Giảm áp lực cho thí sinh

GD&TĐ - Mới đây, trong buổi  họp trực tuyến với Bộ GD&ĐT về công tác tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, Sở GD&ĐT TPHCM đã đề xuất phương án tổ chức kỳ thi thành hai đợt.
Ảnh minh họa/INT
Ảnh minh họa/INT

Theo đó đợt 1 sẽ dành cho thí sinh thường. Đợt 2 dành cho thí sinh là F0, F1 không thể tham gia thi đợt 1.

Theo lãnh đạo ngành Giáo dục TPHCM, thời gian đợt 2 cách đợt 1 khoảng 10 ngày vì theo quy định của ngành Y tế, F0 có thời gian cách ly là 7 ngày và 3 ngày theo dõi; F1 có thời gian cách ly là 5 ngày và 5 ngày theo dõi. Vì thế, nếu thí sinh rơi vào 1 trong 2 trường hợp nêu trên, sau khi hoàn thành thời gian cách ly, các em vẫn có thể tham gia kỳ thi, đảm bảo quyền lợi xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ theo đúng nguyện vọng và năng lực. Các trường ĐH theo đó cũng thuận lợi hơn khi thực hiện  tuyển sinh đồng loạt, đảm bảo quyền lợi cho thí sinh.

Đề xuất của TPHCM về cách thức tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT không phải là mới, bởi thực tế hai năm qua, trong bối cảnh dịch bệnh, ngành Giáo dục từng áp dụng 2 đợt thi, trong đó đợt chính theo lịch thi chung, đợt sau chủ yếu dành cho học sinh có yếu tố dịch tễ. Tuy vậy, cách tính toán thời gian tổ chức 2 đợt thi cách nhau 10 ngày của lãnh đạo ngành Giáo dục TPHCM cũng có thể nói là một sáng kiến có cơ sở khoa học, góp phần giảm áp lực cho thí sinh F1, F0, nhất là về mặt thời gian.

Cho đến nay, căn cứ vào kế hoạch thời gian năm học, Bộ GD&ĐT dự kiến kỳ thi sẽ diễn ra trong tháng 7/2022. Việc thi một đợt hay hai đợt sẽ phụ thuộc vào diễn biến dịch bệnh, Bộ sẽ có thông báo hướng dẫn kịp thời. Tuy nhiên, quan điểm xuyên suốt của Bộ GD&ĐT về công tác dạy học nói chung, tổ chức thi tốt nghiệp THPT nói riêng vẫn là linh hoạt, thích ứng, tất cả vì sự thuận lợi, quyền lợi của thí sinh.

Thực tế cho thấy, tiếp tục triển khai quan điểm tất cả vì quyền lợi thí sinh, năm 2022, Bộ GD&ĐT không sửa đổi, cũng không ban hành quy chế thi mới như mọi năm. Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 tiếp tục được giữ ổn định như năm trước, theo văn bản hợp nhất Quy chế thi tốt nghiệp THPT. Trước đó, từ đầu năm học, Bộ GD&ĐT đã ban hành công văn hướng dẫn thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông ứng phó với dịch Covid-19.

Theo đó, việc dạy học thực hiện theo mức độ cần đạt của chương trình và nội dung dạy học các môn học được điều chỉnh theo hướng giảm tải. Đặc biệt, Bộ lưu ý không kiểm tra, đánh giá định kỳ những nội dung hướng dẫn học sinh tự đọc, tự học, tự làm, tự thực hiện, không yêu cầu; những nội dung yêu cầu học sinh thực hành, thí nghiệm. Quy định này đã tháo gỡ nhiều khó khăn, áp lực cho cả thầy và trò trong điều kiện vừa dạy học vừa phòng, chống dịch.

Căn cứ diễn biến của dịch Covid-19 và tình hình triển khai công tác dạy học của các địa phương, tới đây Bộ GD&ĐT sẽ có thông tin hướng dẫn cụ thể về Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, giúp thí sinh giảm bớt áp lực, tiếp tục yên tâm ôn tập để sẵn sàng bước vào kỳ thi.

Giai đoạn căng thẳng, phức tạp nhất của dịch bệnh đã đi qua, khi tỷ lệ tiêm phủ vắc-xin của học sinh THPT cả nước rất cao, tỷ lệ chuyển nặng, tử vong đang xuống thấp. Cùng với chủ trương giảm tải, giữ sự ổn định trong công tác thi cử của Bộ, linh hoạt tổ chức dạy học trực tuyến, trực tiếp của trường phổ thông, đa dạng phương thức xét tuyển của trường đại học, học sinh 12 sẽ không còn phải quá áp lực với kỳ thi tốt nghiệp.

Song song với công tác dạy học và ôn thi, vấn đề quan trọng nhất mỗi địa phương, nhà trường cần đẩy mạnh trong giai đoạn này là quan tâm đến sức khoẻ thể chất, tâm thần, hướng nghiệp, hướng trường tốt cho học sinh, để các em vượt vũ môn một cách nhẹ nhàng, hiệu quả.

Lãnh đạo UBND TP. Điện Biên Phủ trao quà khen thưởng Điện lực thành phố.

Thành phố Điện Biên Phủ đảm bảo an ninh, an toàn lưới điện

GD&TĐ - Những năm qua, Điện lực TP. Điện Biên Phủ chủ động xây dựng tốt kế hoạch công tác. Đảm bảo không để xảy ra tụ tập đông người, phá hoại tài sản trong cơ quan và phát hiện, ngăn chặn kịp thời các hành vi gây mất an toàn lưới điện.
Với ông Lê Hát Sơn, mỗi viên đá đều có giá trị và ý nghĩa nhất định.

Người 'đặt tên' cho đá

GD&TĐ - Từ những viên đá to, nhỏ khác nhau được nhặt dưới sông suối, qua bàn tay của ông Lê Hát Sơn chúng đều có tên và mang một giá trị khác nhau.
Thủ tướng kiểm tra, khảo sát thực địa dự án Đạm Ninh Bình - Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Thủ tướng kiểm tra, khảo sát thực địa dự án Đạm Ninh Bình

Chiều 13/8, ngay sau khi làm việc về dự án Đạm Hà Bắc tại Bắc Giang, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã về Ninh Bình, kiểm tra, khảo sát thực địa và làm việc với lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan liên quan về phương án tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho dự án Đạm Ninh Bình - một trong 12 dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả của ngành Công Thương.
Công an đang làm việc với Nguyễn Văn Nông. Ảnh: Công an.

Đốt nhà con nợ vì không đòi được tiền

GD&TĐ - Ngày 13/8, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP. Đà Nẵng phối hợp với Công an quận Liên Chiểu điều tra ra đối tượng phóng hỏa gia đình bà N.T.H. (47 tuổi, trú đường Bàu Năng 11, phường Hòa Minh) vào rạng sáng 10/8.
Cha mẹ cần lưu ý đến các dấu hiệu trở nặng của tay chân miệng. Ảnh minh họa.

Cảnh báo triệu chứng trở nặng của bệnh chân tay miệng

GD&TĐ - Bộ Y tế dự báo dịch bệnh tay chân miệng có xu hướng gia tăng trong thời gian tới đây do tính chất lây truyền, nhất là khi trẻ vào năm học mới. Kỹ năng vệ sinh cho trẻ, việc giao lưu đi lại, thể thao, du lịch, nhận biết dấu hiệu bệnh… là những lưu ý quan trọng cho cha mẹ học sinh.
NovaGroup bổ sung đội ngũ Novator tại Phan Thiết

NovaGroup bổ sung đội ngũ Novator tại Phan Thiết

GD&TĐ - Ngày 13/8, NovaGroup tổ chức Đại hội tuyển dụng quy mô lớn tại NovaWorld Phan Thiet. Sự kiện đã thu hút đông đảo sở ban ngành, người dân địa phương, người lao động, học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh Bình Thuận và các tỉnh lân cận.
Đại diện Lãnh đạo Ngân hàng SHB, Tập đoàn T&T Group và Vietnam Airlines ký thỏa thuận hợp tác chiến lược.

T&T Group, SHB hợp tác chiến lược với Vietnam Airlines và Đường sắt Việt Nam

GD&TĐ - Ngày 12/8, tại Hà Nội, với sự chứng kiến của lãnh đạo Bộ Công thương Singapore, Bộ Công thương và Bộ Giao thông vận tải Việt Nam, Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB), Tập đoàn T&T Group đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện với Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) và Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR).