rssheader

09/05/2021

Cách làm gà ủ muối tiêu da giòn sần sật, thơm ngon

Thủy Linh - 18/04/2021, 20:00 GMT+07 | Gia đình
Cách làm gà ủ muối tiêu da giòn sần sật, thơm ngon
Đây là công thức mà chị Dương Kim Anh đã mày mò được sau khi thưởng thức gà ủ muối của một nhà hàng Việt bên Nhật.
 
Sau khi thành công với món gà này, chị đã chia sẻ với các chị em nội trợ trong nhóm Yêu bếp
 
Nguyên liệu làm gà ủ muối

- 1 con gà

- 1 kg muối hạt, 1 củ hành tây to, 5 cây sả, 1 mẩu gừng, 2 muỗng tiêu nguyên hạt, nhúm lá chanh.

Cách làm
 
1. Sơ chế:
 
- Gà mổ sẵn: rửa qua với nước, nhặt sạch lông còn sót, kiểm tra cuống họng, phổi còn sót thì bóc luôn. Cắt bỏ tuyến mồ hôi của phao câu.
 
- Xát muối cả bên ngoài và trong con gà, chà xát rồi rửa sạch với nước.
 
- Rắc bột nghệ lên khắp da gà (bên Nhật không có nghệ tươi, nên dùng bột nghệ, nên chà xong em để 10' cho ngấm).
 
- Tráng qua với nước, vẩy nhẹ, cho em nó giang chân cẳng ra cho ráo bớt nước.
 
- Trộn đều 2 thìa hạt nêm gà + 1 thìa hạt tiêu đập giập, thoa đều bên trong bụng gà. Vì khi ăn còn chấm muối chanh, nên em không ướp mặn. Thoa xong, là cho nồi luôn, không cần chờ, vì ủ 45 phút là đủ ngấm từ từ rồi.
 
2. Ủ/hấp muối
 
- Dùng nồi inox đế dày, lót 2 lớp giấy nhôm ở đáy nồi, cho 1 kg muối tinh vào trải đều.
 
- Rắc tiêu nguyên hạt, gừng thái lát mỏng, hành tây (cắt chia 3 khoanh tròn, dày 2.5 - 3cm, sả (1 củ bổ 4)! Mục đích là phủ kín, tạo lớp ngăn đủ cao để gà không chạm vào muối và cho thơm.
 
- Lá chanh, sả, lá gừng, có thể đút thêm vào bụng gà cho thơm hơn. 
 
 - Cho gà vào lọt trong lòng nồi, lá chanh rửa sạch, vò sơ sơ cho ra tinh dầu, chà sơ lên bề mặt da gà, rồi để nguyên lá vào.
 
- Lấy giấy bạc thực phẩm bọc miệng nồi lại, đậy vung.
 
- Bật lửa to chừng 10 phút, nghe thấy tiếng muối nổ lách tách, tức là có hơi nóng rồi, hạ lửa mức nhỏ nhất của bếp ga, đun như vậy trong 40 phút, tắt bếp để im 5 phút mới lấy gà ra.
 
Lưu ý: Nếu dùng gà Công nghiệp con thì thời gian ủ/hấp 20 phút.
 
Nếu dùng gà già (gà đẻ thải), thời gian  ủ/hấp khoảng 60-70 phút.
 
Nếu gà ta tầm 1.2kg, ủ/hấp tầm 30 phút.
 
Nước chấm: Bạn dùng muối hồng Himalaya, muối tinh, đường, nước chanh, hạt tiêu, lá chanh thái nhỏ!
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm