Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Gia Lai: Trường mới xây hơn 13 tỷ đồng đã bị sụt lún, nứt móng, thầy trò không dám vào học

- 12/12/2019, 10:24 GMT+7 | Kết nối
Dấu hiệu phần móng bị nứt, chạy học các phòng họcDấu hiệu phần móng bị nứt, chạy học các phòng học

Từ nhiều tháng nay, nhiều thầy cô đã có phản ánh về dấu hiệu hư hại của trường THPT Nguyễn Thái Học cơ sở 2 tại xã Ia Le. Trao đổi với chúng tôi, thầy Ngô Xuân Tiến - Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Thái Học cho biết: “Năm học 2017-2018, nhà trường tiếp nhận sử dụng công trình nhưng chưa có bàn ghế học sinh nên phải đi mượn từ Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện. Đến năm học 2018-2019, nhà trường được bố trí bàn ghế để đảm bảo công tác dạy và học thì cũng là thời điểm bắt đầu phát hiện các hư hỏng.”.

“Tại phân hiệu này hiện có hơn 500 học sinh thuộc 3 khối đang theo học. Khi phát hiện những hư hại từ phần móng thì các học sinh và giáo viên rất lo bị sập. Nhằm đảm bảo an toàn cho thầy và trò, nhà trường đã đóng cửa 3 phòng học nằm khu vực ảnh hưởng của móng bị nứt, nền bị sụt lún và đưa học sinh sang học tại các phòng khác để đảm bảo an toàn. Nhà trường cũng đã báo cáo các đơn vị liên quan về tình trạng hư hỏng nhưng chưa nhận được phản hồi của cấp trên để tìm giải pháp khắc phục”, thầy Tiến cho biết thêm.

Theo ghi nhận thực tế tại phân hiệu Trường THPT Nguyễn Thái Học, vị trí nền móng phía Tây của công trình phòng học 3 tầng đã bị nứt theo một đường dài; vết nứt kéo dài gần 10m, rộng khoảng 2cm. Các vết nứt sâu và rộng có thể đút lọt bàn tay vào được. Móng nứt chạy dài theo tường của phòng học. Các vết nứt trên tường và móng đang có dấu hiệu lan rộng, phần vữa tường bị bong tróc càng nhiều.

Trường mới xây hơn 13 tỷ đồng đã bị sụt lún, nứt móng, thầy trò không dám vào học - 2
 
Tường của phòng học cũng xuất hiện nhiều chỗ nứt, sụt lún

Tại một số phòng học và nhà vệ sinh thuộc tầng 1, mặt nền có biểu hiện sụt lún, nhiều điểm võng so với mặt bằng chung khoảng 5cm. Ngoài ra, khu nhà vệ sinh có đường ống nước được thiết kế âm tường nhưng ống đã bị vỡ, không sử dụng được; đường ống dẫn nước bị rò rỉ làm cho tường nhà vệ sinh tại tầng 1 và 2 lúc nào cũng thấm đẫm nước. Cứ trời mưa hoặc khi bơm nước, học sinh không dám đi vệ sinh. Ngoài ra, nền nhà vệ sinh bị cong vênh cũng do hiện trượng sụt lún.

Nhìn từ xa, ngôi trường khá khang trang. Tuy nhiên, đó chỉ là vẻ bề ngoài, đi vào các phòng học mới thấy được sự xuống cấp của rất nhiều hạng mục. Trường THPT Nguyễn Thái Học cơ sở 2 được đưa vào sử dụng vào năm học 2017-2018. Đến 3/2018, nhà trường phát hiện một số hạng mục có tình trạng hư hỏng. Sau khi xảy ra tình trạng hư hỏng, trường đã có báo cáo bằng văn bản gửi Sở GD&ĐT và Huyện ủy Chư Pưh.

Trường mới xây hơn 13 tỷ đồng đã bị sụt lún, nứt móng, thầy trò không dám vào học - 3
 

Nhiều mảnh vữa đang bị bong ra, kéo theo đường nứt dài.

Được biết, Trường THPT Nguyễn Thái Học cơ sở 2 hoàn thành vào tháng 6/2017, đến nay đã hết hạn bảo hành. Trường gồm 18 phòng học, 3 phòng bộ môn; quy mô 1 trệt, 2 lầu. Công trình có tổng mức đầu tư hơn 13,5 tỉ đồng, từ nguồn vốn ODA và vốn đối ứng của địa phương.

Ông Nguyễn Trương Quý Sửu - Phó Phòng Kế hoạch - Tài chính, Sở GD&ĐT tỉnh Gia Lai cho biết: “Ngay sau khi nắm được sự việc, UBND tỉnh đã có văn bản giao cho Sở GD&ĐT phối hợp với Sở Xây dựng để kiểm tra những dấu hiệu xuống cấp của trường THPT Nguyễn Thái Học (cơ sở 2). Qua kiểm tra ban đầu, đoàn đã phát hiện có những đường nứt lớn ở phần móng đá. Tuy nhiên, phần nứt này không ảnh hưởng đến công trình. Nhà vệ sinh xuất hiện tình trạng bị sụt lún và hư hại trong quá trình sử dụng. Hiện Sở GD&ĐT đang họp để báo cáo lên tỉnh nhằm có phương án khắc phục”.

Theo Dân trí

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm