Gia Lai: Cơ sở thu mua mủ cao su “tra tấn” cả 1 trường học

GD&TĐ - Từ khi khi cơ sở thu mua mủ cao su ở xã Ia Krêl (huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai) đi vào hoạt động, hàng trăm em học sinh và thầy cô phải chịu cảnh “tra tấn” mỗi khi đến trường vì mùi hôi nồng nặc.
Học sinh và thầy cô trường THCS Lê Hồng Phong bị “tra tấn” vì mùi hôi thối.
Học sinh và thầy cô trường THCS Lê Hồng Phong bị “tra tấn” vì mùi hôi thối.

Nhiều tháng nay, cơ sở thu mua mủ cao su của ông Nguyễn Quang Cảnh ở xã Ia Krêl hoạt động liên tục. Từ cơ sở thu mua này đi bộ ít bước chân là đến Trường THCS Lê Hồng Phong. Khi nó đi vào hoạt động, 398 học sinh và thầy cô Trường Lê Hồng Phong phải ngửi mùi hôi thối từ cơ sở.

Mùi hôi thối bay vào nhà trường cả ngày lẫn đêm. Nan giải nhất vẫn là vào ban ngày khi học sinh tới trường, mùi nồng nặc từ mủ cao su bay khắp các phòng học, học sinh và thầy cô ở đây chỉ có giải pháp đến trường là vào trong phòng đóng các cửa, bịt mũi ngồi học.

Em Bùi Thị Phương Oanh - học sinh lớp 9A của trường - chia sẻ: Cứ ngửi phải mùi mủ cao su, em có cảm giác buồn nôn, khó thở, không thể tập trung vào học được. Chúng em phải lấy tay bịt mũi, nhét bông vào mũi và dùng dầu gió bôi để giảm mùi thối.

Thầy Nguyễn Văn Hải - Phó Chủ tịch Công đoàn nhà trường - cho biết: Cơ sở thu mua hoạt động cả ngày, nước thải và mùi hôi thối bốc lên nồng nặc. Sau khi nhà trường có ý kiến và nhờ chính quyền xã Ia Krêl can thiệp thì tình trạng này có giảm nhưng vẫn diễn ra, đặc biệt là vào các buổi chiều.

Về phía chính quyền địa phương, ông Siu Luynh - Chủ tịch UBND xã Ia Krêl - cho biết: Chính quyền địa phương đã đi kiểm tra và nhắc nhở nhiều lần nhưng cơ sở này vẫn tái phạm. Trong thời gian tới không có biến chuyển, xã sẽ kiến nghị lên chính quyền huyện Đức Cơ để có biện pháp mạnh tay hơn.

Trước sự phản ánh của người dân và nhà trường, ngày 15/11, đoàn kiểm tra liên ngành huyện Đức Cơ đã tới kiểm tra. Tại thời điểm kiểm tra cơ sở đã đi vào hoạt động khoảng 3 tháng nhưng không có các giấy phép liên quan đến môi trường.

Các ngành chức năng phát hiện khoảng 30 tấn mủ cao su đang phát tán mùi hôi thối, nước thải chảy tràn ra khu dân cư và ra suối Ia Kriêng. Đoàn đã yêu cầu chủ cơ sở dừng ngay hoạt động thu mua mủ từ ngày lập biên bản.

Báo Giáo dục và Thời đại sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Nếu không có lớp mạ, kim loại như sắt, thép rất dễ bị gỉ sét và nhanh hỏng hóc.

Lớp mạ an toàn chống ăn mòn thép

GD&TĐ - TS Phạm Thị Năm và cộng sự vừa bảo vệ nghiệm thu xuất sắc đề tài 'Nghiên cứu chế tạo hệ bảo vệ đa lớp cho thép trên cơ sở kẽm và hợp kim kẽm'.
Học sinh Trường tiểu học số 1 Quài Nưa quyên góp hỗ trợ học sinh nghèo. Ảnh NT.

Đồng hành với trò nghèo đến trường

GD&TĐ - Nhiều trường học đóng trên địa bàn đặc biệt khó khăn nhưng nhà trường luôn cố gắng bằng những hình thức khác nhau để hỗ trợ học sinh nghèo.