Độc lạ: Lễ hội thanh tẩy ngựa gây tranh cãi ở Tây Ban Nha

GD&TĐ - Mặc dù vấp phải sự chỉ trích từ các nhóm bảo vệ quyền động vật trong nhiều năm, các nhà tổ chức chia sẻ rằng những chú ngựa không bị thương, bởi họ đã chuẩn bị sẵn những phương pháp bảo toàn cho chúng.

Vào tháng Giêng hàng năm, người dân San Bartolome de Pinares, Tây Ban Nha sẽ kỷ niệm Thánh Anthony - vị thánh bảo trợ động vật bằng cách cưỡi ngựa của họ qua đống cành cây đang cháy trong một lễ kỷ niệm được gọi là Las Luminarias (lễ hội thanh tẩy ngựa ở Tây Ban Nha).

Truyền thống độc đáo của việc nhảy và vượt qua ngọn lửa đã có từ 500 năm trước, nhưng những người đàn ông và phụ nữ của làng San Bartolome de Pinares vẫn ca tụng nó. 

Họ thu thập tất cả các cành cây mình tìm thấy trong những ngày trước lễ hội và khi hoàng hôn buông xuống vào đêm trước của lễ Thánh Anthony, họ đốt cháy chúng. 

Người tham gia cưỡi trên lưng ngựa của mình, đi qua con đường hẹp lát đá, theo truyền thống, họ sẽ thanh tẩy ngựa bằng khói và lửa cho năm mới. Sau một giờ cho ngựa nhảy qua ngọn lửa, người ta sẽ cùng nhau nhảy múa và uống rượu.

Nhảy qua ngọn lửa được cho là để mang lại cho các loài động vật sự bảo vệ của Thánh Anthony Abad, được thừa nhận là người bảo trợ cho các loài động vật trong nhà, kể từ thời Trung cổ. 

Độc lạ: Lễ hội thanh tẩy ngựa gây tranh cãi ở Tây Ban Nha ảnh 1
Độc lạ: Lễ hội thanh tẩy ngựa gây tranh cãi ở Tây Ban Nha ảnh 2
Độc lạ: Lễ hội thanh tẩy ngựa gây tranh cãi ở Tây Ban Nha ảnh 3
Lễ hội thanh tẩy ngựa ở Tây Ban Nha.

Người dân địa phương tin rằng ngọn lửa sẽ thanh lọc những con vật của họ và bảo vệ chúng khỏi bệnh tật suốt cả năm.

“Điều này có từ hàng nghìn năm trước. Để các con vật không bị ốm, các linh mục già sẽ ban phước cho chúng bằng lửa để chúng nhảy và được thanh tẩy”, một người dân địa phương cho biết.

Ở một quốc gia như Tây Ban Nha, nơi có những truyền thống như đấu bò tót, xén lông thú hay ngày của ngỗng, họ không có quá nhiều hy vọng chấm dứt lễ kỷ niệm.

“Không có logic nào khi buộc những con vật này vào một tình huống căng thẳng chống lại bản chất tự nhiên của chúng.

Ở giữa thế kỷ 21, đây là một cái gì đó từ một thời đại đã qua. Không có sự mê tín hay niềm tin nào có thể biện minh cho một hành động tàn ác như vậy”, Juan Ignacio Codina từ Đài quan sát Công lý và Bảo vệ Động vật cho biết.

Nhưng, những người chủ cho biết các con vật của họ không hề hấn gì trong suốt cuộc rước do đã cẩn thận cắt lông ngựa để tránh bị bỏng. 

Một vài năm trước, thị trưởng của San Bartolome de Pinares nói với các phóng viên rằng các bác sĩ thú y đã kiểm tra những con ngựa sau Las Luminarias và không tìm thấy một vết bỏng nào hoặc bất cứ điều gì khác với chúng.

Một điều mà ngay cả những người dân địa phương cứng đầu hơn cũng sẽ đồng ý là Las Luminarias đã trở nên biến tướng trong những năm gần đây.

Trước đây, những bụi cây và cành thông dùng để đốt lửa thường nhỏ hơn nhiều, nhưng ngày nay chúng được chở vào bằng xe tải và ngọn lửa đã lớn hơn rất nhiều để gây ấn tượng với người xem. 

Nhiều người muốn quay lại cách cũ để động vật đi qua những đám cháy nhỏ hơn chứ không phải nhảy qua ngọn lửa lớn.

Những cây mắc ca của ông Hùng sai quả. Ảnh NVCC.

Kỹ sư điện khởi nghiệp ở tuổi 50 với ngành nông nghiệp

GD&TĐ - Hành trình gắn bó với cây mắc ca của ông Hùng như một bản nhạc khúc trầm, khúc bổng những nó đã giúp ông hiểu được giá trị của người làm nông thực thụ. Mỗi một ngày sẽ có một bài học mà bản thân ông phải tự khám phá đúc rút ra để tạo nên thành công.