rssheader

24/06/2021

Bí quyết vàng bảo quản thực phẩm tươi ngon giúp gia đình yên tâm phòng dịch Covid-19

Thủy Linh - 11/05/2021, 13:47 GMT+07 | Gia đình
Những ngày này, khi tình hình dịch  Covid-19 đang diễn biến phức tạp, cần hạn chế đi ra ngoài để phòng chống dịch, chị Nguyễn Thu Hà (nhân viên văn phòng, sống tại Hà Nội) có thói quen mua trữ thực phẩm một tuần/lần.
 
Chị Thu Hà chia sẻ: Thông thường chị chỉ đi chợ một tuần 1 lần vào ngày nghỉ cuối tuần. Lượng thức ăn mỗi lần chị mua chỉ vừa đủ cho 7-10 ngày để đảm bảo chất lượng.
 
Theo bà mẹ 2 con này bật mí nếu áp dụng theo cách thức chị đang thực hiện thì những ngày đi làm về, việc nấu nướng trở nên nhàn tênh chỉ tốn 15- 20 phút.
 

Chị Nguyễn Thu Hà cho rằng sơ chế sẵn và đóng thành các hộp riêng biệt giúp bạn tiết kiện thời gian khi nấu.

Với kinh nghiệm xương máu thời gian đầu, chị không sơ chế nhiều, về có khi chỉ rửa và cho cả cân thịt vô ngăn đông, tới lúc chỉ cần lấy 1 lạng thịt nấu 1 bữa mới thấy cực hình.
 
Sau đó thay đổi "chiến thuật", chị bắt đầu sơ chế thực phẩm, cắt thành từng miếng vừa đủ cho một bữa rồi phân chia vào các khay, hộp nhỏ.
 
Dưới đây là một số mẹo vặt bảo quản thực phẩm mà chị Hà đã áp dụng để  vừa thuận tiện khi nấu nướng vừa giữ được độ tươi, ngon, đảm bảo an toàn thực phẩm của thức ăn. 

Đối với thực phẩm thái sẵn hoặc đã băm nhỏ (thịt xay, tim gà, ruột hàu...)

Chị Hà chia sẻ hay đi siêu thị mua thực phẩm sạch rồi vào khay đá có nắp đậy, việc này giúp bảo quản thực phẩm theo từng ô, dễ lấy, nhanh rã đông. Nếu 1 người ăn lấy 1 ô, 3 người ăn lấy 3-4 ô tuỳ nhu cầu.

Đối với hành lá, cà chua

Hành là loại rau gia vị dùng thường xuyên trong các bữa ăn của gia đình chị Hà. Hành rửa sẵn, vẩy hoặc quay cho hết nước, cắt khúc hoặc thái nhỏ cho vào âu, khi nấu nước sôi thả hành vô luôn. Rất tiện và lúc nào cũng sẽ có hành.

Với cà chua cũng vậy, chị thường mua nhiều và sau khi làm sạch, cắt bỏ phần bị hỏng, chị bổ miếng cau để bảo quản trong khay ở ngăn đông. Gốc hành các bạn có thể cắm vào âu nước để có thêm hành tươi

Cà chua là loại thực phẩm khó bảo quản, nhưng chị Hà rất tự tin với cách bảo quản không làm cà chua bị hỏng.  Chị thường hay mua nhiều, rửa sạch sẽ và cắt bỏ phần hư, bổ miếng cau và cho vào khay để ngăn đông.
 
Đối với thịt cá: Rửa sạch, để ráo nước, xếp vào khay và cho vô ngăn đông.
 
Đối với rau lá: Nếu rửa thì bạn phải quay cho ráo nước thì mới để được lâu, nếu không ráo nước thì rau nhanh bị ủng. Rau xà lách bạn nên rửa sạch, quay khô sẽ để được 5 ngày không sao.
 
 
Thực phẩm nhỏ đựng vào các ngăn đá.
 
Phải làm gì nếu hộp đựng to mà mỗi bữa lại ăn ít?
 
Hãy dùng giấy bạc để ngăn giữa các lớp thực phẩm, việc này giúp thực phẩm không dính vào nhau, thực phẩm dàn mỏng cũng nhanh rã đông hơn.
 
 
Ngăn cách 2 lớp thịt bằng giấy bạc giúp thịt ko dính vào nhau.
 
 
Cách làm rất đơn giản: Đặt thực phẩm vào hộp, rải 1 lớp giấy bạc lên, đặt tiếp lớp thực phẩm thứ 2, rồi lại đặt giấy bạc, làm vậy tới khi đầy hộp.
 
Hoặc bạn có thể thay giấy bạc bằng lá chuối, như vậy sẽ bảo vệ môi trường tốt hơn.
 
Chọn hộp đựng thực phẩm tốt
 
Theo chị Hà chia sẻ, để bảo quản thực phẩm tốt, tươi lâu thì đồ đựng thực phẩm phải thực sự tốt. Nên sử dụng hộp bảo quản nào phù hợp với ngăn đông.
 
Có một số loại hộp nhựa cao cấp, khi đựng thực phẩm cấp đông, lấy ra dễ dàng, mà thực phẩm không lem dính trên thành hộp.
 
Hộp kín vừa bảo quản tốt, vừa không bị ám mùi lẫn lộn trong tủ lạnh, để rau được 7-10 ngày, củ quả 20 ngày vẫn tươi ngon.
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm