rssheader

17/06/2021

Giả thông báo của Trường ĐH Bách Khoa để lừa sinh viên nộp tiền du học

Tiến Vượng - 10/12/2020, 15:33 GMT+07 | Giáo dục
Trường ĐH Bách khoa TPHCM vừa đưa ra cảnh báo đối với các sinh viên về giả mạo thông báo của trường để lừa đảo. Trường ĐH Bách khoa TPHCM vừa đưa ra cảnh báo đối với các sinh viên về giả mạo thông báo của trường để lừa đảo.

Theo đó, đối tượng lừa đảo mạo danh Trường ĐH Bách khoa để gởi e-mail “Thư chúc mừng sinh viên đạt học bổng chương trình đào tạo kỹ sư Kỹ thuật Điện Công Trình – Chương trình liên kết quốc tế giữa Trường ĐH Bách Khoa – ĐH Quốc Gia TPHCM và Đại học Griffith, Úc” cho sinh viên và hối thúc sinh viên đóng khoản tiền gần 370 triệu đồng để hoàn tất thủ tục sang Úc nhập học.

Đi kèm với thư chúc mừng nêu trên còn có “Giấy triệu tập trúng tuyển” yêu cầu sinh viên phải hoàn thành học phí trước 16 giờ ngày 7/12.

Thông báo trúng tuyển giả được gửi bằng email. Ảnh: Trường ĐH Bách khoa.

Qua trao đổi với sinh viên (gọi là em X.) và phụ huynh, được biết em X. là tân sinh viên K2020 Trường ĐH Bách khoa. Vốn có mơ ước du học, em X. đăng nhu cầu của mình lên một group facebook săn học bổng du học vào giữa tháng 10/2020 và bị một số người lạ kéo vào nhóm chat riêng. Tại đây, các đối tượng yêu cầu sinh viên đóng học phí tiếng Anh chuyên ngành 20 triệu nhưng sinh viên chưa chuyển.

Sau đó, đối tượng tiếp tục liên hệ em X. thông qua facebook messenger và hẹn gặp tại Circle K gần (bên ngoài) Trường ĐH Bách khoa (268 Lý Thường Kiệt, Q.10) để yêu cầu sinh viên điền thông tin cá nhân. Đối tượng lấy lý do đang mùa dịch Covid-19 nên không thể hẹn gặp tại (bên trong) trường.

Có được thông tin sinh viên trong tay, đối tượng tiến hành gửi e-mail nêu trên và thúc giục sinh viên đóng “học phí” gấp từ ngày 3-7/12. Hình thức đóng là sinh viên nộp tiền vào tài khoản ngân hàng, sau đó cung cấp mã OTP/ mã đăng nhập cho đối tượng rút ra.

Thông báo "triệu tập trúng tuyển" của các đối tượng lừa đảo. Ảnh: Trường ĐH Bách khoa

Rất may, phụ huynh của em X. nhận thấy một số dấu hiệu nghi vấn nên đã liên hệ trực tiếp Văn phòng Đào tạo Quốc tế (OISP) để xác minh và chưa tiến hành chuyển tiền cho đối tượng.

Sau khi tiếp nhận thông tin, kiểm tra bằng chứng và đối sánh với hồ sơ thật, OISP – đơn vị đảm trách quản lý và vận hành các chương trình đào tạo Liên kết Quốc tế của Trường ĐH Bách khoa – xác định đây là trường hợp giả danh nhà trường và giả mạo giấy tờ để lừa đảo sinh viên thông qua một số dấu hiệu điển hình như sau: Đối tượng liên hệ với sinh viên bằng gmail (e-mail cá nhân). Nhà trường và OISP chủ trương chỉ liên hệ với sinh viên qua e-mail trường hoặc OISP.

Đơn vị ra quyết định trúng tuyển là Phòng CTCT-SV. Đây không phải đơn vị chuyên trách chức năng ra quyết định trúng tuyển. Nhà trường không có chương trình Liên kết Quốc tế nào có tên gọi “chương trình đào tạo kỹ sư Kỹ thuật Điện Công Trình – Chương trình liên kết quốc tế giữa Trường ĐH Bách Khoa – ĐH Quốc Gia TPHCM và Đại học Griffith, Úc” cũng như học bổng liên quan.

Chữ ký hiệu trưởng là giả mạo. Đối tượng hẹn gặp sinh viên tại Circle K nằm bên ngoài phạm vi trường.

Nay OISP kính báo đến quý phụ huynh và sinh viên như sau: OISP là đơn vị trực thuộc Trường ĐH Bách khoa -ĐH Quốc gia TPHCM, được thành lập và hoạt động từ năm 2006 tới nay, được giao nhiệm vụ quản lý và vận hành các chương trình đào tạo Liên kết Quốc tế của nhà trường.

OISP khẳng định một lần nữa không có “chương trình đào tạo kỹ sư Kỹ thuật Điện Công Trình – Chương trình liên kết quốc tế giữa Trường ĐH Bách Khoa – ĐH Quốc Gia TPHCM và Đại học Griffith, Úc” cũng như học bổng liên quan. Theo đó, mọi văn bản, số điện thoại, chữ ký, dấu mộc về chương trình này đều là giả mạo.

Mọi thông tin (chương trình đào tạo, học phí, học bổng…) về các chương trình Liên kết Quốc tế của Trường ĐH Bách khoa đều được đăng tải trên website chính thức của nhà trường và OISP. Mọi liên lạc qua e-mail với sinh viên từ phía nhà trường và OISP đều thông qua e-mail có đuôi @hcmut.edu.vn và @oisp.edu.vn.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm