rssheader

23/09/2021

Chọn sách giáo khoa lớp 2 và lớp 6, chất nhưng không chậm

Hiếu Nguyễn - 24/02/2021, 14:00 GMT+07 | Giáo dục
Việc lựa chọn SGK đúng tiến độ giúp giáo viên và học sinh chủ động chương trình năm học (Trong giờ học Trường Tiểu học Dân Tiến, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên). Ảnh minh họa Việc lựa chọn SGK đúng tiến độ giúp giáo viên và học sinh chủ động chương trình năm học (Trong giờ học Trường Tiểu học Dân Tiến, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên). Ảnh minh họa

5 tháng trước khai giảng phải chọn xong sách giáo khoa

PGS.TS Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học (Bộ GD&ĐT) cho biết: Sau khi Bộ GD&ĐT công bố phê duyệt danh mục SGK lớp 2, lớp 6 sử dụng trong cơ sở giáo dục phổ thông (GDPT), theo quy định của Thông tư 25/2020/TT-BGD&ĐT, UBND các tỉnh, thành phố sẽ tiến hành việc lựa chọn SGK.

Để bảo đảm tiến độ và chất lượng nghiên cứu, lựa chọn SGK của địa phương, Bộ GD&ĐT đã chỉ đạo các nhà xuất bản cung cấp bản PDF các SGK được Bộ trưởng phê duyệt trên website của nhà xuất bản trước ngày 21/2 và cấp tài khoản cho cán bộ quản lý, giáo viên dạy lớp 2, lớp 6 tìm hiểu, nghiên cứu các tài liệu tập huấn sử dụng SGK qua mạng.

Nhà xuất bản phối hợp với sở GD&ĐT các tỉnh, thành phổ tổ chức giới thiệu SGK bằng hình thức trực tuyến, trực tiếp hoặc kết hợp cả hai hình thức trên tại các đơn vị cấp tỉnh.

Thời gian hoàn thành trước ngày 10/3. Việc bồi dưỡng sử dụng SGK lớp 2, lớp 6 phải hoàn thành trước ngày 31/7 và bảo đảm 100% giáo viên dạy học lớp 2, 6 năm học 2021 - 2022 và cán bộ quản lý các cơ sở giáo dục đều được tập huấn theo các lớp học tương ứng với môn học/hoạt động giáo dục với từng bộ SGK tại địa bàn tỉnh, thành phố.

“Theo quy định tại Thông tư 25, việc lựa chọn SGK của các địa phương phải hoàn thành trước khai giảng năm học mới tối thiểu 5 tháng.

Việc in ấn và phát hành SGK bảo đảm đủ số lượng và chất lượng phải được nhà xuất bản hoàn thành trước 31/7 để đơn vị chịu trách nhiệm cung ứng SGK tại các địa phương cung cấp kịp thời đến tất cả học sinh, giáo viên triển khai năm học mới” – PGS Nguyễn Xuân Thành cho hay.

Liên quan đến việc chọn sách, nhiều công việc quan trọng đã được triển khai tại địa phương. Tại Vĩnh Long, thông tin từ Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Trịnh Văn Ngoãn, Sở GD&ĐT đã thông báo đến các cơ sở GDPT trên địa bàn danh mục SGK được phê duyệt. Công tác truyền thông, thông tin giới thiệu danh mục SGK được ngành phối hợp với cơ quan báo đài thực hiện với tần suất cao, tạo sự đồng thuận.

Sở liên hệ các nhà xuất bản (NXB) đề nghị cung cấp bản mẫu SGK cho giáo viên nghiên cứu.

Đồng thời, chủ động phối hợp với NXB tổ chức giới thiệu SGK trực tuyến, trực tiếp hoặc kết hợp cả hai hình thức trên từ 27/2 - 7/3.

Tăng số buổi giới thiệu trực tiếp với quy mô phù hợp nhằm hạn chế tập trung đông người, áp dụng giải pháp phòng chống dịch Covid-19 theo khuyến cáo của ngành Y tế.

Cung cấp thông tin cho các NXB danh mục, số lượng SGK cần cung ứng, bao gồm số lượng dự phòng, bảo đảm có đầy đủ SGK trước khi bắt đầu năm học 2021 - 2022; chủ động phối hợp với NXB bồi dưỡng sử dụng SGK lớp 2, 6. Cả 2 việc này phấn đấu hoàn thành trước 31/7.

Sở GD&ĐT Vĩnh Long tham mưu để UBND tỉnh thành lập các Hội đồng lựa chọn SGK lớp 1, 2 và 6; dự thảo Kế hoạch làm việc của hội đồng và chuẩn bị điều kiện để hội đồng làm việc.

