rssheader

29/09/2020

Hai ngành "hot" hứa hẹn thu nhập "khủng"

20/07/2020, 18:00 GMT+07 | Giáo dục
Hai ngành "hot" hứa hẹn thu nhập "khủng"

Cơ hội việc làm tốt

PGS.TS Vũ Thị Hiền, Trưởng phòng Quản lý đào tạo (Trường ĐH Ngoại thương) cho biết: Thực tế cho thấy để đưa hàng hóa đến người tiêu dùng là một quá trình phức tạp. Với nền kinh tế tiêu dùng và công nghệ phát triển như hiện nay, logistics sẽ giúp doanh nghiệp cung ứng dịch vụ hàng hóa thuận lợi hơn đến người tiêu dùng. 

Siêu thị Walmart của Mỹ có hệ thống logistics khổng lồ, ứng dụng công nghệ rất cao. Vì thế, khách hàng đến với hệ thống siêu thị này sẽ thuận lợi từ khâu thanh toán cho đến vận chuyển hàng hóa về nhà. 

"Có thể nói, logistics là ngành giao thoa giữa kinh tế và kỹ thuật, cung cấp cơ hội việc làm rất tốt. Nhiều trường hiện nay lồng ghép với các chứng chỉ quốc tế, để SV ra trường đáp ứng chuẩn đầu ra và có thể làm việc tại các công ty có quy mô quốc tế, chuyên nghiệp", PGS Vũ Thị Hiền nhấn mạnh.

Thí sinh chọn ngành này sẽ có cơ hội nghề nghiệp tốt cho tương lai. Vì hiện nay, các doanh nghiệp thường thực hiện chuyên môn hóa theo từng công đoạn. Họ sẽ không thể tự lo toàn bộ phần "hậu cần" của mình. Điều này đồng nghĩa với việc sẽ phải thuê công ty chuyên nghiệp. Do vậy, những người có chuyên môn về logistics và chuỗi quản lý cung ứng sẽ có cơ hội việc làm tốt hơn.

Nhiều trường có chương trình đào tạo chuyên ngành này và phát triển thành chương trình đào tạo chất lượng cao. Với chương trình chất lượng cao, chuẩn đầu ra của SV sẽ cao hơn, để khi ra trường, các em không chỉ làm việc tốt ở các công ty vừa và nhỏ, mà còn đáp ứng được yêu cầu của các doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước. Ngoài ra, học chương trình chất lượng cao, SV sẽ phải đạt chuẩn các kỹ năng theo tiêu chuẩn quốc tế, chẳng hạn như vận hành, ngoại ngữ cùng một số chứng chỉ quốc tế khác…

Thu nhập "khủng"

Tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp (21/6/2020), rất nhiều thí sinh quan tâm đến ngành Logistics và quản trị khách sạn. Ảnh: TG

Gợi ý về ngành quản trị khách sạn, ông Đào Trọng Độ, Phó Vụ trưởng Vụ Đào tạo Thường xuyên (Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) thông tin: Ở Việt Nam, nhu cầu về nhân lực đối với ngành dịch vụ khách sạn rất lớn. Đặc biệt, Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định phê duyệt Chiến lược phát triển du lịch đến năm 2030, với mục tiêu đưa du lịch trở thành một trong những ngành chủ lực của kinh tế Việt Nam. Do vậy, nhu cầu nhân lực đối với quản trị khách sạn cũng như cơ hội việc làm luôn rộng mở.

Theo ông Độ, hiện nay, các doanh nghiệp, tập đoàn lớn đều quan tâm đầu tư vào du lịch. Theo đó, nhu cầu về nhân lực ở các trình độ khác nhau (từ sơ cấp đến trên đại học) không hề nhỏ. Vì thế cơ hội việc đối với ngành này được trải đều ở các trình độ. Riêng lĩnh vực khách sạn, nhà hàng, nhu cầu nhân lực làm trực tiếp rất lớn, nhất là ở vùng du lịch.

Ông Độ cho biết: Tùy từng vị trí việc làm và đơn vị, doanh nghiệp, mức thu nhập sẽ khác nhau. Chẳng hạn, ở vị trí quản lý khách sạn 5 sao, thu nhập có thể từ 1.000 – 2.000 USD/tháng. Ở các vị trí khác, SV đại học, cao đẳng mới ra trường, lương khởi điểm có thể trên dưới 10 triệu đồng/tháng.

TS Nguyễn Đào Tùng – Phó Giám đốc Học viện Tài chính thông tin: Logistics đang là ngành “hot”, bởi cơ hội việc làm sau khi ra trường rộng mở. Nếu năm nay vào học, sau 4 năm ra trường, các em sẽ là người chọn đúng “điểm rơi”, bởi khi đó kinh tế được phục hồi và trên đà tăng trưởng. Đây là cơ hội lớn cho thí sinh theo học ngành này.


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm