rssheader

02/12/2020

6 “kẻ thù” khiến các cặp vợ chồng đánh mất hạnh phúc sau khi sinh con

07/05/2019, 04:37 GMT+07 | Gia đình
6 “kẻ thù” khiến các cặp vợ chồng đánh mất hạnh phúc sau khi sinh con

Bài viết do một tài khoản tên là GP1 trên Reddit đã nhận được sự chú ý của nhiều người. Mặc dù đã được đăng cách đây 1 tháng, số lượng bình luận bên dưới bài viết vẫn tiếp tục tăng lên.

Trong đó, chủ nhân của bài viết đã chia sẻ về những sai lầm mà hầu hết các bậc phụ huynh đều có thể mắc phải - những điều mà bản thân cô đã chứng kiến sau hơn 15 năm làm công việc bảo mẫu tại khoảng 100 gia đình.

Bảo mẫu này cho biết, thực tế cô mới chỉ biết 3 người thực sự hạnh phúc trong số các chủ nhà của mình. Theo cô, hầu hết các bậc cha mẹ đều bị căng thẳng, kiệt sức và cuộc hôn nhân của họ đã phải đứng trước bờ vực thẳm.

Và điều đáng buồn hơn là họ thường không nhận ra những điều đó. Đây là lý do tại sao cô muốn đưa ra những lời khuyên về cách duy trì hạnh phúc khi vợ chồng quyết định có con.

Sai lầm 1: Không suy nghĩ về vấn đề tài chính của mình

Hơn 50% các bậc phụ huynh bị căng thẳng vì tình hình tài chính của họ và 63% cho rằng họ hy sinh sự ổn định tài chính của mình cho con. Những trường hợp này thực sự dẫn đến xung đột trong các gia đình.

"Hãy kiếm nhiều tiền để bạn có đủ khả năng chăm sóc con. Tôi không có ý nói đến một buổi hẹn hò định kỳ hàng tuần. Ý của tôi là để thuê một người giúp việc nguyên ngày cuối tuần và ít nhất 2-3 buổi tối trong tuần", người bảo mẫu chia sẻ.

Sai lầm 2: Nghĩ rằng càng có nhiều con, hôn nhân càng vững chắc

Số con là bao nhiêu không làm nên một gia đình hoàn hảo. Nhưng điều quan trọng phải nhận ra rằng sinh con không phải là một cách để củng cố sự vững chắc cho hôn nhân.

Và đừng cố gắng có con chỉ để đạt được mục tiêu này. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc nuôi dạy con cái thậm chí còn có thể ảnh hưởng tiêu cực để cả hai vợ chồng.

"Có một con có thể là vui vẻ. Hai con là quản lý. Ba con là bạn chỉ đang cố giữ cho chúng tồn tại" - quan điểm của người bảo mẫu.

Sai lầm 3: Trẻ em là ưu tiên hàng đầu

Một trong những sai lầm phổ biến của các cha mẹ hiện nay là họ cho rằng: "Càng quan tâm tới trẻ thì càng tốt cho chúng". Nhưng những áp lực quá mức có thể làm hại chúng nhiều hơn là tác dụng tích cực. Những phụ huynh muốn con có một cuộc sống tốt nhất có thể thì nên dành nhiều thời gian hơn để trở thành đối tác hoàn hảo của chồng/vợ mình.

"Hãy nhớ rằng mối quan hệ quan trọng nhất trong cuộc sống của bạn là giữa bạn và đối tác của mình. Có con có thể rất thú vị, nhưng nếu tất cả những gì bạn nói đều về con, hai bạn sẽ đánh mất nhau" - một thực tế phũ phàng khác mà người bảo mẫu đề cập.

Sai lầm 4: Không học cách làm cha mẹ và không chịu trách nhiệm với con cái của bạn

Nếu một đứa trẻ lớn lên trong môi trường không lành mạnh (chẳng hạn, thiếu sự chăm sóc hoặc bị lạm dụng) thì có thể bị ảnh hưởng tiêu cực đến trí thông minh của chúng. Không có cha mẹ hoàn hảo, nhưng họ phải luôn có trách nhiệm với con cái của mình.

"Học cách làm cha mẹ! Biết điều gì bạn đang làm với con. Tôi không thể nhấn mạnh điều này một cách đầy đủ. Cuốn sách nuôi dạy trẻ yêu thích của tôi là Children: The Challenge (Tạm dịch là Trẻ em: Điều thử thách).

Nó được xuất bản từ những năm 1960 và về tất cả những hậu quả logic/tự nhiên cũng như loại bỏ cuộc đấu tranh quyền lực. Tôi đã sử dụng các kỹ năng trong cuốn sách hơn 15 năm và nhờ đó, những đứa trẻ không bao giờ hoặc hiếm khi than vãn/giận dữ mà luôn tự tin, kiên cường, độc lập và không cần phải giải trí 24/7.

Điều tồi tệ nhất trong những gia đình tồi tệ nhất mà tôi từng thấy là cha mẹ không biết họ đang làm gì và bọn trẻ giống như các 'quái vật'. 90% các cha mẹ mà tôi thấy thật khủng khiếp. Đó không phải là một sự cường điệu. Nếu con bạn là một 'quái vật', 100% đó là lỗi của bạn (và 100% trong tầm kiểm soát của bạn)".

Sai lầm 5: Coi vai trò làm cha mẹ là điều quan trọng nhất trong cuộc sống của bạn

Con của các bậc cha mẹ chăm sóc quá mức dễ bị trầm cảm và lo lắng gấp 3 lần trẻ khác. Bạn nên sử dụng ví dụ của riêng mình để giải thích mọi thứ cho con, bao gồm cả vẻ đẹp của cuộc sống.

"Bạn không chỉ là cha, mẹ mà bạn còn là một cá nhân, là bạn và đối tác của vợ/chồng mình. Đi chơi với bạn bè, tập thể dục, tham gia các lớp học, làm những việc không có con bạn, có những cuộc trò chuyện nhiều giờ với bạn bè mà không nói về con" là lời khuyên của người bảo mẫu giàu kinh nghiệm.

Sai lầm 6: Không cho thú cưng tiếp xúc với trẻ

Trái với lo lắng của các cha mẹ, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc một đứa trẻ lớn lên bên cạnh thú cưng có tác dụng tích cực, giúp trẻ tự tin và phát triển. Một số người nghĩ rằng họ sẽ không có đủ thời gian để vừa chăm em bé vừa chăm thú cưng nhưng quá trình thích nghi của cha mẹ đối với em bé không khó như thoạt nhìn.

Theo Ngôi sao
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm