rssheader

22/09/2020

Nhân lên niềm tin với Giáo dục

Minh Phong - 15/01/2019, 06:00 GMT+07 | Giáo dục
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ và Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam,
Tổng Biên tập Báo Nhân dân Thuận Hữu trao giải cho những tác giả, nhóm tác giả đoạt giải A. Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ và Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập Báo Nhân dân Thuận Hữu trao giải cho những tác giả, nhóm tác giả đoạt giải A.

Món quà tri ân nhà giáo

Điểm nhấn là Lễ trao Giải, đã được tường thuật trực tiếp trên VTV2 - Đài truyền hình Việt Nam. Chương trình đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của báo chí Theo đó, gần 100 tờ báo đưa tin, viết bài về sự kiện này, trong đó cả báo trung ương và địa phương như: Báo Nhân dân; VOV; Vietnam.net; báo Thanh niên, Tuổi trẻ, Lao động Thủ đô....

Thông tin từ các báo cho thấy, Giải đã thành công trên nhiều phương diện và tạo lan tỏa sâu rộng trong xã hội. Hầu hết các báo đăng tin, bài đều khẳng định: Mặc dù lần đầu tiên tổ chức nhưng Giải đã nhận được số lượng lớn các tác phẩm của bốn loại hình báo chí tham dự.

Số lượng tác phẩm tham gia phong phú cả về nội dung, hình thức thể hiện và đề tài khá toàn diện. Nhiều bài viết về những tấm gương vượt khó, tinh thần cống hiến của giáo viên ở những vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn.

Có thể nói, Giải báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam” như một món quà tri ân đầy ý nghĩa dành cho những người đã và đang làm trong ngành Giáo dục, những người thầy, người cô hàng ngày phải vượt qua biết bao khó khăn, vất vả để bám trường, bám lớp, miệt mài "gieo chữ".

Thầy Nguyễn Đình Thảo - Hiệu trưởng Trường tiểu học Võ Thị Sáu (TP.Tây Ninh) bộc bạc: "Giải báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam” đã động viên kịp thời đội ngũ nhà giáo chúng tôi. Đây là món quà nghĩa nhất từ trước đến nay mà tôi nhận được nhân ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11).

Những bài báo không chỉ nói lên tâm tư nguyện vọng của đội ngũ các thầy, cô giáo mà còn tôn vinh, động viên khích lệ đội ngũ giáo viên tiếp tục giữ mãi ngọn lửa yêu nghề, cống hiến hết mình cho sự nghiệp "trồng người".

Nhà báo Lê Đông Hà - thành viên nhóm tác giả, tác phẩm “Chuyện nghề, chuyện đời của những giáo viên vùng cao Tây Bắc” của Báo Quân đội nhân dân - tác phẩm giành giải Đặc biệt xuất sắc trong Giải báo chí năm nay - chia sẻ: "Giải báo chí toàn quốc "Vì sự nghiệp giáo dục Việt Nam" năm 2018 là một sân chơi ý nghĩa dành cho các nhà báo. Đó là động lực giúp chúng tôi thêm yêu nghề và có nhiều bài viết hơn nữa để góp phần tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước đối với sự nghiệp giáo dục đến với độc giả. Vì ý nghĩa đó của giải nên chắc chắn chúng tôi sẽ tiếp tục tham gia Giải báo chí này".

Lan tỏa sâu rộng

Nhận xét về Giải báo chí toàn quốc "Vì sự nghiệp giáo dục Việt Nam" năm 2018, ông Hồ Quang Lợi – Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam cho biết: Ban giám khảo đã làm việc nghiêm túc để chọn ra các tác phẩm được giải. Các tác giả đã phản ảnh một cách sống động nền giáo dục của nước nhà, trong đó có nhiệm vụ đổi mới căn bản toàn diện GD-ĐT đã được thể hiện hết sức mạnh mẽ.

Có thể nói các tác phẩm đã thể hiện tin thần lao động, sáng tạo của của báo chí đối với GD-ĐT của nước nhà. Các tác phẩm đạt chất lượng tốt ở tất cả các loại hình báo chí, có tác phẩm thực sự tiêu biểu thể hiện tinh thần cống hiến, lao động sáng tạo và tình yêu đối với nền giáo dục.

Qua đó tạo được niềm tin của xã hội đối với giáo dục nói chung và nhà trường, thầy, cô giáo nói riêng. Niềm tin này được thể hiện rất rõ qua các tác phẩm báo chí mà các nhà báo đã thể hiện. Từ đó tạo được lan tỏa sâu rộng trong xã hội nói chung và báo giới nói riêng. Hy vọng giải lần này sẽ giúp Ban tổ chức có kinh nghiệm để lần sau tổ chức được tốt hơn.

Nhà tài trợ Kim cương của Giải, GS.TS Ray Gordon - Hiệu trưởng Trường Đại học Anh Quốc - chia sẻ: "Giải Báo chí toàn quốc "Vì sự nghiệp giáo dục Việt Nam" năm 2018 đã tác động to lớn tới người dân không chỉ của đất nước các bạn mà với cả người dân quốc tế hiểu về giáo dục Việt Nam.

Qua chương trình, tôi và khán giả được biết đến những câu chuyện cổ tích trong lĩnh vực giáo dục có thật ngay giữa đời thường, những câu chuyện thật đẹp và cảm động. Với những tấm lòng tâm huyết vì sự nghiệp giáo dục như thế, tôi tin còn nhiều câu chuyện nữa chưa được kể. Với sự quan tâm từ phía Chính phủ, đây là động lực to lớn cho các Nhà giáo, nhà báo, góp phần quan trọng trong phát triến giáo dục tại Việt Nam".

Giải Báo chí toàn quốc "Vì sự nghiệp giáo dục Việt Nam" năm 2018 đã để lại ấn tượng tốt đẹp và tạo được tiếng vang lớn trong xã hội. Qua đó, nhằm góp phần nâng cao vị thế của Báo trong lòng bạn đọc. Đồng thời thay đổi cách nhìn, cách đánh giá của xã hội đối với giáo dục. Từ đó tiếp tục củng cố niềm tin của nhân dân đối với sự nghiệp "trồng người".
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm