rssheader

22/09/2021

Singapore tiêm chủng cho học sinh trên 12 tuổi

Tú Anh - 06/06/2021, 07:17 GMT+07 | Giáo dục bốn phương
Học sinh Singapore tiêm chủng vào ngày 3/6. Học sinh Singapore tiêm chủng vào ngày 3/6.

Kế hoạch này được công bố sau khi Cơ quan Khoa học Y tế Singapore phê duyệt đề xuất cho phép thiếu niên từ 12 - 15 tuổi tiêm vắc-xin Pfizer-BioNTech.

Học sinh dự kiến thi chuyển cấp hoặc thi O-Level, A-Level (kỳ thi tốt nghiệp THCS tại Singapore) vào cuối năm 2021 là nhóm đối tượng đầu tiên được tham gia tiêm chủng. Phụ huynh được khuyến khích đăng ký hoặc vận động con gái tham gia kế hoạch.

Bộ Giáo dục cho biết thêm, học sinh dưới 18 tuổi chỉ được tiêm vắc-xin Pfizer-BioNTech trong khi những người trên 18 tuổi có thể lựa chọn giữa vắc-xin Pfizer-BioNTech và Moderna. Khoảng cách giữa hai liều vắc-xin là 6 - 8 tuần.

Tối ngày 3/6, ông Chan Chun Sing, Bộ trưởng Giáo dục Singapore cho biết hơn 9.000 học sinh đã đăng ký. Học sinh sẽ được tiêm chủng tại bốn trung tâm cộng đồng. Mỗi trung tâm có thể cung cấp 1.600 liều vắc-xin mỗi ngày, tương đương với các trung tâm tiêm chủng dành cho người trưởng thành.

Ông Chun Sing cho biết: “Tôi cảm thấy rất vui mừng khi nhận được những phản hồi tích cực của phụ huynh, học sinh trước kế hoạch này. Tính đến nay, tỷ lệ học sinh đăng ký tiêm chủng đạt ở mức cao. Khi quốc gia đối mặt với những thách thức từ đại dịch, tiêm chủng là cách tốt nhất để bảo vệ an toàn cho các em học sinh”.

Em Philicia Geow, 15 tuổi, học sinh Trường CHIJ Katong Convent, là một trong những người đầu tiên đăng ký. Nữ sinh bày tỏ: “Nằm trong nhóm thi tốt nghiệp năm nay, em cảm thấy may mắn khi được đăng ký trước. Em rất mong đến ngày hôm đó và mong dịch bệnh sớm được đẩy lùi để em có thể gặp gỡ mọi người mà không phải đeo khẩu trang”.

Ngày 3/6, em Salwa Taib Ali, 15 tuổi, học sinh Trường Trung học Ngee Ann là một trong những học sinh trên 12 tuổi đầu tiên được tiêm vắc-xin Pfizer-BioNTech. Khi nhà trường mở cổng đăng ký, em ngay lập tức xin ý kiến cha mẹ.

Salwa bày tỏ: “Năm nay em sẽ thi O-Level nhưng em rất sợ bản thân hoặc bạn bè bị nhiễm Covid-19, không thể tham gia kì thi. Vì vậy, khi nghe tin học sinh được phép tiêm vắc-xin, em cảm thấy rất hào hứng và nhẹ nhõm”.

Chia sẻ với báo CNA, Salwa cho biết tiêm mũi đầu tiên thuận lợi, nhanh chóng và dễ dàng. Em không gặp bất kỳ tác dụng phụ nào sau khi tiêm. Thời gian tới, Salwa hy vọng được trở lại trường ôn tập khi bạn bè đều hoàn thành tiêm chủng.

Nữ sinh cũng mong lớp học Thể dục, câu lạc bộ ngoại khóa của trường sẽ sớm được tổ chức. Những hoạt động này đã phải huỷ bỏ do tập trung đông người trong thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Bộ Giáo dục Singapore cho biết trong 2 tuần tới, sinh viên các trường ĐH, CĐ và học viện công lập trên cả nước sẽ được phép đăng ký tiêm chủng. Sinh viên tại các trường tư thục, trường quốc tế vẫn có thể đăng ký. Trẻ em học tại nhà, không theo học tại các trường phổ thông cũng được phép tham gia tiêm.

Trước đó, Bộ Giáo dục đã tổ chức hội thảo trực tuyến để giải đáp thắc mắc của phụ huynh về mức độ an toàn của vắc-xin.

Đại diện bộ thông tin: “Nhà trường sẽ phối hợp chặt chẽ với phụ huynh nhằm khuyến khích học sinh tham gia đúng kế hoạch. Phụ huynh có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ cá nhân trước khi đăng ký cho con cái”.

Bộ Giáo dục dự kiến chương trình tiêm chủng cho học sinh phổ thông sẽ hoàn thành vào tháng 8/2021, nhằm đáp ứng tiến độ của kỳ thi tốt nghiệp THCS.

Theo CNA
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm