rssheader

29/07/2021

Cha mẹ đừng biến mình thành "cỗ máy phục vụ con cái"

Thủy Linh - 13/03/2021, 07:00 GMT+07 | Gia đình
Cha mẹ đừng biến mình thành "cỗ máy phục vụ con cái"
Các bậc làm cha mẹ đừng biến mình thành cỗ máy phục vụ con cái và đến khi không còn sức thì chúng cho vào loại đã hết giá trị sử dụng hoặc như quả chanh bị vắt kiệt mà chúng có thể vứt bỏ bất cứ lúc nào.
 
Vì vậy, chuyên gia tâm lý Phạm Hiền khuyên các bậc phụ huynh nên sáng suốt trong việc nuôi dạy con cái, đừng nuôi dưỡng sự ích kỷ, đòi hỏi trong con.
 
Sau đây là nguyên tắc 5 KHÔNG trong việc dạy con thành người tử tế.
 
1. Đáp ứng trước hoặc đáp ứng ngay các thứ mong muốn
 
Nếu các bạn luôn đáp ứng yêu cầu của con cái sẽ hình thành tư duy muốn là phải được và nếu không có sẽ thấy bất mãn, thấy bản thân như là nạn nhân của mọi vấn đề, mọi người hoặc coi thường không cần ý chí, không cần phấn đấu vì cho rằng mọi thứ đã có thậm chí có quá dễ dàng.
 
Những đứa trẻ này dễ ngạo mạn, coi thường và luôn có thái độ tiêu cực trong cuộc sống.
 
2.  Phục vụ tận nơi các việc cá nhân hay bất kỳ việc nào khác
 
Những đứa trẻ được bố mẹ chăm sóc quá kỹ, luôn được phục vụ tận nơi những công việc cá nhân sẽ hình thành tư duy được phục vụ.
 
Từ đó luôn cho bản thân là người được quyền có mọi thứ từ người khác và quẫy đạp để không cần phân biệt đúng sai, ảnh hưởng đến ai mà chỉ cần mình có thứ mình muốn là được.
 
Những đứa trẻ này cũng trở nên thụ động, chậm chạp từ não bộ đến hành vi và chỉ sự tiêu cực là phát triển nhanh mà thôi.
 
3. Cho con được nhiều hơn, ngon hơn, tốt hơn
 
Hình thành tư duy được ưu tiên, ích kỷ khi không thèm quan tâm đến ai, mọi thứ phải là của mình trước tiên.
 
Những đứa trẻ này thường sẽ nhận thức và hành động hiếu thắng, ăn đua, đố kỵ và luôn thấy bất công nếu không đạt được sự ưu tiên hay cho bản thân là số 1.
 
4. Chê bai, so sánh con với người khác
 
Những đứa trẻ thường xuyên bị chê bai, so sánh kém bạn này bạn kia hay không bằng chính anh chị em trong gia đình sẽ hình thành tư duy đố kỵ, thấy yếu kém, ấm ức, khó chịu.
 
Những đứa trẻ này thường sẽ phát triển trong sức ì bất cần hoặc dán nhãn bản thân chỉ thế thôi nên khó để phát triển.
 
5. Khen ngợi, bênh vực
 
Ngược lại, nếu các bậc phụ huynh thường xuyên dành những lời khen ngợi, bênh vực con cái trong bất kể hoàn cảnh nào cũng không tốt. Điều đó sẽ hình thành tư duy mình là số 1 mà coi thường mọi vấn đề, ngộ nhận chủ quan.
 
Những đứa trẻ như thế sẽ dễ không lắng nghe, cho mình là đúng, cho mình là giỏi nên không cần học hỏi thậm chí phản kháng nhận thức.
 
Quá..... luôn là không tốt vì vậy hãy cân bằng một cách tỉnh táo để con không trở thành những đứa trẻ được cho là ích kỷ, thậm chí bất hiếu trong tương lai.
 
Không có đứa trẻ nào không thể tự mặc quần áo, dọn giường, gấp chăn, tự lo cho bản thân những việc cơ bản.
 
Nhưng một đứa trẻ tự lập từ nhỏ sẽ "biết ơn" người khác khi được giúp đỡ các việc mà lẽ ra mình phải tự làm chứ chúng không xem đó là trách nhiệm mà người khác phải làm cho chúng.
 
Điều này giúp chúng trở nên dạn dĩ, biết tự chịu trách nhiệm với bản thân và không trông cậy vào người khác qúa nhiều khi ra xã hội.
 
Vấn đề đặt ra không phải ở chỗ "chúng có làm được các việc đó hay không?" mà ở chỗ chúng tiếp nhận vấn đề trách nhiệm với bản thân, với cuộc đời mình như thế nào.
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm