Giải mã bí ẩn chuyển màu của thiên thạch

Giải mã bí ẩn chuyển màu của thiên thạch

Nghiên cứu trước đây cho thấy phóng xạ mặt trời trong vũ trụ đã làm đỏ bề mặt của các thiên thạch. Nhưng những phát hiện mới đây được đăng trên tạp chí Nature đã giải thích những thiên thạch được thay đổi bề mặt như thế nào khi chúng đến gần Trái đất.

Thiên thạch bị rung lên khi đến gần Trái đất
Thiên thạch bị rung lên khi đến gần Trái đất

Richard Binzel, giáo sư của Viện công nghệ Massachusetts (Mỹ) là người đứng đầu nghiên cứu này. Nhóm của ông đã sử dụng một kính thiên văn hồng ngoại để nghiên cứu màu sắc của thiên thạch trong vũ trụ và so sánh với những dữ liệu có được từ thiên thạch đã rơi xuống Trái đất. “Hầu hết các thiên thạch đều có màu hung đỏ. Gió mặt trời đã phá hủy khoáng chất và biến chúng thành màu đỏ, giống như bị cháy nắng” – ông nói.

Tuy nhiên, một số thiên thạch gần Trái đất lại không có màu hung đỏ này và khớp với màu của những thiên thạch mà các nhà khoa học đang nghiên cứu trong phòng thí nghiệm. “Khi đến gần Trái đất, chúng bị rung chuyển. Trái đất làm chúng rung lên đủ để những mảnh vụn của chúng tung lên và tạo nên bề mặt mới”.

Tiến sĩ Clark Chapman, nhà thiên văn học của Viện nghiên cứu Southwest ở Colorado, Mỹ giải thích rằng những thiên thạch không phải là những hòn đá nguyên khối, mà chúng giống như “những đống gạch vụn”. Do đó, trên bề mặt của những đống gạch vụn này, đất đá bị rung và đảo lộn, tạo nên một bề mặt mới.

Tiến sĩ Chapman đã nói về tầm quan trọng của nghiên cứu trên. Ông cho rằng nó đã cung cấp bằng chứng rằng những thiên thạch đã bị lực thủy triều thay đổi khi chúng đến gần Trái đất.

Giáo sư Binzel thì cho rằng nó giúp các nhà khoa học thực hiện việc khớp màu sắc để từ đó biết thêm thông tin về nguồn gốc của thiên thạch. “Thiên thạch là những mẫu vật từ vũ trụ và để tận dụng được chúng, chúng ta cần biết chúng đến từ đâu” – ông nói.

Phương Hà (Theo BBC)

Cá nóc chứa nhiều dưỡng chất để sản xuất thực phẩm chức năng.

Thực phẩm chức năng từ cá nóc

GD&TĐ - Syrup từ cá nóc dùng cho trẻ bị suy dinh dưỡng, viên nang giúp cải thiện cân nặng, hỗ trợ rối loạn chuyển hóa lipid máu...
ThS Nguyễn Trọng Minh - Giám đốc Công ty CP Công nghệ GRAC giới thiệu về công nghệ tại hội thảo.

Quản lý rác thải bằng công nghệ số

GD&TĐ - Thay vì quản lý và thu gom rác cách truyền thống, có thể ứng dụng CN 4.0 xây dựng mạng lưới quản lý và thanh toán online bằng phần mềm Grac.
ThS Nguyễn Hoài Phong giới thiệu đồng hồ nước thông minh.

Hệ thống đo lường nước thông minh

GD&TĐ - Hệ thống đo lường nước thông minh là giải pháp cải tiến công nghệ do các nhà khoa học Trường Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TPHCM) phát triển.
Nhóm sinh viên ngành Kỹ thuật Nhiệt và TS Lê Kiều Hiệp giảng viên hướng dẫn, nhận phần thưởng cho đề tài nghiên cứu. Ảnh: TG

Sinh viên Bách khoa lan tỏa lối sống xanh

GD&TĐ - Bằng kiến thức đa ngành cùng cách tiếp cận mới, các nghiên cứu khoa học của sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội đã hướng đến bảo vệ môi trường.
Sản phẩm quả cam của nhóm nghiên cứu thực hiện.

Phân ure nhả chậm made in Việt Nam

GD&TĐ - Đề tài đã mở ra hướng sử dụng nguồn phụ phẩm, nguyên liệu trong nước để sản xuất phân ure nhả chậm nói riêng và phân bón nhả chậm nói chung.
Robot Valkyrie sẽ trải qua một thử nghiệm mới ở Australia với tư cách là người chăm sóc từ xa. Ảnh: NASA

Ra mắt robot thế hệ mới

GD&TĐ - Công ty khởi nghiệp về robot Apptronik (Mỹ) đang triển khai dự án robot xử lý những công việc 'buồn tẻ, bẩn thỉu và nguy hiểm' thay con người.