Người “thợ xây” trường chuẩn ở vùng biên

GD&TĐ - Thầy Trần Văn Xuyên - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thanh Hưng (thuộc xã Thanh Hưng, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) là người có duyên với việc xây dựng trường chuẩn quốc gia.
Thầy giáo Trần Văn Xuyên thăm hỏi học sinh.
Thầy giáo Trần Văn Xuyên thăm hỏi học sinh.

Trong 10 năm, ông đã góp công cho 3 trường lên chuẩn, hai trong số đó ở vùng biên đặc biệt khó khăn…

Những viên gạch đầu tiên ở Noong Luống

Năm học 2007-2008, thầy Trần Văn Xuyên được điều về công tác tại Trường Tiểu học số 2 Noong Luống (Xã Noong Luống, huyện Điện Biên). Ông vẫn nhớ như in những khó khăn, bộn bề khi đó. Khuôn viên trường lầy lội hoang sơ.

Cơ sở vật chất toàn trường chỉ gồm 3 phòng học cấp 4 còn lại là nhà tạm. Xung quanh trường là hàng rào bằng tre do cha mẹ học sinh lấy cây trên rừng về rào. Sân trường mấp mô, nhiều vũng lầy do trước đây là khu ruộng của nhân dân.

“Nhìn cơ ngơi của trường nhiều người nản. Ngay bản thân tôi cũng có lúc nản lòng. Nhưng rồi mỗi ngày nhìn các em học sinh thân yêu say sưa học tập chúng tôi như được tiếp thêm nghị lực” - thầy Xuyên trầm ngâm khi nhắc chuyện ngày ấy!

“Về phần mình, sau nhiều đêm suy nghĩ, tôi đã tìm thấy hướng đi cho nhà trường. Họp bàn trong ban giám hiệu và giáo viên toàn trường, chúng tôi đã đồng lòng với mục tiêu “Góp sức tạo dựng trường lớp và nâng cao chất lượng dạy, học”.

Theo hướng đó, chúng tôi đã chủ động tham mưu cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương hỗ trợ xây dựng tường bao. Tham mưu Phòng GD&ĐT kiến nghị UBND huyện đầu tư xây dựng thêm một số phòng học. Các thầy, cô giáo cùng cha mẹ học sinh góp hàng nghìn ngày công vận chuyển đất, đá sỏi tạo mặt bằng sân trường”, thầy Xuyên kể.

Được phụ huynh ủng hộ, ngay trong năm học 2007 - 2008, Trường Tiểu học số 2 Noong Luống đã hoàn thành 500m2 sân bê tông. Từ đó, bảo đảm đủ diện tích sân chơi bãi tập cho học sinh. Đến tháng 1/2010, Trường được UBND tỉnh công nhận trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 1 trong niềm vui hân hoan như muốn vỡ òa của cả thầy và trò.

Thêm những ngôi trường mới…

Đầu năm học 2013 - 2014 thầy Xuyên lại được trên điều về làm Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hua Thanh (Xã Hua Thanh – huyện Điện Biên). Như sự trùng hợp ngẫu nhiên, ngôi trường mà thầy Xuyên mới nhận công tác cũng là ngôi trường mới được chia tách. 100% học sinh là con em đồng bào dân tộc Thái, H’Mông.

Trường có hai điểm ở bản Nậm Ty và Pá Sáng thuộc diện đặc biệt khó khăn. Ở điểm bản Nậm Ty có 100% học sinh là con em đồng bào H’Mông. Do vậy, nhận thức về giáo dục còn nhiều hạn chế. Các em thiếu kỹ năng giao tiếp bằng tiếng Việt nên ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng dạy và học chung toàn trường.

“Không nản lòng với nhiệm vụ mới, bằng kinh nghiệm tích lũy, tôi chú trọng tập huấn bài bản cho đội ngũ giáo viên. Tăng cường bồi dưỡng kỹ năng giao tiếp bằng tiếng Việt đối với học sinh”, thầy Xuyên nói.

Sau một thời gian kiên trì bồi dưỡng đội ngũ giáo viên, học sinh đã có kỹ năng giao tiếp mạnh dạn hơn. Khả năng đọc viết tính toán có nhiều đổi mới rõ nét. Chất lượng chung của nhà trường chuyển biến vượt bậc được các cấp quản lý ghi nhận. Đến tháng 9/2014, trường được công nhận chuẩn quốc gia mức độ 1.

Đến năm học 2017 - 2018 thầy Xuyên lại một lần nữa được điều động về công tác tại Trường Tiểu học Thanh Hưng với cương vị Hiệu trưởng nhà trường. Thuận lợi hơn hai trường trước bởi đã được công nhận trường chuẩn quốc gia mức độ 1 từ năm 2002. Nhưng sau 15 năm được công nhận trường chuẩn thì Trường vẫn “kiên trì” giữ chuẩn mức độ 1 trong khi rất nhiều lợi thế không được sử dụng, khai thác.

“Tập thể BGH nhà trường bàn bạc, quyết tâm hướng tới mục tiêu trường đạt chuẩn mức độ 2. Để thực thi, tôi đã vận động nhân dân, các đơn vị kết nghĩa, như Trung đoàn 82 (Quân khu 2), Phòng Cảnh sát cơ động (Công an tỉnh Điện Biên) giúp công tôn tạo cơ sở vật chất. Việc này chủ yếu tập trung vào các hạng mục còn thiếu hoặc đã xuống cấp như sân trường, các phòng học, phòng chức năng, khu nhà ăn, nhà nghỉ trưa cho học sinh, xây dựng thư viện tiên tiến...”, thầy Xuyên cho biết.

BGH còn huy động nguồn xã hội hóa để xây dựng, tu sửa cơ sở vật chất theo yêu cầu của trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 2. Chủ trương đó đã nhận được sự đồng thuận cao của cha mẹ học sinh và nhân dân các dân tộc trên địa bàn xã. Nhờ nỗ lực của tập thể giáo viên, sự ủng hộ của các đơn vị kết nghĩa và cha mẹ học sinh, đến tháng 12/2019, Trường Tiểu học Thanh Hưng đã đảm bảo đầy đủ các tiêu chuẩn của trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 2.

Về chất lượng dạy và học, Trường Tiểu học Thanh Hưng cũng là đơn vị đầu tiên của huyện, của tỉnh áp dụng theo đánh giá mới về kiểm định chất lượng giáo dục và công nhận trường đạt chuẩn quốc gia được quy định tại Thông tư 17/2018 của Bộ GD&ĐT, trường về đích trước so với kế hoạch UBND huyện Điện Biên đặt ra.

Với những kết quả đạt được, thầy Trần Văn Xuyên đã nhiều năm liền được công nhận Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở; được UBND tỉnh, UBND huyện tặng Bằng khen, Giấy khen có nhiều đóng góp trong sự nghiệp GD&ĐT, đặc biệt đóng góp trong xây dựng trường học đạt chuẩn ở địa phương.

Lúc chia tay, tôi hỏi thầy Xuyên: “Thầy có kinh nghiệm gì để xây ba trường lên chuẩn?” thì ông cười và nói rằng: “Kinh nghiệm không có nhưng đam mê nghề và tình thương với học trò trong tôi luôn tràn đầy. Để các em được học tập trong ngôi trường khang trang; giúp mỗi thầy, cô giáo yêu nghề, say nghề hơn thì việc gì khó tôi cũng sẽ làm”…

Nếu không có lớp mạ, kim loại như sắt, thép rất dễ bị gỉ sét và nhanh hỏng hóc.

Lớp mạ an toàn chống ăn mòn thép

GD&TĐ - TS Phạm Thị Năm và cộng sự vừa bảo vệ nghiệm thu xuất sắc đề tài 'Nghiên cứu chế tạo hệ bảo vệ đa lớp cho thép trên cơ sở kẽm và hợp kim kẽm'.
Học sinh Trường tiểu học số 1 Quài Nưa quyên góp hỗ trợ học sinh nghèo. Ảnh NT.

Đồng hành với trò nghèo đến trường

GD&TĐ - Nhiều trường học đóng trên địa bàn đặc biệt khó khăn nhưng nhà trường luôn cố gắng bằng những hình thức khác nhau để hỗ trợ học sinh nghèo.