rssheader

15/08/2020

Pháp: Thiết lập 10.000 cơ sở đào tạo đại học mới

28/07/2020, 13:40 GMT+07 | Giáo dục bốn phương
Pháp: Thiết lập 10.000 cơ sở đào tạo đại học mới Pháp: Thiết lập 10.000 cơ sở đào tạo đại học mới

Trước đó, Pháp đã ghi nhận số lượng lớn kỷ lục những sinh viên vượt qua kỳ thi tú tài và trở thành người đủ điều kiện vào đại học.

Do sự bùng phát của Covid-19, học sinh tại Pháp sẽ nhận được điểm trung bình mỗi môn học trong cả năm dựa trên điểm số các bài kiểm tra và bài tập về nhà. Số điểm này sẽ được dùng để xét tuyển đại học. Đây là lần đầu tiên từ năm 1808, kỳ thi tú tài tại nước này không diễn ra theo hình thức truyền thống.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục Đại học, Nghiên cứu và Đổi mới Frederique Vidal cho biết, hầu hết trường đại học mới sẽ cung cấp các môn học được nhiều SV lựa chọn, như: Điều dưỡng, vật lý trị liệu, chăm sóc sức khỏe và nghiên cứu xã hội. Trong đó, 2.000 địa điểm sẽ được dành cho đào tạo điều dưỡng.

Theo bà Vidal, số người ứng tuyển vào các lĩnh vực này đã tăng gấp 2 - 3 lần so với những năm trước.

"Những nghề nghiệp này được đánh giá là có ý nghĩa và khiến người học quan tâm hơn bao giờ hết. Điều này phản ánh rằng, những người trẻ đang muốn làm điều gì đó thiết thực", nữ Bộ trưởng nhận định.

Trong số những SV vừa hoàn thành năm đầu tại một trường ĐH ở Pháp, tương đối ít người phải học lại do kết quả kém. Ngoài ra, kỳ thi cuối năm dành cho SV ĐH năm thứ nhất cũng được thay thế bằng các đánh giá dựa trên công việc trong một năm. Không ít ý kiến cho rằng, trong năm học mới, khả năng cao là hầu hết các môn sẽ được cung cấp dưới hình thức trực tuyến, trong bối cảnh đại dịch bùng phát.

Theo RFI

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm