơ sở giáo dục có vốn đầu tư nước ngoài

Diễn đàn nhằm giới thiệu các chính sách về hợp tác và đầu tư trong giáo dục, kết nối, thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam với đối tác nước ngoài trong lĩnh vực này. Bên cạnh đó, khuyến khích, thu hút các nhà đầu tư, cơ sở giáo dục trong và ngoài nước tham gia, đẩy mạnh hoạt động hợp tác, hội nhập quốc tế trong giáo dục của Việt Nam.

Phát biểu tại Diễn đàn, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc cho biết, trong bối cảnh quốc tế hóa hiện nay, giáo dục là xu thế toàn cầu. Việt Nam thời gian qua cũng luôn chú trọng đẩy mạnh hợp tác quốc tế trong giáo dục. Đến nay, Việt Nam đã thiết lập quan hệ hợp tác giáo dục với trên 100 quốc gia và vùng lãnh thổ, đồng thời là thành viên tích cực của các tổ chức giáo dục quốc tế.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc phát biểu tại diễn đàn

Việt Nam có nền an ninh chính trị ổn định, hành lang pháp lý trong đầu tư vào giáo dục đã không ngừng được cải thiện. Gần đây nhất, việc ban hành Luật Giáo dục 2019, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học cùng các Nghị định quy định về đầu tư trong lĩnh vực giáo dục... đã thúc đẩy, huy động nguồn lực đầu tư trong giáo dục.

Tính đến hết năm 2019, Việt Nam đã có trên 500 dự án hợp tác đầu tư còn hiệu lực của nước ngoài trong lĩnh vực giáo dục, với tổng số vốn đầu tư 4,4 tỉ USD; có 5 cơ sở giáo dục đại học, gần 100 cơ sở giáo dục ở các bậc mầm non, phổ thông có vốn đầu tư nước ngoài và hơn 450 chương trình đào tạo quốc tế được giảng dạy tại 70 cơ sở giáo dục đại học. Với chính sách thúc đẩy xã hội hóa giáo dục, đến nay, Việt Nam có gần 3.000 cơ sở giáo dục ngoài công lập ở các bậc học, qua đó góp phần bổ sung nguồn lực cho giáo dục.

"Chính sách hội nhập quốc tế trong giáo dục đã góp phần nâng cao chất lượng đào tạo và cải thiện thứ hạng của Việt Nam trên bản đồ giáo dục thế giới. Việt Nam đã có 3 cơ sở giáo dục được xếp hạng vào danh sách 1.000 cơ sở giáo dục đại học hàng đầu thế giới, 8 cơ sở được xếp hạng trong nhóm 500 trường đại học hàng đầu châu Á. Đối với giáo dục phổ thông, học sinh Việt Nam luôn đạt thành tích cao trong các cuộc thi quốc tế và khu vực."- Thứ trưởng nhấn mạnh.

300 khách mời tham dự Diễn đàn

Theo Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc, thời gian qua việc thu hút các nguồn lực đầu tư cho giáo dục đã đạt được những kết quả nhất định. Tuy nhiên, kết quả đạt được chưa tương xứng với tiềm năng, chưa tạo sự đột phá trong toàn hệ thống. Hoạt động hợp tác và đầu tư trong giáo dục còn chiếm tỉ lệ nhỏ so với các ngành kinh tế - xã hội của Việt Nam. Đặc biệt, Chính phủ Việt Nam luôn khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi và mong muốn tiếp tục thu hút các nguồn lực trong, ngoài nước đầu tư vào lĩnh vực giáo dục.

Trao đổi tại Diễn đàn, các đại biểu cho rằng, để đẩy mạnh hợp tác, thu hút đầu tư trong lĩnh vực giáo dục, cần có giải pháp đồng bộ từ nhiều phía. Trong đó, các cơ sở giáo dục đào tạo cần chú trọng nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu; đẩy mạnh xây dựng chương trình liên kết đào tạo quốc tế, công nhận tín chỉ quốc tế... Riêng với các địa phương, cần đơn giản thủ tục hành chính trong đầu tư cho lĩnh vực giáo dục, đồng thời có chính sách hỗ trợ về đất đai với nhà đầu tư giáo dục...

PGS.TS Thái Bá Cần- Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Nguyễn Hoàng nhìn nhận: Để phát triển mạnh mẽ hơn nữa đầu tư trong giáo dục, các địa phương cần tạo cơ chế chính sách trong đầu tư, tháo gỡ nhiều rào cản để các đơn vị, tập đoàn đầu tư trong giáo dục thuận lợi hơn.

Tại diễn đàn nhiều thỏa thuận hợp tác đầu tư giữa đối tác trong và ngoài nước đã được ký kết

Trong khuôn khổ diễn đàn cũng đã diễn ra Tọa đàm trao đổi về các chính sách hợp tác đầu tư trong giáo dục. Nhiều đề xuất, khuyến nghị tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động hợp tác, đầu tư trong giáo dục tại Việt Nam và các mô hình, các lĩnh vực có tiềm năng hợp tác trong giáo dục mầm non, phổ thông và đại học cũng đã được chia sẻ tại Tọa đàm này.

Tại Diễn đàn hợp tác và đầu tư trong giáo dục 2020, đã có 10 thỏa thuận hợp tác đầu tư trong giáo dục giữa các đối tác Việt Nam và các nước được ký kết.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm