rssheader

14/05/2021

Anh: Thành phố lớn “khát” học sinh tiểu học

Tú Anh - 22/04/2021, 14:06 GMT+07 | Giáo dục bốn phương
Số lượng học sinh lớp 1 giảm tại các thành phố lớn. Số lượng học sinh lớp 1 giảm tại các thành phố lớn.

Chính quyền các địa phương lý giải nguyên nhân do đại dịch Covid-19, tỷ lệ sinh giảm và vấn đề di cư hậu Brexit.

Các quận tại thủ đô London thông tin số lượng học sinh vào lớp 1 từ tháng 9/2021 giảm 7%, trong khi tại thành phố Birbingham giảm 9% so với năm 2020. Các khu vực đông dân cư như Essex, Kent, Brighton và Hove cũng báo cáo mức giảm số lượng học sinh lớp 1 từ 2% trở lên.

Tại một số địa phương, phụ huynh đã bỏ lỡ hạn nộp đơn vào các trường tiểu học vào ngày 15/1. Do trường học đóng cửa, các địa phương phong tỏa, hoạt động truyền thông cho chương trình tuyển sinh đầu cấp cũng bị hạn chế.

Đại diện Cơ quan Quản lý tuyển sinh Pan London cho biết, những xáo trộn do Covid-19 khiến các gia đình không biết hoặc bỏ lỡ thời hạn nộp đơn. Nếu phụ huynh nộp đơn nhập học muộn hơn quy định, các bé có thể không được nhận vào các trường công lập trong khu vực.

Đại diện chính quyền London cho biết: “Các quận tại London dự kiến số lượng đơn xin nhập học nộp muộn sẽ tăng trong năm nay. Tuy nhiên, sự sụt giảm đáng kinh ngạc này cũng phản ánh nhiều vấn đề bất cập đang diễn ra tại Anh”.

Hậu Brexit, nhiều người dân EU đã trở về nước, thay vì sống và làm việc tại Anh. Điều này cũng tác động đến nhu cầu học tiểu học dành cho con em của những công dân này.

Song song với đó, Covid-19 cũng tác động đến nhân khẩu học trên toàn quốc Nhiều gia đình ở các thành phố lớn đang chuyển về sống tại các khu vực nông thôn hoặc khu vực có không khí trong lành. Việc phong tỏa khiến họ cần không gian thoáng đãng, thoải mái hơn và làm việc từ xa đã tạo điều kiện để họ “lánh” khỏi thành phố đông đúc.

Nhưng tỷ lệ di dân giữa các thành phố rất khác nhau nên chính quyền các địa phương không thể xác định cụ thể số lượng nhân khẩu trên địa bàn và cũng không chắc chắn họ sẽ ở lại trong bao lâu. Vì thế, nếu xây thêm trường học ở khu vực gia tăng dân cư hay đóng cửa trường học ở khu vực thiếu chỉ tiêu là giải pháp mạo hiểm.

Ngoài thủ đô London, các thành phố lớn khác tại Anh cũng loay hoay giải quyết vấn đề tương tự. Trong đó, đáng chú ý nhất là thành phố Birbingham, nơi số lượng đơn nhập học giảm từ 14.400 vào năm 2020 xuống còn 13.000 vào năm nay.

Tại Anh, trẻ em được khuyến khích đến trường cả ngày từ năm 4 tuổi. Năm 2012, tỷ lệ sinh tại Anh cao kỷ lục, dẫn đến số lượng học sinh đến trường vào năm 2016 tăng cao với hơn 641.000 em. Nhưng kể từ năm 2012, tỷ lệ sinh tại quốc gia này đã giảm hơn 12%, kéo theo tỷ lệ nhập học tiểu học cũng xuống thấp.

Tuy nhiên, nếu nhìn theo một khía cạnh tích cực, nhu cầu học giảm đồng nghĩa áp lực để cạnh tranh vào các trường phổ thông công lập chất lượng cũng vơi đi. Hầu hết học sinh đăng ký nguyện vọng 1 đều trúng tuyển vào trường mơ ước.

Năm 2021, tại Birmingham, gần 92% học sinh trúng tuyển nguyện vọng 1, tăng 4% so với năm 2020. Tại Lodnon, 87% đơn, tương đương với gần 80.000 trẻ, được nhận vào trường mong muốn.

Với những phụ huynh nộp đơn xin nhập học sau thời hạn quy định, họ có thể không giành được suất vào nguyện vọng 1, thậm chí là các trường trong khu vực sinh sống. Gia đình sẽ phải cân nhắc cho trẻ theo học trường tại khu vực xa hơn hoặc chất lượng không như mong muốn.

Theo The Guardian
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm