Cha mẹ đừng biến mình thành "cỗ máy phục vụ con cái"

GD&TĐ - Hiện nay, ngày càng nhiều vụ cha mẹ bị con cái ngược đãi. Vì vậy, trước hết hãy dạy con cái làm người, "người tử tế " trước khi dạy chúng trở thành ông nọ, bà kia.
Cha mẹ đừng biến mình thành "cỗ máy phục vụ con cái"

Các bậc làm cha mẹ đừng biến mình thành cỗ máy phục vụ con cái và đến khi không còn sức thì chúng cho vào loại đã hết giá trị sử dụng hoặc như quả chanh bị vắt kiệt mà chúng có thể vứt bỏ bất cứ lúc nào.

Vì vậy, chuyên gia tâm lý Phạm Hiền khuyên các bậc phụ huynh nên sáng suốt trong việc nuôi dạy con cái, đừng nuôi dưỡng sự ích kỷ, đòi hỏi trong con.

Sau đây là nguyên tắc 5 KHÔNG trong việc dạy con thành người tử tế.

1. Đáp ứng trước hoặc đáp ứng ngay các thứ mong muốn

Nếu các bạn luôn đáp ứng yêu cầu của con cái sẽ hình thành tư duy muốn là phải được và nếu không có sẽ thấy bất mãn, thấy bản thân như là nạn nhân của mọi vấn đề, mọi người hoặc coi thường không cần ý chí, không cần phấn đấu vì cho rằng mọi thứ đã có thậm chí có quá dễ dàng.

Những đứa trẻ này dễ ngạo mạn, coi thường và luôn có thái độ tiêu cực trong cuộc sống.

2.  Phục vụ tận nơi các việc cá nhân hay bất kỳ việc nào khác

Những đứa trẻ được bố mẹ chăm sóc quá kỹ, luôn được phục vụ tận nơi những công việc cá nhân sẽ hình thành tư duy được phục vụ.

Từ đó luôn cho bản thân là người được quyền có mọi thứ từ người khác và quẫy đạp để không cần phân biệt đúng sai, ảnh hưởng đến ai mà chỉ cần mình có thứ mình muốn là được.

Những đứa trẻ này cũng trở nên thụ động, chậm chạp từ não bộ đến hành vi và chỉ sự tiêu cực là phát triển nhanh mà thôi.

3. Cho con được nhiều hơn, ngon hơn, tốt hơn

Hình thành tư duy được ưu tiên, ích kỷ khi không thèm quan tâm đến ai, mọi thứ phải là của mình trước tiên.

Những đứa trẻ này thường sẽ nhận thức và hành động hiếu thắng, ăn đua, đố kỵ và luôn thấy bất công nếu không đạt được sự ưu tiên hay cho bản thân là số 1.

4. Chê bai, so sánh con với người khác

Những đứa trẻ thường xuyên bị chê bai, so sánh kém bạn này bạn kia hay không bằng chính anh chị em trong gia đình sẽ hình thành tư duy đố kỵ, thấy yếu kém, ấm ức, khó chịu.

Những đứa trẻ này thường sẽ phát triển trong sức ì bất cần hoặc dán nhãn bản thân chỉ thế thôi nên khó để phát triển.

5. Khen ngợi, bênh vực

Ngược lại, nếu các bậc phụ huynh thường xuyên dành những lời khen ngợi, bênh vực con cái trong bất kể hoàn cảnh nào cũng không tốt. Điều đó sẽ hình thành tư duy mình là số 1 mà coi thường mọi vấn đề, ngộ nhận chủ quan.

Những đứa trẻ như thế sẽ dễ không lắng nghe, cho mình là đúng, cho mình là giỏi nên không cần học hỏi thậm chí phản kháng nhận thức.

Quá..... luôn là không tốt vì vậy hãy cân bằng một cách tỉnh táo để con không trở thành những đứa trẻ được cho là ích kỷ, thậm chí bất hiếu trong tương lai.

Không có đứa trẻ nào không thể tự mặc quần áo, dọn giường, gấp chăn, tự lo cho bản thân những việc cơ bản.

Nhưng một đứa trẻ tự lập từ nhỏ sẽ "biết ơn" người khác khi được giúp đỡ các việc mà lẽ ra mình phải tự làm chứ chúng không xem đó là trách nhiệm mà người khác phải làm cho chúng.

Điều này giúp chúng trở nên dạn dĩ, biết tự chịu trách nhiệm với bản thân và không trông cậy vào người khác qúa nhiều khi ra xã hội.

Vấn đề đặt ra không phải ở chỗ "chúng có làm được các việc đó hay không?" mà ở chỗ chúng tiếp nhận vấn đề trách nhiệm với bản thân, với cuộc đời mình như thế nào.

Ảnh minh hoạ.

28.000 ống thuốc chống đông máu được nhập về Việt Nam

GD&TĐ - Thông tin từ Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế cho biết, 28.000 ống thuốc Protamin sulfat, loại thuốc cầm máu và chống đông máu, sử dụng trong quy trình mổ tim - lồng ngực đã về đến Việt Nam và được chuyển đến các bệnh viện.
Các đơn vị doanh nghiệp ủng hộ phương tiện phòng cháy chữa cháy.

Hà Nội ra mắt chuyên đề nhà tập thể an toàn phòng cháy

GD&TĐ - Ngày 17/8, UBND quận Hoàng Mai (Hà Nội) tổ chức lễ ra mắt chuyên đề “Nhà tập thể an toàn PCCC&CNCH gắn với công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn quận Hoàng Mai”. Ông Đỗ Thanh Tùng - Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai về dự.
Đại đức Thích An Thuận hướng dẫn trẻ viết chữ.

Lớp học kỹ năng nơi cửa Phật

GD&TĐ - Ngoài giúp trẻ nghèo biết đến con chữ, phép tính, lớp học tình thương tại Phật đường Pháp Tuyền (Đồng Nai) còn trang bị nhiều kỹ năng sống cho các em.
Nguyễn Thế Phong bên chiếc máy thu gom nông sản đa năng.

Máy thu gom nông sản của học sinh lớp 8

GD&TĐ - Tự động phơi và thu gom nông sản giúp giảm nặng nhọc cho người nông dân là sản phẩm do em Nguyễn Thế Phong - học sinh lớp 8 nghiên cứu, chế tạo.
Đại diện Trường ĐH Giao thông vận tải khẳng định thông tin “thiết kế lớp học có chỗ ngồi cho sinh viên cá biệt” là sai sự thật.

“Lớp học kỳ lạ” chỉ là trò câu view trên Tik Tok

GD&TĐ - Mới đây trên mạng xã hội lan truyền clip của một nữ sinh Trường Đại học Giao thông vận tải, trong đó có hình ở cuối phòng học có một bức tường ngăn, sinh viên này đặt câu hỏi: “Đi học mà tưởng như chơi trốn tìm. Nhà trường cho em hỏi tên của loại thiết kế này với ạ?” .
Ảnh minh họa/INT.

Đứt gãy giá trị truyền thống

GD&TĐ - Môi trường văn hóa còn diễn biến phức tạp, có biểu hiện thiếu lành mạnh, ngoại lai, trái với thuần phong mỹ tục, xuống cấp về đạo đức, lối sống…
Học sinh Trường Phổ thông dân tộc Bán trú Tiểu học và THCS Trà Ka (huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam). Ảnh minh họa.

Trường miền núi Quảng Nam hối hả sửa chữa trường lớp thực hiện Chương trình mới

GD&TĐ - Thời gian qua, công tác chuẩn bị cho Chương trình giáo dục phổ thông mới đối với khối lớp 3, lớp 7, lớp 10 đã được ngành giáo dục tỉnh Quảng Nam thực hiện quyết liệt. Ở các huyện miền núi, đến nay công tác chuẩn sẵn sàng cho triển khai Chương trình mới lớp 3, lớp 7 đã hoàn tất.
Ảnh minh họa.

Nâng chất môn tiếng Anh: Kỳ vọng ở chương trình mới

GD&TĐ - Năm học 2022 - 2023, Bộ GD&ĐT bắt đầu triển khai dạy học tiếng Anh ở các lớp 3, lớp 7 và lớp 10 trên phạm vi cả nước. Cần nhiều nỗ lực từ phía người dạy, nhà trường, địa phương và toàn xã hội chung tay để Chương trình mới môn Tiếng Anh đạt được mục tiêu đề ra.