rssheader

31/07/2021

Trung Quốc: Đề xuất ngừng dạy tiếng Anh bắt buộc

Tú Anh - 10/03/2021, 07:15 GMT+07 | Giáo dục bốn phương
Tiếng Anh là môn học bắt buộc trong chương trình phổ thông Trung Quốc. Tiếng Anh là môn học bắt buộc trong chương trình phổ thông Trung Quốc.

Trong cuộc họp thường niên của Chính phủ Trung Quốc, Xu Jin, nhà lập pháp, thành viên Ủy ban Trung Ương của đảng Jiusan, đã đề xuất loại bỏ tiếng Anh khỏi chương trình giáo dục bắt buộc tại quốc gia này.

Trước Xu Jin, nhiều nhà lập pháp tại Trung Quốc đã đề xuất ý tưởng này nhưng chưa được phê duyệt. Xu Jin cho biết: “Trong chương trình giáo dục bắt buộc, tiếng Anh và các môn ngoại ngữ khác không nên coi là môn học chính, ngang bằng với tiếng Trung Quốc hay Toán học. Các môn ngoại ngữ cũng nên được loại ra khỏi nội dung thi tuyển sinh đại học quốc gia”.

Xu chỉ ra lượng thời gian học sinh dành cho tiếng Anh không dẫn đến hiệu quả tương đương khi các em làm việc trong tương lai. Giờ giảng dạy tiếng Anh trong trường phổ thông chiếm khoảng 10% tổng số giờ học của học sinh. Nhưng tiếng Anh chỉ hữu ích cho chưa đến 10% sinh viên tốt nghiệp đại học.

Thay vào đó, Xu lập luận, các thiết bị thông minh hiện nay cung cấp ứng dụng dịch thuật chuyên nghiệp, cạnh tranh, có thể giải quyết nhiều vấn đề về mặt ngôn ngữ. Nó chiếm lợi thế hơn việc dạy tiếng Anh trong chương trình giáo dục bắt buộc. Xu đánh giá dịch thuật sẽ là một trong những công việc đầu tiên biến mất trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo (AI).

Nhiều người đồng ý với quan điểm của Xu, cho rằng học sinh Trung Quốc dành nhiều thời gian cho việc học tiếng Anh nhưng không thực sự sử dụng ngôn ngữ này trong cuộc sống. Tiếng Anh có thể được chuyển thành môn học tự chọn.

Một cuộc thăm dò trực tuyến cho thấy hầu hết cộng đồng ủng hộ tiếng Anh tiếp tục là môn học chính. Họ giải thích thế hệ tương lai cần ngoại ngữ để tham gia vào cuộc cạnh tranh toàn cầu.

Giáo sư Shen Yi, làm việc tại Trường Quan hệ quốc tế và Quan hệ công chúng, thuộc Trường Đại học Phục Đán, nhận xét tiếng Anh không chỉ là môn học trong chương trình giáo dục bắt buộc. Tiếng Anh là một phần trong chính sách mở cửa của Trung Quốc, ủng hộ toàn cầu hóa. Tiếng Anh là kỹ năng cơ bản để người dân hội nhập, truyền tải thông điệp, ý tưởng và công nghệ từ Trung Quốc ra thế giới.

“Những người muốn bỏ tiếng Anh khỏi chương trình bắt buộc là người hẹp hòi. Nếu đề xuất thành hiện thực, về lâu dài, nó sẽ dẫn đến bất bình đẳng trong giáo dục và hậu quả là sự phân chia giai cấp”, ông Yi nói.

Xiong Bingqi, Giám đốc Viện Nghiên cứu Giáo dục thế kỷ 20, tin rằng đề xuất này khó được Chính phủ Trung Quốc thông qua. Ông cho rằng, để cải thiện nền giáo dục đất nước cần phải cải cách kỳ thi tuyển sinh đại học, còn gọi là Gaokao, biến nó thành cơ chế đánh giá năng lực học sinh đa dạng hơn.

Trong khi đó, số ít người ủng hộ đề xuất của Xu. Họ lập luận rằng muốn học sinh dành nhiều thời gian để học tiếng Trung và văn hóa. Nếu tiếng Anh không nằm trong chương trình bắt buộc, học sinh sẽ quan tâm hơn tới các lớp đào tạo ngoại khóa.

Trước đó, các nhà luật pháp Trung Quốc đề xuất đưa Giáo dục thể chất thành môn học chính, tương đương với Toán và tiếng Trung. Mục tiêu là đa dạng hóa cơ chế kiểm tra, đánh giá năng lực của học sinh Trung Quốc.

Theo Global Times
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm