Lào Cai bảo đảm an toàn cho học sinh đi học trở lại

GD&TĐ - Sáng 22/2, hơn 164 nghìn học sinh các cấp của tỉnh Lào Cai tiếp tục đến trường. Tuy nhiên, 58.130 trẻ mầm non tiếp tục nghỉ học để phòng, chống dịch Covid-19.
Vệ sinh trường lớp tại Trường THPT số 2 Bảo Thắng (Lào Cai).
Vệ sinh trường lớp tại Trường THPT số 2 Bảo Thắng (Lào Cai).

Ông Lê Mạnh Trường – Chánh văn phòng Sở GD&ĐT Lào Cai cho biết: Công tác phòng chống dịch đã được các đơn vị, trường học cơ bản thực hiện nghiêm túc; bảo đảm các trang thiết bị phục vụ phòng, chống dịch bệnh như khẩu trang, nước rửa tay, xà phòng, cốc uống nước, máy đo thân nhiệt…

Tại một số trường, học sinh đã tự chuẩn bị khẩu trang/dụng cụ uống nước/khăn lau tay/khăn rửa mặt riêng. Các trường đều có phòng cách ly tạm thời và phương án xử lý khi có trường hợp nghi nhiễm; các đơn vị trường học đã thực hiện việc vệ sinh, khử khuẩn trước khi đón HS, HV đi học trở lại sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Cũng theo thống kê của Sở GD&ĐT Lào Cai, số CB, GV, NV, NLĐ đến từ vùng dịch có 13 người. Đã cách ly xong 4 người; đang cách ly 9 người. HS đến từ vùng dịch 17 người. Đã cách ly xong 3 người; đang cách ly 14 người.Công tác phun thuốc khử khuẩn đã tiến hành trên 432 trường; 751 điểm trường. Số trường, điểm trường còn lại thực hiện vệ sinh khử khuẩn bằng xà phòng, vôi và dung dịch khử khuẩn khác.

Theo thống kê, với Tiểu học có 80.873/83.460 học sinh trở lại trường đạt 96,9%; THCS có 63.719/68.937 học sinh, đạt 92,4%; THPT có 19.581/20.366 học sinh, đạt 96,1%; GDTX 1.687/2.106 đạt 80,1%.

CB, GV, NV, NLĐ, người học có người nhà đi về từ vùng dịch 29 người. Đã cách ly xong 18 người, đang cách ly 11 người. Không có CB, GV, NV, NLĐ, người học nào bị nghi nhiễm Covid-19. 131.909 người đã khai báo thông tin và tình hình sức khỏe ngay sau khi tới trường công tác, học tập.

Lào Cai bảo đảm an toàn cho học sinh đi học trở lại ảnh 1
Đo thân nhiệt HS tại trường THPT số 1 Bắc Hà (Lào Cai).

Theo ông Lê Mạnh Trường, hiện tại các đơn vị tiếp tục được triển khai đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, tổ chức dạy học và các hoạt động giáo dục khác.

Mặt khác, thực hiện việc lồng ghép, tích hợp nội dung giáo dục các biện pháp, kỹ năng nhận biết, phòng chống dịch Covid -19 cho HS, HV vào các môn học và hoạt động giáo dục. Tuyên truyền phòng chống dịch bệnh dưới nhiều hình thức qua website các đơn vị, zalo, facebook, youtobe, bảng tin…

Đặc biệt, tiếp tục chuẩn bị chu đáo các điều kiện để sẵn sàng đón trẻ MN trở lại trường từ ngày 1/3/2021.

Chuẩn bị tốt các điều kiện ăn ở, sinh hoạt, học tập, phòng/chống dịch bệnh đặc biệt là các trường MN, TH. Phối hợp chặt chẽ với phụ huynh trong quản lý, chăm sóc, giáo dục trẻ (đặc biệt trẻ 3 tuổi, trẻ nhà trẻ), HS TH, THCS.

Phổ biến, quán triệt, tuyên truyền, giáo dục về các nội dung liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19 bằng hình thức phù hợp. Không để CB, GV, NV, người học bị lây nhiễm Covid-19 và vi phạm các quy định về phòng, chống dịch…

Năm nay, giờ Trái Đất sẽ diễn ra vào thứ bảy 25/3.

Giờ Trái đất 2023 vào ngày nào?

GD&TĐ - Kể từ khi bắt đầu vào năm 2007, Giờ Trái đất đã được biết đến với khoảnh khắc "tắt đèn" để thể hiện sự ủng hộ và nâng cao nhận thức về môi trường.
Khung cảnh vắng lặng bên ngoài một trường học tại Afghanistan hôm 21/3.

Afghanistan khai giảng năm học mới

GD&TĐ - Năm học mới tại Afghanistan đã bắt đầu từ ngày 21/3 nhưng nhiều trường học hầu như không có học sinh do các em không được thông báo.