rssheader

04/03/2021

Sáp nhập khiến "dư thừa" hàng trăm điểm trường tiểu học tại Kon Tum

Dung Nguyễn - 16/01/2021, 16:04 GMT+07 | Giáo dục
Chính quyền địa phương tỉnh Kon Tum tận dụng điểm trường bỏ trống để làm hội trường thôn, nhà văn hoá. Chính quyền địa phương tỉnh Kon Tum tận dụng điểm trường bỏ trống để làm hội trường thôn, nhà văn hoá.

Thời gian qua, tỉnh Kon Tum thực hiện việc sắp xếp, sáp nhập một số trường học trên địa bàn các xã, phường lại với nhau nhằm giảm đầu mối các đơn vị sự nghiệp công lập. Tuy nhiên, việc sáp nhập khiến 160 điểm trường tiểu học và 19 điểm trường mầm non tạm thời bỏ không.

Để tránh gây lãng phí, chính quyền địa phương trên địa bàn tỉnh đã tận dụng điểm trường bỏ không làm nhà văn hoá, hội trường thôn…

Thầy Lê Hải Lâm, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Đăk Glei (Kon Tum) cho biết, trên địa bàn huyện hiện nay có 21 điểm trường lẻ, gồm 31 phòng học tạm thời đang bỏ trống. Tuy nhiên, đối với những điểm trường có cơ sở vật chất còn mới, chưa bị hư hỏng, xuống cấp thì các xã, thôn tận dụng để làm hội trường thôn, họp dân. Qua đó, tránh tình trạng lãng phí.

Theo thầy Lâm, trong năm học tới, nếu số lượng học sinh đông sẽ phân bổ về những điểm trường hiện đang bỏ trống để học tập. Bên cạnh đó, những điểm trường nào không có học sinh sẽ làm hội trường thôn, sinh hoạt cộng đồng. Riêng những điểm trường hư hỏng, xuống cấp, gây nguy hiểm cho các em học sinh thì phòng đã báo cáo lên cấp trên để có biện pháp xử lý.

Một số điểm trường bị hư hỏng, xuống cấp không thể sử dụng được.

Tương tự, ông A Nhập – Chủ tịch UBND xã Đăk Nhoong (huyện Đăk Glei) cho biết, trên địa bàn có 4 điểm trường tạm thời không sử dụng.

Theo vị chủ tịch xã, hiện tại điểm trường Đăk Ga và Đăk Nớ có 3 phòng học. Tuy nhiên, 2 điểm trường này số học sinh ít, không đủ để mở lớp nên các em được chuyển về học tại điểm trường Đăk Nhoong. Tuy nhiên, các phòng học còn mới, cơ sở vật chất không bị hư hỏng, xuống cấp, do đó, xã tận dụng để làm hội trường thôn, tổ chức họp dân khi cần thiết. Đối với điểm trường Đăk Brỏi và điểm trường Đăk Ung do cơ sở vật chất đã hư hỏng, xuống cấp không thể sử dụng được.

Thầy An Văn Sáu, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Tu Mơ Rông cho biết, hiện tại chỉ những điểm trường bị hư hỏng, sạt lở không được sử dụng đến. Riêng các điểm trường có cơ sở vật chất khang trang được sử dụng trong hoạt động tập thể của xã, thôn. Qua đó, tránh tình trạng lãng phí và đảm bảo an toàn cho người dân và học sinh.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm