Giá gas giảm chưa đủ níu kéo người tiêu dùng

Kể từ ngày 1/3, hàng loạt các cửa hàng kinh doanh gas thông báo giảm 31.000 đồng/bình 12 kg, xuống còn dưới 400.000 đồng/bình.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Động thái này được xem như là tín hiệu vui trong thời điểm bão giá như hiện nay nhưng vẫn chưa đủ níu kéo phần lớn người tiêu dùng quay trở lại sử dụng nhiên liệu này.

Sau 2 tháng tăng liên tiếp với mức tăng rất cao, đặc biệt là lần tăng 78.000 - 80.000 đồng/ bình 12 kg hồi tháng 12/2013, giá gas trong nước đã quay đầu giảm.

Khảo sát một số đại lý, cửa hàng kinh doanh gas trên địa bàn Hà Nội cho thấy, giá gas của hãng Petrolimex, Shell gas, Total gas hiện vào khoảng 390.000 đồng/bình 12 kg, giá gas của hãng Petrovietnam, Gia Định là 380.000 đồng/bình.

Giải thích về nguyên nhân giá gas giảm, anh Đức Dũng - Chủ cửa hàng Gas Lửa Xanh trên đường Lê Trọng Tấn (Hà Nội) - cho rằng, giá gas trong nước phụ thuộc hoàn toàn vào giá gas thế giới do nguồn gas trong nước chỉ chủ động khoảng 60% lượng tiêu thụ. Hiện giá gas thế giới giảm mạnh nên tác động trực tiếp đến thị trường gas trong nước.

Cũng theo anh Dũng, 2 lần giá gas giảm liên tiếp trong thời gian gần đây đã giúp doanh thu của cửa hàng anh tăng khoảng 20  - 25% so với thời điểm trước khi gas tăng giá. 

Tuy nhiên, đợt tăng giá gas kỷ lục trong tháng 12/2013 đã khiến cho nhiều khách hàng chuyển sang các hình thức đun nấu khác. Do đó, việc giảm giá lần này chưa đủ mạnh để họ quay trở lại dùng bếp gas.

Được biết, đầu tháng 12 năm ngoái khi giá gas tăng cao, lên mức hơn 480.000 đồng/bình 12 kg khiến nhiều người tiêu dùng quay sang sử dụng bếp từ, bếp hồng ngoại…. Điều này khiến sản lượng tiêu thụ gas bán lẻ giảm mạnh.

Một số người dân cho biết họ chuyển sang để đối phó với tình trạng gas tăng giá. Vừa rồi, giá gas có giảm liên tục nhưng họ quyết định không dùng lại bếp gas vì thấy giá vẫn cao.

Trên thực tế, khi các hộ gia đình chuyển đến ở nhà chung cư thì hầu hết họ đã tìm hình thức đun nấu khác như bếp từ, bếp hồng ngoại đảm bảo an toàn khi cháy nổ, vì vậy sử dụng gas để đun nấu không còn là sự lựa chọn với họ nữa.

Tuy nhiên, việc giảm giá gas lần này cũng khiến không ít người tiêu dùng phấn khởi. Đặc biệt với sinh viên, đối tượng có thu nhập rất thấp đang phải tự nấu ăn hay đi ăn cơm hàng thì việc giảm giá gas phần nào giảm bớt các khoản phải chi cho các em.

Phấn khởi hơn cả vẫn là các cơ sở sản xuất có sử dụng gas làm nguyên liệu đốt như gốm sứ, thủy tinh… Do đó, việc giảm giá gas lần này ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình sản xuất kinh doanh và giá thành sản phẩm.

Ông Nguyễn Hồng Hải - Đại diện gốm sứ Phú Vinh - cho rằng, giá gas chiếm đến 45% trong cơ cấu giá thành một sản phẩm gốm sứ. Trung bình một tháng doanh nghiệp của ông tiêu thụ hơn 100 tấn gas. Vì vậy, khi giá gas giảm 107,5 USD/tấn (tương đương 31.000 đồng/bình 12 kg), thì giá thành sản phẩm cũng sẽ giảm theo.

Còn theo chị Phạm Mai Chi - Chủ quán cơm bình dân trên đường Nguyễn Trãi, mỗi tháng cửa hàng của chị dùng hết khoảng chục bình gas loại 12 kg. Nếu tính cả lần giảm giá vào ngày 1/1/2014, cửa hàng chị cũng giảm được gần 1 triệu đồng cho chi phí gas.

Tuy nhiên, khi được hỏi về giá gas hiện nay, chị Chi cho rằng, với mức sống trung bình của người dân, giá gas nên ở mức dưới 350.000 đồng/bình 12 kg mới hợp lý.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Nguyễn Mạnh Hùng - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam - cho rằng, trong bối cảnh vật giá biến động theo chiều hướng tăng như hiện nay, việc giá gas liên tục giảm từ đầu năm 2014 là tín hiệu vui đối với người tiêu dùng.

Nguyên nhân của việc giảm giá chỉ có nhà kinh doanh mới rõ. Ngoài nguyên nhân giảm giá do giá thế giới giảm thì còn nguyên nhân nào khác? 

Liệu nhà kinh doanh đã tính đến việc giữ chân khách hàng khi người tiêu dùng đang phải lựa chọn giữa bếp gas với bếp điện, bếp từ, bếp than…? 

Tuy nhiên, dù nguyên nhân từ đâu thì biên độ giảm cũng cần tương ứng nếu như giá thế giới còn giảm nhiều.

""Ở thời điểm giá gas tăng kỷ lục tôi đã khuyên người tiêu dùng nếu điều kiện cho phép thì nên chuyển sang dùng các nhiên liệu khác có giá cả phù hợp và an toàn hơn"" - Ông Hùng khuyến nghị.

Theo Vietnam+