Tây Ban Nha: Đề xuất bỏ quy định khẩu trang trong trường học

GD&TĐ - Hiệp hội Nhi khoa Tây Ban Nha (AEP) đề xuất chính phủ nước này hủy bỏ quy định đeo khẩu trang trong trường học từ cuối tháng 2.

Học sinh Tây Ban Nha có thể dừng đeo khẩu trang tại trường học.
Học sinh Tây Ban Nha có thể dừng đeo khẩu trang tại trường học.

Nếu được thông qua, quy định mới sẽ được thực hiện theo từng giai đoạn, theo các nhóm học sinh từ trẻ nhỏ đến lớn tuổi.

Cụ thể, học sinh lớp 1, 2 sẽ là nhóm đầu tiên dừng đeo khẩu trang từ ngày 28/2. Sau đó là học sinh lớp 3, 4 vào ngày 14/3. Học sinh lớp 5, 6 sẽ thực hiện quy định từ ngày 28/3 và các cấp tiếp theo lần lượt vào ngày 25/4 và 9/5.

Quy định không đeo khẩu trang sẽ được áp dụng trong nhà và ngoài trời. Ngoài việc bỏ khẩu trang, các lớp học sẽ tăng cường mở cửa sổ, cửa ra vào, làm thông thoáng phòng học.

Ông Quique Bassat, điều phối viên tại AEP, cho biết: Trước khi đưa ra đề xuất, AEP đã so sánh nguy cơ lây nhiễm dịch trong các lớp học giữa nhóm tuổi lớn nhất không phải đeo khẩu trang (trẻ 5 tuổi) và nhóm đầu tiên phải đeo khẩu trang (trẻ 6 tuổi). Chúng tôi nhận thấy không có sự khác biệt trong việc lây truyền virus giữa hai nhóm này.

“Các nhà chức trách có thể chấp nhận đề xuất của chúng tôi hoặc không nhưng nhiệm vụ của AEP là đưa ra khuyến nghị dựa trên bằng chứng khoa học. Đã đến lúc trẻ em nên được bỏ khẩu trang ở trường học, sân chơi”, ông Bassat khẳng định.

Ngày 10/2, Chính phủ Tây Ban Nha đã dỡ bỏ lệnh bắt buộc đeo khẩu trang ngoài trời. Do đó, AEP cho rằng, việc yêu cầu trẻ đeo khẩu trang trong trường học là không hợp lý.

Theo Euro Weekly

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

HLV Klopp úp mở tái xuất

HLV Klopp úp mở tái xuất

GD&TĐ - HLV Jurgen Klopp lần đầu để ngỏ khả năng trở lại cầm quân trong bối cảnh ông được liên hệ với 2 bến đỗ lớn là Real Madrid và đội tuyển Đức.

Khai mạc Kỳ thi chọn đội tuyển Olympic 2026

Khai mạc Kỳ thi chọn đội tuyển Olympic 2026

GD&TĐ - Sáng 24/3, tại Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, Bộ GD&ĐT tổ chức khai mạc Kỳ thi chọn học sinh THPT vào các đội tuyển quốc gia dự Olympic khu vực và quốc tế năm 2026. Thứ trưởng Thường trực Bộ GD&ĐT Phạm Ngọc Thưởng tham dự và phát biểu tại buổi lễ.

18 căn “biệt thự y tế” tại Bệnh viện Vinmec Ocean Park 2 tiên phong cho mô hình kết hợp điều trị - phục hồi - nghỉ dưỡng - chăm sóc gia đình tại Việt Nam.

Bên trong 'biệt thự y tế' đầu tiên của Việt Nam tại Bệnh viện Vinmec Ocean Park 2 có gì?

GD&TĐ - Lần đầu tiên tại Việt Nam, mô hình “biệt thự y tế” kết hợp điều trị - phục hồi - nghỉ dưỡng - chăm sóc gia đình được triển khai tại Bệnh viện Đa khoa Vinmec Ocean Park 2. Với 18 căn biệt thự riêng biệt nằm ngay trong khuôn viên bệnh viện, mô hình này mang đến không gian chăm sóc chuẩn y khoa kết hợp nghỉ dưỡng 5 sao, nơi người bệnh vừa được chăm sóc sức khỏe, vừa tận hưởng hành trình hồi phục riêng tư, thoải mái bên gia đình.