Giá trị tinh thần từ âm nhạc

GD&TĐ - Nghề giáo nhiều vất vả, lắm áp lực. Rất nhiều thầy cô chia sẻ, điều khiến mình gắn bó được với nghề, giữ được nhiệt huyết và ngọn lửa yêu nghề chính là từ những giá trị tinh thần vô giá mà công việc mang lại.
Ảnh minh họa/INT
Ảnh minh họa/INT

Đó là được nhìn học trò từ thơ dại dần trưởng thành; là những tấm thiệp với lời tri ân ấm áp của trò cũ đã rời xa mái trường bao năm; những lời chào yêu mến, tiếng ríu rít trẻ thơ… Lời ca, tiếng hát ca ngợi nghề giáo, từ bao năm nay, cũng trở thành nguồn động viên tinh thần, khiến người làm nghề dạy học yêu và tự hào hơn về nghề nghiệp mình đã chọn, từ đó thêm gắn bó với nghề; là phương tiện tuyệt vời để các thế hệ học trò gửi gắm tình cảm yêu thương, gắn bó với mái trường, thay lời cảm ơn đến những người cô, người thầy nâng bước mình trưởng thành. Sức mạnh từ lời ca, tiếng hát cũng giúp xã hội hiểu hơn hi sinh thầm lặng, đóng góp to lớn của đội ngũ giáo trong sự nghiệp trồng người, làm nên tương lai đất nước.

Đã có không ít ca khúc gắn với ngành Giáo dục đi cùng năm tháng, mang đến cảm xúc mạnh mẽ dù với những con người không cùng thế hệ. Có thể kể đến: Bài ca người giáo viên nhân dân, Bụi phấn, Bài học đầu tiên, Người thầy, Ký ức sân trường, Nhớ ơn thầy cô, Khi tóc thầy bạc, Ngày đầu tiên đi học…

Những bài hát có thể đưa con người vượt thời gian, trở về tuổi ấu thơ cắp sách đến trường diệu kì, đẹp đẽ. Tuy nhiên gần đây, những sáng tác mới về người thầy mang hơi thở cuộc sống hiện đại, gắn với từng bước đổi mới mạnh mẽ về giáo dục không nhiều; số để lại dấu ấn lại càng ít hơn. Do đó, rất cần có một “cú hích”, sân chơi để tạo môi trường, điều kiện cho các tác giả, nhạc sĩ tìm tòi, sáng tạo tác phẩm mới ở chủ đề này.

Đó là cũng là lý do cuộc thi “Sáng tác ca khúc về thầy cô và mái trường” được tổ chức lại sau 12 năm; mục đích được xác định rõ là nhằm khích lệ, động viên, khơi dậy niềm tự hào đối với đội ngũ cán bộ, giáo viên ngành Giáo dục; là dịp để tác giả thể hiện tình cảm, sự tri ân với những đóng góp của các thế hệ nhà giáo.

Bối cảnh phát động và nhận bài dự thi trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhưng số lượng lớn tác phẩm tham dự cho thấy, đề tài về mái trường, thầy cô vẫn là mảnh đất màu mỡ, đầy hấp dẫn, nguồn cảm hứng sáng tạo dồi dào cho người sáng tác. Những tác phẩm dự thi đều được thể hiện với tình yêu thương, sự trân trọng, mang thông điệp về vị trí hết sức đặc biệt của nghề giáo - nghề trồng người.

Hy vọng rằng, sau cuộc thi này, chúng ta có thêm những món quà tinh thần ý nghĩa dành cho nhà giáo và danh sách những ca khúc được yêu mến về nghề giáo tiếp tục được nối dài. Để bên cạnh giá trị tinh thần, ý nghĩa giáo dục, mỗi ca khúc góp phần hiệu triệu ý chí của các thế hệ thầy và trò, cùng chung sức, chung lòng vì sự nghiệp phát triển giáo dục.