Chỉ đạo, tổ chức chọn SGK theo đúng quy trình, quy định; phấn đấu hoàn thành và trình UBND tỉnh phê duyệt, công bố danh mục SGK được UBND tỉnh phê duyệt chậm nhất vào 31/3.

Sở cũng tham mưu UBND tỉnh yêu cầu lực lượng quản lý thị trường, Sở Công Thương kiểm tra xử lí các tổ chức, cá nhân găm hàng, tăng giá SGK mới để kiểm soát chỉ số giá tiêu dùng theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Cùng với đó là các giải pháp đồng bộ để 100% học sinh lớp 1, 2, 6 năm học 2021 - 2022 có đủ sách để học, trong đó chú ý tới HS khó khăn.

Công tác tham khảo và chọn sách giáo khoa tại TPHCM.

Giải pháp trước dịch bệnh

Sở GD&ĐT Phú Thọ đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành các tiêu chí lựa chọn SGK; ban hành Quyết định thành lập các Hội đồng lựa chọn SGK (mỗi môn học của một cấp học có 1 Hội đồng) theo đúng Thông tư 25/TT-BGDĐT; xây dựng kế hoạch tổ chức giới thiệu SGK đến giáo viên; ban hành văn bản hướng dẫn các cơ sở GDPT nghiên cứu, thảo luận đánh giá SGK theo các tiêu chí do UBND tỉnh quy định; đề xuất lựa chọn SGK theo đúng quy định. Theo Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Phùng Quốc Lập, sở GD&ĐT đang phối hợp với NXB tổ chức giới thiệu các bộ sách đã được Bộ GD&ĐT phê duyệt.

“Trong bối cảnh dịch bệnh, lựa chọn SGK sẽ gặp một số khó khăn. Việc hạn chế tập trung đông người ảnh hưởng đến việc tổ chức giới thiệu sách, tập huấn giáo viên… Để khắc phục, sở GD&ĐT sẽ căn cứ diễn biến của dịch bệnh trên địa bàn để áp dụng hình thức phù hợp. Trong đó chú trọng giải pháp giới thiệu, tập huấn trực tuyến qua Internet, hoặc chia nhỏ thành các cụm để bảo đảm phòng chống dịch Covid-19” – ông Phùng Quốc Lập chia sẻ.

Còn theo ông Trịnh Văn Ngoãn, chủ trương vừa phòng chống dịch Covid vừa thực hiện tốt các nhiệm vụ chuyên môn đã được lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh và ngành GD-ĐT tỉnh Vĩnh Long xác định từ đầu năm học. Lựa chọn SGK lớp 2, 6 cần phải được thực hiện theo quy trình, quy định, bảo đảm công khai, minh bạch, đúng pháp luật. Địa phương xây dựng tiêu chí lựa chọn SGK phù hợp với đặc điểm kinh tế - xã hội và điều kiện tổ chức dạy học. Sách được chọn phải được sử dụng ổn định trong các cơ sở GDPT. Để thực hiện tốt các mục tiêu, yêu cầu trên cần có sự tham gia đồng bộ của cơ quan, như: UBND cấp tỉnh, sở GD&ĐT, UBND cấp huyện, phòng GD&ĐT và các cơ sở GDPT trên địa bàn tỉnh. Trách nhiệm cụ thể của từng cơ quan được thể hiện trong Thông tư số 25/2020/TT-BGDĐT.

Hiện nay, Thừa Thiên - Huế đã hoàn tất chọn giáo viên dạy lớp 2, 6 theo Chương trình, SGK mới. Công tác lựa chọn SGK cũng được chuẩn bị, triển khai thực hiện chu đáo; sẵn sàng các phương án trong điều kiện dịch bệnh. Theo Giám đốc Sở GD&ĐT Nguyễn Tân, sở đã phối hợp với các NXB để giáo viên tiếp cận với SGK được phê duyệt; tập huấn về SGK mới bằng hình thức trực tiếp, trực tuyến tùy theo tình hình. Nếu dịch bệnh được kiểm soát tốt sẽ tiến hành theo hình thức trực tiếp, cùng với các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Trường hợp dịch diễn biến phức tạp sẽ chuyển sang hình thức NXB gửi link giới thiệu sách đến từng đơn vị, nhà trường; giới thiệu SGK trực tuyến.

Nhiều hoạt động đã và đang được địa phương, sở GD&ĐT triển khai tích cực để chọn SGK bảo đảm tiến độ, chất lượng. Riêng tiêu chí chọn SGK, dự kiến sở GD&ĐT sẽ tổng hợp các ý kiến góp ý để trình UBND tỉnh phê duyệt, chậm nhất vào cuối tuần này. - Ông Nguyễn Tân 
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm