rssheader

23/09/2021

Bắc Trà My (Quảng Nam): Gần 700 triệu đồng mua SGK mới cho học sinh mượn

Hoàng Vinh - 18/07/2021, 13:31 GMT+07 | Giáo dục
Các giáo viên đang bồi dưỡng chương trình SGK mới. Ảnh: T.Tú.  Các giáo viên đang bồi dưỡng chương trình SGK mới. Ảnh: T.Tú.

Tuyên truyền đến phụ huynh

Là địa bàn rộng lớn, với nhiều trường thuộc vùng núi, việc lựa chọn SGK lớp 2 và lớp 6 cũng như cung ứng sách được ngành giáo dục tỉnh Quảng Nam triển khai thận trọng, chặt chẽ, bảo đảm chất lượng, phù hợp đối tượng học sinh.

Bên cạnh đó, các trường tiểu học, THCS trên địa bàn tỉnh thường xuyên tuyên truyền tới phụ huynh, đặc biệt là những gia đình có con lên lớp 2, lớp 6 và vào lớp 1 để tạo sự đồng thuận. Các trường không tiếp tục sử dụng bộ sách năm trước cũng cần giải thích, phân tích để phụ huynh hiểu rõ.

Ông Nguyễn Thanh Tú – Trưởng phòng GD&ĐT huyện Bắc Trà My (Quảng Nam) cho biết, sau khi tỉnh ra quyết định phê duyệt Danh mục SGK năm học 2021-2022, ngành giáo dục huyện đã chỉ đạo các trường tiểu học, THCS trên địa bàn thông tin về các bộ SGK đã được chọn đến phụ huynh trong buổi họp cuối năm. Để từ đó, phụ huynh nắm rõ thông tin về các loại SGK của con em mình. 

Bắc Trà My là huyện miền núi, còn nhiều điểm trường lẻ. Tại đây, các trường học đã thông tin về chương trình SGK mới đến phụ huynh. Qua việc họp phụ huynh, Hội đồng giáo dục xã đã tuyên truyền đến phụ huynh học sinh được biết, từ đó chủ động chuẩn bị vào năm học mới cho con em mình.

Cô Đặng Thị Mỹ Hậu – Hiệu trưởng trường THCS 19/8 cho hay, nhiều phụ huynh cũng có tâm trạng lo lắng khi bắt đầu chương trình SGK lớp 6 mới, tuy nhiên nhà trường luôn kịp thời cung cấp thông tin để phụ huynh, học sinh yên tâm về sách cũng như nguồn cung ứng khi cần.

“Nhà trường cũng đã nhấn mạnh, giải thích rõ tầm quan trọng của công tác lựa chọn SGK. Năm học trước, quyền quyết định danh mục SGK được trao cho nhà trường, thì từ năm học 2021-2022, quyết định lựa chọn SGK là của UBND cấp tỉnh. Tuy nhiên, nhà trường, giáo viên vẫn phát huy được vai trò, chính kiến trong hoạt động lựa chọn SGK. Do đó tất cả phụ huynh đều yên tâm và đồng tình”, cô Hậu thông tin.

Bên cạnh đó, các trường khác trên địa bàn cũng đưa ra nhiều kế hoạch tuyên truyền SGK bằng nhiều hình thức như trên zalo nhóm lớp, họp phụ huynh cuối năm…

Mua SGK mới cho học sinh toàn huyện

Ông Nguyễn Thanh Tú cho biết thêm, ngoài ra, Phòng GD&ĐT huyện Bắc Trà My tham mưu với UBND huyện để cấp kinh phí cho các trường học trên địa bàn mua SGK mới cho học sinh lớp 1, lớp 2 và lớp 6 mượn, với nguồn kinh phí dự kiến gần 700 triệu đồng.

“Vừa qua, UBND huyện đã có quyết định phân bổ kinh phí  mua SGK và thiết bị dạy học về tất cả các trường tiểu học, THCS để mua sách cho học sinh mượn”, ông Tú thông tin.

Lớp tập huấn sách giáo khoa

Ông Tú cho hay, về kế hoạch bồi dưỡng SGK mới cho giáo viên trường Tiểu học và THCS, phòng GD&ĐT đã cơ bản tập huấn xong mô-đun 1, 2 và 3. Đây là những mô-đun quan trọng gồm: xây dựng kế hoạch dạy học, đổi mới phương pháp dạy học và đổi mới kiểm tra đánh giá.

“Đối với việc hạn chế tình trạng bán sách kèm sách tham khảo của trường, từ khi sử dụng SGK mới đến nay, ngành giáo dục huyện đã quán triệt vấn đề này. Tuyệt đối các trường không được bán sách tham khảo. Nếu phụ huynh có nhu cầu mua thêm sách thì nên ra hiệu sách để mua”, ông Tú thông tin thêm.   

Trước đó, ngày 22/4, UBND tỉnh Quảng Nam vừa ban hành quyết định phê duyệt Danh mục sách giáo khoa (SGK) lớp 1, lớp 2, lớp 6 sử dụng trong cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh từ năm học 2021- 2022.

Theo đó, lớp 1 có 9 đầu SGK; lớp 2 có 10 đầu SGK; lớp 6 có 12 đầu SGK. Các SGK được phê duyệt thuộc NXB Giáo dục Việt Nam, NXB Đại học Sư phạm TP HCM.

 

 

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm