Gắp kim băng trong thực quản bệnh nhi 18 tháng tuổi

GD&TĐ - Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng đau họng, khóc nhiều, ói liên tục..., bác sĩ cho biết, nếu đưa vào trễ, dị vật có thể gây thủng thực quản,... thời gian lâu gây hoại tử, gây nguy hiểm tới tính mạng của trẻ...
Ảnh: Báo Khánh Hòa.
Ảnh: Báo Khánh Hòa.

Theo thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa, ê-kíp y, bác sĩ của bệnh viện vừa thực hiện gắp thành công kim băng mắc ở thực quản cho bệnh nhi 18 tháng tuổi.

Bệnh nhi T.L.N.K. (18 tháng tuổi, TP. Nha Trang) nhập viện ngày 28/3 trong tình trạng đau họng, khóc nhiều, không ăn uống được, ói liên tục.

Qua thăm khám và chụp X-quang, y, bác sĩ của bệnh viện phát hiện có một kim băng bị bung mở phần đầu cắm vào thành thực quản của bệnh nhi.

Ngay sau đó, Khoa Ngoại Tổng quát của bệnh viện đã sử dụng các dụng cụ chuyên dụng tiến hành nội soi cấp cứu gắp dị vật cho bệnh nhi K.

Dị vật được gắp ra là kim băng màu vàng, dài khoảng 1,5cm.

Được biết, bình quân mỗi năm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa tiếp nhận từ 5-10 trường hợp trẻ nuốt dị vật. Dị vật bị nuốt đa phần là đồng xu, pin tiểu, kim may, tăm….

Theo bác sĩ Cáp Thị Thu Thủy - phòng Nội soi, người thực hiện gắp chính cho biết, những trường hợp như trên nếu đưa vào trễ, dị vật có thể gây thủng thực quản, khí quản dẫn tới tình trạng chảy máu, tràn khí.

Thời gian lâu gây hoại tử, loét tại chỗ và gây nguy hiểm tới tính mạng của trẻ.

Theo các chuyên gia y tế khuyến cáo các bậc phụ huynh cần tránh cho bé chơi các đồ chơi có kích thước quá nhỏ dễ ngậm và sặc vào đường thở, cũng như tránh cho trẻ ăn những thức ăn dễ bị hóc như: đậu phộng, hạt dưa, hạt hướng dương…

Đối với trẻ có xảy ra hội chứng xâm nhập, đột ngột ho sặc, hóc thức ăn, đồ chơi…, khò khè kéo dài sau đó, các bậc phụ huynh cần lưu ý đưa trẻ đến khám tại các bệnh viện uy tín, có chuyên khoa sâu và nội soi về hô hấp nhi để phát hiện và xử trí kịp thời.

Tọa đàm Phụ nữ khuyết tật - con đường kinh doanh trực tuyến

Phụ nữ khuyết tật - con đường kinh doanh trực tuyến

GD&TĐ - Ngày 12/ 8, trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông (ĐH Thái Nguyên) đã tổ chức toạ đàm “Phụ nữ khuyết tật - con đường kinh doanh trực tuyến” bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.
Trường THPT Lý Sơn

61 học sinh Lý Sơn không đỗ vào lớp 10: Sẽ mở lớp tại huyện đảo

GD&TĐ - Ông Nguyễn Ngọc Thái – Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Ngãi cho biết, Sở sẽ làm việc với UBND huyện Lý Sơn, trên cơ sở đề nghị của huyện Lý Sơn phối hợp với Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh mở lớp cho số học sinh có nguyện vọng được tiếp tục ngay trên địa bàn huyện.