rssheader

06/08/2021

Hà Nội: Những thông tin quan trọng trước giờ G công bố điểm thi vào lớp 10

Bảo Minh - 14/06/2019, 10:24 GMT+07 | Giáo dục
Thí sinh và phụ huynh đang hồi hộp, nóng lòng chờ công bố điểm thi (Ảnh minh họa) Thí sinh và phụ huynh đang hồi hộp, nóng lòng chờ công bố điểm thi (Ảnh minh họa)

Hồi hộp ngóng điểm thi

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019 – 2020 ở Hà Nội diễn ra ngày 2, 3/6 với gần 86.000 thí sinh tham gia, trong khi chỉ tiêu tuyển sinh là hơn 64.000 suất vào lớp 10 công lập, bao gồm cả hệ chuyên.

Cạnh tranh một suất vào lớp 10 tại Hà Nội năm nay rất căng thẳng, với tỉ lệ "chọi" cao, khiến hàng ngàn phụ huynh học sinh đang hết sức hồi hộp chờ xem kết quả thi của con em mình. “Con nói làm bài tốt nhưng tôi vẫn lo, ai biết trước được kết quả cụ thể sẽ thế nào. Vậy nên phải khi nào có kết quả chính thức tôi mới yên tâm”, chị Hoàng Oanh ở quận Tây Hồ nói.

Không ít phụ huynh lo lắng trước thông tin cho rằng nhiều thí sinh bị điểm thấp do không làm hết được bài thi môn Toán vì đề quá khó.

Anh Đỗ Mạnh Trường (Long Biên, Hà Nội) chia sẻ: “Đi thi về, cháu bảo chỉ làm được hơn nửa bài thi Toán, bài thi Tiếng Anh nhiều câu cũng khoanh bừa. Mấy ngày nay, gia đình khá lo lắng vì không biết điểm thi của cháu có được như kỳ vọng hay không”.

Theo nhận định chung của nhiều giáo viên tham gia chấm thi, chất lượng bài thi môn Ngữ văn được đánh giá cao, có nhiều bài tốt. Điểm trung bình của môn này ở mức 7 – 8 điểm, có khá nhiều bài thi đạt tới 9 và 9,5 điểm. Trong khi đó, môn Toán có phổ điểm thấp, trung bình ở mức điểm 2 – 5 điểm, nhiều bài thi bị điểm 0 và khan hiếm điểm 10.

Trước đó, nhiều giáo viên cũng đánh giá đề thi năm nay có nhiều câu đòi hỏi thí sinh phải có kiến thức xã hội, hiểu bản chất vấn đề, phải đọc kỹ đề bài, thể hiện được quan điểm cá nhân khi liên hệ thực tế mới. Vì vậy, rất nhiều em tỏ ra lo lắng với điểm thi của mình.

Những thông tin tuyển sinh quan trọng

Với kỳ thi này, Hà Nội đã tăng cường gần 60% số lượng cán bộ chấm thi so với dự kiến để đẩy nhanh tiến độ chấm thi. Dự kiến ngày 15/6 Sở GD&ĐT sẽ duyệt điểm chuẩn cho các khối chuyên. Chiều ngày 15/6 sẽ duyệt điểm chuẩn của tất cả các trường công lập trên toàn thành phố. Đơn phúc khảo điểm thi năm nay cũng được Sở GD&ĐT Hà Nội nhận từ 17 đến 27/6, sớm hơn 3 ngày so với dự kiến trước đó.

Việc Sở GD&ĐT Hà Nội công bố điểm thi sớm nhằm giúp phụ huynh và thí sinh có thể chủ động trong việc nghiên cứu kỹ điểm chuẩn cũng như điều kiện tuyển sinh, chính sách học phí của các trường để tránh chuyện nộp rồi lại rút hồ sơ chuyển sang trường khác. Thay đổi nguyện vọng liên tục, đôi khi cũng làm mất đi những cơ hội học tập của các em.

Năm học 2019 – 2020 cũng là năm đầu tiên Hà Nội áp dụng phương thức tuyển sinh mới. Trước đây, thời gian tuyển sinh được ấn định trong vòng 3 ngày, trừ một số trường THPT công lập tuyển chưa đủ sẽ được phép điều chỉnh điểm chuẩn để tuyển bổ sung.

Năm nay, Hà Nội quy định các trường có 2 giai đoạn tuyển sinh:

Giai đoạn 1 kéo dài 3 ngày (từ 20 đến 22/6). Trong 3 ngày này, thí sinh phải xác nhận nhập học vào hệ thống phần mềm tuyển sinh. Thời điểm này, thí sinh chưa cần phải nộp hồ sơ nhưng việc xác nhận nhập học là điều bắt buộc. Nếu thí sinh không đăng ký nhập học trên hệ thống sẽ không được nộp hồ sơ trực tiếp.

Kết thúc 3 ngày, Sở sẽ đóng hệ thống phần mềm này để thống kê, rà soát số lượng thí sinh thừa thiếu so với chỉ tiêu. Từ ngày 1 đến 15/7, căn cứ trên tình hình thực tế của mỗi trường, Sở GD&ĐT sẽ xem xét điều chỉnh điểm chuẩn tuyển bổ sung theo chỉ tiêu đã đề ra.
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm