rssheader

24/07/2021

Góc nhìn chuyên gia: New Zealand, điểm đến du học đáng lưu ý

PV - 16/06/2021, 14:00 GMT+07 | Giáo dục
New Zealand - vùng đất sở hữu một lịch sử sáng tạo đáng tự hào New Zealand - vùng đất sở hữu một lịch sử sáng tạo đáng tự hào

Chuỗi hội thảo trực tuyến “Chìa khóa du học New Zealand 2021” do Viện ISB-Trường Đại học Kinh tế TP.HCM hợp tác cùng Cơ quan Giáo dục New Zealand (ENZ) tổ chức nhằm cung cấp cho bạn trẻ thông tin chi tiết về nền giáo dục New Zealand qua lăng kính của các đại diện cơ quan Chính phủ, đại diện trường cùng các cựu du học sinh.

Ở số đầu tiên, ông Ben Burrowes - Giám đốc khu vực Châu Á của Cơ quan Giáo dục New Zealand (ENZ) đã chia sẻ về thành tựu giáo dục mà New Zealand gặt hái gần đây.

New Zealand, xứ sở của “những người phát kiến”

“Vì nằm khá tách biệt với phần còn lại của thế giới, chúng tôi có cách nhìn nhận và đối đầu với thách thức khá độc đáo - ông Ben Burrowes mở đầu nội dung bằng việc khẳng định chính yếu tố sáng tạo đã làm nên xứ sở này - Bởi những khác biệt so với phần còn lại của thế giới đã “khiến chúng tôi luôn phấn đấu, tìm tòi, và trở thành những người phát kiến”.

Vùng đất và con người New Zealand, do đó, vận hành theo chiều hướng khác biệt và “vô tình” dẫn đầu thế giới trong nhiều lĩnh vực, với nhiều khái niệm “đầu tiên”: quê hương của nhà khoa học đầu tiên bóc tách hạt nhân nguyên tử, người chinh phục “nóc nhà thế giới” Everest, quốc gia đầu tiên công nhận quyền bầu cử của phụ nữ…

“Matatoa” - một từ dùng để chỉ thái độ không sợ hãi, sẵn sàng dấn thân vào mọi công việc, được chính người Maori bản địa tại đây sử dụng để mô tả tính cách đặc trưng của con người New Zealand: sáng tạo và không ngại thử thách! Tố chất ấy dường như luôn chảy trong huyết mạch của con người New Zealand, và tác động không hề nhỏ đến nền giáo dục nơi đây.  

Giáo dục: Luôn nhìn về tương lai

New Zealand được công nhận là một trong số rất ít các quốc gia có tất cả các trường Đại học đều xếp Top 3% toàn cầu. Ngoài ra, còn nhiều con số biết nói khác, như 22 môn học Top 50 thế giới, 30 môn học Top 100, cùng hơn 90% du học sinh hài lòng về trải nghiệm học tập ở đây. Trả lời câu hỏi về điều làm nên thành tích đáng tự hào ấy, ông Ben Burrowes khẳng định: “Thành tích ấy đến từ chất lượng giáo dục đạt chuẩn cao nhất cùng uy tín toàn cầu, không chỉ một, mà khắp hệ thống bằng cấp tại New Zealand.”

Đi sâu vào phương pháp giảng dạy, ông Ben Burrowes chia sẻ: “Chúng tôi khuyến khích học sinh suy nghĩ độc lập từ khi còn nhỏ, đặt câu hỏi cho giáo viên, vận dụng kiến thức vào tình huống thực tế. Chúng tôi áp dụng mô hình học tập tìm tòi, học thông qua dự án, làm việc nhóm và tự chọn vấn đề để giải quyết”. Điều đó đồng nghĩa với việc, ngay từ bé, trẻ em New Zealand đã được kích thích khả năng suy nghĩ độc lập, tự thân sáng tạo cùng óc phân tích linh hoạt.

Lồng ghép nhiều kỹ năng và hệ giá trị vào từng tiết học, đó là những bước chuẩn bị đầu tiên để học sinh sẵn sàng bước tiếp hành trình dài phía trước, “nơi mà chúng tôi chú trọng đến bức tranh lớn, hướng đến thành công lẫn thách thức ở tương lai”, như cách ông Ben Burrowes nói.

Một ví dụ, biến đổi về môi trường là một trong số nhiều thách thức. Thông qua giáo dục và tiềm lực chính phủ, hàng loạt các khóa học về bền vững đã được thiết kế vào chương trình giảng dạy. Cách riêng, từ phía người học, có đến “80 sinh viên mong muốn chọn những ngành học có ảnh hưởng tích cực đến môi trường.” Đây cũng là mục tiêu nền giáo dục New Zealand theo đuổi, không chỉ giúp đào tạo những sinh viên thành công trong sự nghiệp mà còn có trách nhiệm cộng đồng.

Môi trường học tập sáng tạo là điểm nổi bật tiếp theo. Kết hợp yếu tố “hai trong một” - giáo dục và công nghệ, New Zealand tạo nên danh tiếng vững chắc ở đa dạng các lĩnh vực như khoa học, xây dựng, kiến ​​trúc, kỹ thuật, làm phim, hoạt hình, và thiết kế… Chính điều này đã đưa người học đến nhiều “vùng đất mới” của sự sáng tạo, giúp sinh viên dễ dàng tiệm cận với định hướng nghề nghiệp trong tương lai.

Từng ngôi trường Top đầu tại đây khá đặc thù, phù hợp với việc theo đuổi chuyên ngành riêng biệt. Người học còn được tư vấn định hướng du học qua công trực tuyến mang tên “My StudyNZ” trên trang web chính thức của Cơ quan Giáo dục New Zealand (ENZ) dành cho du học sinh quốc tế.

“Chỉ cần điền các thông tin và sở thích cá nhân, chúng tôi sẽ đề xuất một số gợi ý chương trình học ở trường phù hợp, và qua đó kết nối bạn với đội tuyển sinh của nhà trường”, ông Ben Burrowes chia sẻ về tiện ích của công cụ này. Ông hy vọng trong tương lai không xa, khi tình hình dần trở nên ổn định, sinh viên Việt Nam sẽ có cơ hội tiếp cận trực tiếp nền giáo dục New Zealand thông qua nhiều chương trình hợp tác cùng các trường đại học tại Việt Nam.

Chuỗi hội thảo trực tuyến “Chìa khoá du học New Zealand 2021" sẽ được tiếp nối với chủ đề “Trò chuyện cùng Hiệu trưởng Đại học Waikato” vào lúc 20h00, ngày 18/06/2021 với sự tham gia của bộ đôi khách mời, diễn giả: Giáo sư Neil Quigley, Hiệu trưởng Đại học Waikato và Bà Sharon Calvert, Giám đốc Ban Quốc tế, Đại học Waikato, cùng sự dẫn dắt đến từ PGS.TS. Trần Hà Minh Quân, Viện trưởng Viện ISB-Trường Đại học Kinh tế TP.HCM. Buổi hội thảo hứa hẹn sẽ cung cấp cho các bạn trẻ góc nhìn đa chiều và chân thật nhất về nền giáo dục New Zealand và phương pháp giáo dục tiên tiến tại Đại học Waikato.

Đăng ký tham gia tại: https://isb.edu.vn/chia-khoa-du-hoc-new-zealand-2021-chu-de-2/

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm