Giả danh Việt kiều mua hàng để chiếm đoạt tài sản

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Hai nam thanh niên giả danh Việt kiều để mua hàng tặng cho người thân ở Việt Nam, sau đó chiếm đoạt tiền của người bán thông qua trang web.
Hoàng Thiện Tài (phải) và Võ Văn Lâm tại cơ quan công an. Ảnh: Công an Kon Tum.
Hoàng Thiện Tài (phải) và Võ Văn Lâm tại cơ quan công an. Ảnh: Công an Kon Tum.

Ngày 5/12, Công an thành phố Kon Tum (tỉnh Kon Tum) cho biết, đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Hoàng Thiện Tài và Võ Văn Lâm (đều 26 tuổi, cùng trú tại thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị) để điều tra về hành vi “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.

Theo đó, vào khoảng tháng 7/2022, một người tự xưng là Việt kiều đang sinh sống ở nước ngoài nhắn tin cho chị H.T.K (tỉnh Gia Lai) nói muốn mua sầu riêng để tặng người thân ở Việt Nam. Tuy nhiên, do bận công việc nên chị K. nhờ anh Đ. ở thành phố Kon Tum nhận tiền thay. Tin tưởng anh Đ. đã nhập tất cả các thông tin cá nhân vào trang web do người Việt kiều này cung cấp. Sau đó, anh đã bị chiếm đoạt số tiền hơn 60 triệu đồng nên đã trình báo cơ quan công an.

Ngay sau khi tiếp nhận tin báo, Công an thành phố Kon Tum cùng Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã nhanh chóng vào cuộc xác minh, điều tra.

Qua điều tra, Công an tỉnh Kon Tum đã xác định được 2 đối tượng có liên quan là Hoàng Thiện Tài và Võ Văn Lâm (đều 26 tuổi, cùng trú tại thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị).

Ngay sau đó, một tổ công tác của Công an tỉnh Kon Tum đã ra tỉnh Quảng Trị và nhanh chóng bắt giữ được Tài, còn Lâm thì bỏ trốn, đến 23 giờ cùng ngày mới ra đầu thú.

Tại cơ quan điều tra, 2 đối tượng khai nhận đã chiếm đoạt tài khoản ngân hàng, rút tiền của các bị hại ở nhiều địa phương khác nhau.

Liên quan đến vụ việc, Công an thành phố Kon Tum khuyến cáo người dân cần nâng cao cảnh giác, nêu cao ý thức tự bảo vệ thông tin tài khoản của chính mình và người thân. Bên cạnh đó, tuyệt đối không cung cấp mật khẩu, mã OTP cho bất kỳ ai nhằm tránh bị lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Ảnh minh họa/INT

Đầu năm nói chuyện bia rượu

GD&TĐ - Không ai cấm uống bia rượu mà chỉ cấm khi uống say xỉn rồi lái xe gây mất an toàn cho người khác và cho chính mình.
Trẻ lớp Lớn 2, Trường Mầm non Bình Minh trải nghiệm di chuyển trong không gian bên ngoài tàu vũ trụ của các phi hành gia. Ảnh: NTCC

Khoa học vào lớp học

GD&TĐ - Các trò chơi khám phá khoa học là một trong những nội dung quan trọng của đổi mới giáo dục mầm non, nhất là với lớp 5 tuổi.
Ảnh minh họa/INT

Hồi kết của một bóng ma

GD&TĐ - WHO nhận định việc loại bỏ hoàn toàn đại dịch Covid-19 gần như không thể, tuy nhiên thế giới có thể đạt được mục tiêu giảm nguy cơ mắc và tử vong.
Ảnh minh họa Internet.

Rút ngắn khoảng cách

GD&TĐ - Năm 2023, Bộ GD&ĐT điều chỉnh điểm ưu tiên khu vực theo Quy chế tuyển sinh ban hành năm 2022.