rssheader

18/04/2021

Lào Cai: Đã có kết quả xét nghiệm HS bay cùng chuyến ca dương tính Covid-19

28/03/2021, 06:03 GMT+07 | Giáo dục
Công tác phòng, chống dịch đã và đang được nhà trường tích cực chuẩn bị. Ảnh: IT Công tác phòng, chống dịch đã và đang được nhà trường tích cực chuẩn bị. Ảnh: IT

Trao đổi cùng Báo GD&TĐ, cô Bùi Thị Kim Chi – Hiệu trưởng Trường TH Lê Văn Tám - Thành phố Lào Cai (Lào Cai) cho biết: Sáng 26/3, HS đi chuyến bay có bệnh nhân Covid-19 đã nghỉ học và cách li tại nhà. Đầu giờ chiều HS toàn trường cũng nghỉ học.

Kết quả xét nghiệm lần đầu với HS nói trên đã âm tính. Tuy nhiên, cả cha mẹ HS lẫn HS vẫn được ngành y tế yêu cầu tự cách li tại nhà. 35 HS còn lại của lớp và những GV trực tiếp dạy lớp cũng được khai báo y tế đầy đủ và tự cách li tại nhà, thực hiện tốt 5K…

Về phía trường Tiểu học Lê Văn Tám, trong 2 ngày 27, 28/3, nhà trường sẽ kết hợp với y tế phường tiến hành khử trùng toàn bộ trường lớp. Đặc biệt việc khử khuẩn sẽ tập trung ở những khu vực tập trung đông và thường xuyên HS. Việc khử khuẩn trường lớp bằng mọi giá sẽ tiến hành kĩ càng, cẩn thận và hoàn thành xong trước chiều chủ nhật (28/3) để có thể đón HS trở lại trường lớp vào hôm sau (nếu có sự chỉ đạo của ngành y tế).

Cô Bùi Thị Kim Chi cũng cho biết: Hiện quyết định về việc GV, HS của trường sẽ tới trường vào thứ 2 (29/3) hay tiếp tục nghỉ phòng, chống dịch vẫn phụ thuộc vào diễn biến thực tế và chỉ đạo của ngành y tế, Phòng GD&ĐT.

Song trong trường hợp có HS âm tính với Covid-19 thì nhà trường cũng đã xây dựng sẵn sàng phương án triển khai trong dạy học.

Theo đó, sẽ tổ chức dạy học trực tuyến chính khoá và ôn tập cho HS từ lớp 1 đến lớp 5 qua mạng Internet (dạy trực tuyến qua phần mềm, giao bài qua zalo, gmail…)  đảm bảo “không để học sinh nào không được học vì dịch bùng phát”.

Trường sẽ tổ chức dạy trực tuyến theo kế hoạch dạy học trực tuyến của nhà trường, đánh giá định kỳ cho HS khi học trực tuyến; quản lý và lưu trữ các thông tin liên quan đến dạy học trực tuyến nhằm phục vụ công tác kiểm định chất lượng, thanh tra, kiểm tra (có phương án dạy học cho từng khối lớp).

Trường sẽ huy động sự vào cuộc của cha mẹ HS khi học trực tuyến (cha mẹ hỗ trợ, nhắc nhở HS học, đảm bảo cơ sở vật chất, có thiết bị để học tập). Đảm bảo an toàn tuyệt đối cho CBQL, GV, NV và HS.

Đặc biêt, trường sẽ thay đổi cách dạy, cách học, đặc biệt hướng dẫn HS tự học, tự bảo vệ mình phòng, chống dịch. Giáo dục HS phải trung thực, tích cực, tự giác trong học trực tuyến.

Các hoạt động giáo dục khác như: hội họp, hội thảo, sinh hoạt lớp, chào cờ, hoạt động dự giờ, họp cha mẹ HS cũng chuyển sang trạng thái trực tuyến.

Bà Trần Thị Thùy Dung - Trưởng phòng GD&ĐT thành phố Lào Cai (Lào Cai) cũng cho biết: Ngay khi có thông tin HS đi cùng chuyến bay có 2 bệnh nhân Covid-19, Phòng GD&ĐT đã khẩn chương chỉ đạo hướng dẫn trực tiếp công tác phòng, chống dịch cho HS, GV toàn trường.

Đối với 35 HS cùng lớp và GV dạy trực tiếp ngoài cho nghỉ và yêu cầu tự cách li tại nhà đã lập danh sách tên, địa chỉ cụ thể bàn giao cho ngành y tế. Trên cơ sở đó ngành y tế sẽ tiến hành triển khai các biện pháp nghiệp vụ.

Dù HS đã có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 lần đầu xong, Phòng GD&ĐT vẫn quán triệt BGH nhà trường, GV, HS không chủ quan, tuân thủ chặt chẽ, hoàn toàn theo chỉ đạo của ngành y tế để đảm bảo tốt nhất công tác phòng, chống dịch…

Được biết, hiện tại lực lượng công an, y tế của Lào Cai đã phối hợp điều tra thông tin ban đầu và thực hiện cách ly, lấy mẫu xét nghiệm loại trừ SARS-CoV-2 cho 8 trường hợp trên. Thông tin về lịch trình di chuyển và những người tiếp xúc với các trường hợp này cũng đang tiếp tục được điều tra…

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm