rssheader

19/09/2021

Nam Phi: Bạo lực học đường gia tăng

Vân Huyền - 25/10/2019, 14:32 GMT+07 | Giáo dục bốn phương
Nghi phạm Naicker tại phiên tòa Nghi phạm Naicker tại phiên tòa

Sát hại bạn thân

Brigadier Jay Naicker (25 tuổi) - SV thuộc Trường ĐH KwaZulu-Natal (UKZN) thừa nhận đã giết chết người bạn của mình. Sau khi được phát hiện, thi thể của nạn nhân - nam SV Simukelo Zondi đã bị thiêu cháy tại một sân bóng bầu dục gần khuôn viên Westville ở Durban. Nam thanh niên 24 tuổi là cử nhân ngành Thương mại này chỉ là một trong những SV thiệt mạng bởi các SV khác tại các tổ chức GD ở Nam Phi trong năm 2019.

Theo Chủ tịch của Hội đồng đại diện SV (SRC) Siyabonga Nkandako, Zondi đã được bạn gái thông báo mất tích vào ngày 17/10. “Zondi và nghi phạm là bạn thân và cũng là bạn cùng phòng. Do Zondi là cầu thủ bóng đá, nên vào hôm xảy ra án mạng, nghi phạm đã rủ người bạn thân ra ngoài tập luyện tại một sân bóng bầu dục gần đó.

Kết quả là, Zondi không bao giờ quay trở lại và thi thể bị thiêu rụi của cậu được phát hiện hai ngày sau đó. Nghi phạm sau đó đến phòng an ninh của trường, thú nhận đã giết Zondi vì cho rằng bạn mình là một thây ma ngăn chặn vận may của hắn”, Nkandako cho biết.

Phát biểu với truyền thông, người phát ngôn của cảnh sát, ông Brig Jay Naicker cho biết, nghi phạm đã bị bắt giữ vì tội giết người. “Ở giai đoạn này, chúng tôi đang chờ kết quả giám định pháp y để xác định nguyên nhân dẫn đến cái chết của nạn nhân”.

Một người bạn của Zondi cho biết, cả nhóm bạn trong trường quyết định tiến hành tìm kiếm cậu trong những bụi cây tối tăm sau khi không thấy nạn nhân trở về phòng. “Dù đã cố ngăn thi thể Zondi tiếp tục cháy, nhưng chúng tôi đã không thành công”, người này cho biết thêm.

Ntobeko Hadebe, thư ký Hội đồng Đại diện Sinh viên tại UKZN cho biết, Zondi và nghi phạm là bạn thân, đều là SV ngành Thương mại và chơi bóng đá cùng nhau.

“Chúng tôi học cùng lớp với hai người họ vào năm 2014 và nhận thấy, họ thân thiết như không thể tách rời. Ngoài ra, cả hai người đều yêu bóng đá. Do đó, chúng tôi vô cùng bàng hoàng trước vụ việc này và không biết điều gì đã phá vỡ mối quan hệ đó”, Hadebe chia sẻ.

Bên cạnh đó, Hadebe cho rằng, nhà trường đã không có những biện pháp thích hợp để bảo vệ người học; đồng thời nhấn mạnh rằng, rất nhiều khu vực gần khuôn viên trường là bụi rậm và không hề có camera. “Mặc dù có nhân viên bảo vệ thường xuyên tuần tra trong trường, nhưng họ sẽ không đến những khu vực không có ánh sáng và đó là nơi các hành vi phạm tội xảy ra”, Hadebe nói thêm.

Trước thực trạng này, ông Ashton Bodrick, Giám đốc Điều hành về quan hệ đoàn thể tại UKZN, cho biết: “Chúng tôi không thể tiếp tục để những người vô tội phải ra đi theo cách này. Họ đều là những người trẻ đang tập trung và hoàn thành nghiên cứu. Những người này sẽ đóng góp và biến Nam Phi trở thành một nơi tốt đẹp hơn”.

Hàng loạt án mạng trường học

Tháng 4/2019, Banzi Ndamase (29 tuổi), một SV tại Trường ĐH Water Sisulu bị nhiều SV trong trường ném xuống từ tầng 3 một khu dân cư tại Mthatha. Không lâu sau đó, vào tháng 6, hai SV Liyabona Marente và Siyabonga Manana đã bị sát hại sau khi một bữa tiệc chào đón tân SV của trường biến thành bạo lực.

Tháng 9/2019, một SV của Trường ĐH Fort Hare thiệt mạng do bị bạn cùng trường tấn công bằng dao. Chủ tịch SRC khi đó - Alungile Kamtshe cho hay, nạn nhân này là SV thứ 8 tại Nam Phi thiệt mạng trong khuôn viên trường. Trước đó, Sandile Ndlovu (18 tuổi), SV Đại học Công nghệ Durban, đã bị đâm dã man trong lớp và tử vong sau 2 tuần ở bệnh viện do bị tổn thương não nghiêm trọng.

Giáo sư Ahmed Bawa, Giám đốc Điều hành các trường ĐH Nam Phi nhận định, đây là một cuộc khủng hoảng quốc gia và xã hội có nguồn gốc sâu xa, phức tạp. “Câu hỏi được đặt ra ở đây là, các trường ĐH cần và phải làm tốt hơn trong việc cải thiện sự an toàn của SV trong khuôn viên trường và vì điều này, chúng ta cần hợp tác chặt chẽ với các tổ chức xã hội cũng như chính phủ.

Sau hàng loạt vụ việc, nhiều người đã kêu gọi lãnh đạo các trường lắp đặt camera và thiết bị giám sát, nhưng nhiều vụ diễn ra bên trong các phòng ở - nơi chúng tôi không thể làm vậy”, ông Bawa phát biểu.

Mới đây, Brigadier Jay Naicker đã xuất hiện tại phiên tòa và cho rằng, thật không công bằng khi hắn không được phép liên lạc với gia đình. Tuy nhiên, kẻ sát nhân này không hề bày tỏ sự hối cải sau khi gây án. Sau cái chết của nam sinh 24 tuổi Zondi, Trường ĐH UKZN đã tạm ngừng hoạt động trong nửa ngày.

“Việc đình chỉ chương trình giảng dạy trong nửa ngày sẽ cho phép nhân viên và SV trong trường được gặp gỡ gia đình cũng như được tìm kiếm sự hỗ trợ từ người khác, nhằm giải quyết các câu hỏi và mối quan tâm của họ. Tất cả cùng đến đây như một cộng đồng và cần tìm ra giải pháp để đối phó với sự lo sợ của mỗi người”, tuyên bố từ Trường ĐH UKZN cho biết.

Theo Dispatch Live; Iol
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm