Đại sứ EU thông qua thỏa thuận hợp tác thương mại với Vương quốc Anh hậu Brexit

GD&TĐ - Ủy ban đại diện thường trực của các nước thành viên EU nhất trí ủng hộ thỏa thuận hợp tác thương mại giữa EU và Vương quốc Anh hậu Brexit.

Đại sứ EU thông qua thỏa thuận hợp tác thương mại với Vương quốc Anh hậu Brexit

Ủy ban đại diện thường trực của các quốc gia thành viên EU hôm thứ Hai đã thông qua thỏa thuận thương mại và hợp tác hậu Brexit giữa EU và Vương quốc Anh. Theo đó, các đại diện EU đã nhất trí ủng hộ việc áp dụng tạm thời thỏa thuận từ ngày 1/1/2021 đến ngày 28/2/2021. Phát ngôn viên của Ủy ban Sebastian Fischer đã viết về điều này trên Twitter.

“Bật đèn xanh cho thỏa thuận Brexit: Các đại sứ nhất trí thông qua việc áp dụng tạm thời thỏa thuận thương mại và hợp tác EU-Vương quốc Anh từ ngày 1/1/2021. Giai đoạn tiếp theo là quá trình phê duyệt của Hội đồng EU thông qua một thủ tục bằng văn bản" – trích thông báo của ông Sebastian Fischer.

Vào ngày 24/12, Brussels và London đã đạt được thỏa thuận bằng văn bản về việc hợp tác hậu Brexit. Theo ông Michel Barnier, trưởng đoàn đàm phán của EU về Brexit, thỏa thuận này quy định thương mại tự do không có hạn ngạch và thuế quan, quyền tiếp cận không hạn chế vào lãnh thổ, không gian biển và hàng không của nhau, tiếp cận công bằng với các nguồn tài nguyên biển. Các bên dự định cung cấp cho công dân của họ quyền tiếp cận bình đẳng với các hệ thống xã hội của nhau. Brussels và London từ chối phối hợp hành động trong lĩnh vực chính sách đối ngoại, chế độ trừng phạt và quốc phòng.

EU và Anh không kịp phê chuẩn văn kiện dài 1.246 trang này trước khi giai đoạn chuyển tiếp Brexit kết thúc vào ngày 31/12, vì vậy Brussels và London dự định sẽ áp dụng thỏa thuận tạm thời từ đầu năm 2021 mà không cần chờ phê chuẩn nhằm tránh khoảng trống pháp lý trong quan hệ song phương.

Theo Topwar.ru

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Nhà báo Triệu Ngọc Lâm cùng lãnh đạo Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế La Lay trao xe đạp cho học sinh nghèo xã biên giới La Lay.

Trao quà cho học sinh nghèo xã biên giới La Lay

GD&TĐ - Ngày 5/10/2025, đoàn công tác xã hội của Báo Giáo dục và Thời đại đã phối hợp cùng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế La Lay (Quảng Trị), tổ chức lễ trao tặng 30 chiếc xe đạp (mỗi chiếc trị giá 2 triệu đồng) do Công ty Hapulico Land tài trợ cho 30 em học sinh nghèo là người dân tộc thiểu số đang theo học tại các trường Tiểu học và THCS trên địa bàn xã miền núi biên giới La Lay.