rssheader

12/05/2021

Hà Nội: Nhiều phường nội thành không có trường công lập

Vân Anh - 12/12/2020, 11:57 GMT+07 | Giáo dục
Ảnh minh họa Ảnh minh họa

Theo kết quả giám sát của Ban Văn hóa xã hội- HĐND TP Hà Nội, mặc dù TP đã quan tâm cải tạo, xây mới được nhiều trường học nhưng tình trạng quá tải trường học công lập vẫn xảy ra tại một số quận, huyện, gây áp lực tăng sĩ số học sinh/lớp vượt quá quy định theo điều lệ trường học.

Đặc biệt, đối với bậc tiểu học, toàn bộ 12/12 quận và một số huyện, thị xã như Gia Lâm, Đông Anh, Hoài Đức, Đan Phượng, Sơn Tây có tỷ lệ bình quân học sinh/lớp vượt mức quy định (vượt mức 35 học sinh/lớp).

Một số phường tại các quận nội thành do điều kiện quỹ đất hạn chế nên chưa đảm bảo chỉ tiêu trên địa bàn có ít nhất 1 trường công lập ở 3 cấp học: mầm non, tiểu học, trung học cơ sở.

Cụ thể, tại quận Hoàn Kiếm, phường Hàng Bông, Hàng Đào, Hàng Mã chưa có trường Mầm non, phường Hàng Bài, Hàng Mã, Tràng Tiền, Đồng Xuân, Cửa Đông, Cửa Nam, Hàng Bạc, Hàng Đào chưa có trường tiểu học.

Các phường Trần Hưng Đạo, Lý Thái Tổ, Phúc Tân, Hàng Bồ, Tràng Tiền, Hàng Bông, Cửa Đông, Phan Chu Trinh, Hàng Buồm, Cửa Nam, Hàng Bạc, Hàng Đào chưa có trường THCS.

Tại quận Hai Bà Trưng, phường Nguyễn Du chưa có trường tiểu học, học sinh phường Nguyễn Du học ghép tại các trường tiểu học thuộc các phường Lê Đại Hành, Phạm Đình Hổ. Các phường Bách Khoa, Đông Mác, Đồng Tâm chưa có trường THCS; học sinh tại các phường này học ghép tại các trường THCS thuộc các phường Bạch Mai, Bạch Đằng, Trương Định.

Ảnh minh họa

Trong khi đó, ở quận Đống Đa, các phường Quốc Tử Giám, Quang Trung, Khâm Thiên, Ngã Tư Sở chưa có trường Tiểu học, các phường Quốc Tử Giám, Trung Liệt, Thổ Quan, Khâm Thiên, Phương Liên, Ngã Tư Sở chưa có trường THCS.

Ngoài ra, phường Liễu Giai (quận Ba Đình) chưa có trường tiểu học, THCS, phường Điện Biên (quận Ba Đình) chưa có trường THCS. Phường Đức Thắng (quận Bắc Từ Liêm) chưa có trường mầm non, phường Xuân Tảo (quận Bắc Từ Liêm) chưa có trường tiểu học và THCS. Phường Yết Kiêu (quận Hà Đông) chưa có trường THCS.

Do được quy hoạch, xây dựng từ trước và nằm trong khu vực dân cư nên hầu hết các trường ở khu vực các quận trung tâm chật hẹp và rất khó khăn để cải tạo, mở rộng diện tích. Trong khi đó hiện thiếu một số quy định, cơ chế đặc thù về quy hoạch, kiến trúc cho cải tạo, xây dựng tại các khu vực này.

Việc rà soát, đề xuất danh mục đi đời các cơ sở sản xuất công nghiệp, bệnh viện, cơ sở điều trị có mức độ ô nhiễm, truyền nhiễm lây nhiễm cao; các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp và các cơ quan, đơn vị nằm trong khu vực nội thành Hà Nội không phù hợp các quy chuẩn, tiêu chuẩn hiện hành, không phù hợp với quy hoạch chung xây dựng Thủ đô để ưu tiên quỹ đất phát triển các công trình công cộng, hạ tầng xã hội (trong đó có trường học để giảm tải) còn chậm.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm