Gia Lai: Cơ sở cao su “tra tấn” trường học "lơ" lệnh thanh tra liên ngành

GD&TĐ - Ngày 24/11, ông Siu Luynh - Chủ tịch UBND xã Ia Krêl (huyện Đức Cơ, Gia Lai) - cho biết: Sau khi bị lập biên bản vi phạm, đến nay, cơ sở thu mua mủ cao su nằm sát cạnh trường học vẫn chưa có động thái xử lý gì, mùi hôi thối vẫn nồng nặc.
Học sinh của Trường THCS Lê Hồng Phong phải bịt mũi khi đến trường
Học sinh của Trường THCS Lê Hồng Phong phải bịt mũi khi đến trường

Trước đó như Báo Giáo dục và Thời đại đã đưa tin, người dân rất bức xúc trước tình trạng mùi hôi thối của cơ sở thu mua mủ cao su của ông Nguyễn Quang Cảnh tại xã Ia Krêl.

Đặc biệt cơ sở này nằm sát Trường THCS Lê Hồng Phong chỉ có mấy bước chân, khiến 398 học sinh và thầy cô trong trường bị ảnh hưởng bởi mùi hôi thối.

Chính quyền địa phương đã kiểm tra, nhắc nhở đối với cơ sở nhiều lần nhưng vẫn chưa có chuyển biến.

Sau khi bị lập biên bản vi phạm, cơ sở này vẫn còn hoạt động. (Ảnh chụp chiều 23/11) ảnh 1

 Sau khi bị lập biên bản vi phạm, cơ sở này vẫn còn hoạt động. (Ảnh chụp chiều 23/11)

Vào ngày 15/11, Đoàn kiểm tra liên ngành của huyện đã kiểm tra cơ sở thu mua mủ cao su trên. Tại thời điểm kiểm tra cơ sở đã đi vào hoạt động khoảng 3 tháng nhưng không có các giấy phép liên quan đến môi trường.

Các ngành chức năng phát hiện khoảng 30 tấn mủ cao su đang phát tán mùi hôi thối, nước thải chảy tràn ra khu dân cư và ra suối Ia Kriêng. Chính các việc này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến người dân và đặc biệt là các em học sinh. Đoàn kiểm tra đã yêu cầu chủ cơ sở dừng ngay hoạt động thu mua mủ từ ngày lập biên bản.

Tuy nhiên đến chiều 23/11, cơ sở thu mua này vẫn chưa có dấu hiệu đóng cửa. Mùi hôi thối từ cơ sở vẫn “tra tấn” học sinh và giáo viên.

Ông Siu Luynh cho biết thêm, sau khi lập biên bản, hiện Phòng Tài nguyên và Môi trường đang trình UBND huyện quyết định xử phạt và tham mưu hướng xử lý.