F0 không khai báo: Cần tăng cường thực hiện quy chế phối hợp quản lý

GD&TĐ - Cần truyền thông mạnh mẽ đến người dân để tự giác khai báo y tế. Đồng thời, cần tăng cường thực hiện quy chế phối hợp quản lý F0, phân công cụ thể cho từng bộ phận.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Tại kỳ họp thứ 4, Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh khóa X diễn ra vào sáng ngày 08/12, PGS.TS.BS. Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế cho biết ngành y tế liên tục theo dõi sát biến chủng Omicron. Tuy nhiên đến nay, gần như chưa thấy tín hiệu người mắc biến chủng này sẽ diễn tiến xấu hơn.

Hiện ngành y tế đang tiến hành giám sát chặt người nhập cảnh vào Thành phố, làm xét nghiệm nếu có kết quả dương tính sẽ giải trình tự gene ngay và chưa phát hiện biến chủng mới.

Hiện nay, ngành y tế đã dành riêng Bệnh viện dã chiến số 12 để thu dung, điều trị cho bệnh nhân nhiễm chủng mới.

Về vấn đề F0 không khai báo với chính quyền địa phương, ông Tăng Chí Thượng cho rằng hiện Thành phố không triển khai tầm soát như trước, mà tập trung xét nghiệm những người có nguy cơ.

Người dân cũng có thể tự làm xét nghiệm tại nhà, nếu không ý thức tốt thì xảy ra tình trạng "người biết đã nhiễm bệnh vẫn đi lại, tiếp xúc với người xung quanh".

Do đó, cần truyền thông mạnh mẽ đến người dân để tự giác khai báo y tế. Đồng thời, cần tăng cường thực hiện quy chế phối hợp quản lý F0, phân công cụ thể cho từng bộ phận.

Nếu người dân đồng hành cùng Thành phố thực hiện các biện pháp phòng chống dịch thì hy vọng dịch bệnh sẽ giảm.

Đến thời gian nào đó, Thành phố sẽ giống như Singapore, không công bố số ca nhiễm và tử vong mỗi ngày, không quan trọng vấn đề số ca mắc mới, mà xem đây như một căn bệnh thường khi người nhiễm không có diễn tiến nặng.

Tính từ 16 giờ ngày 07/12 đến 16 giờ ngày 08/12, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận 1.475 ca nhiễm mới tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Như vậy trong đợt dịch thứ 4 bắt đầu từ ngày 27/4 đến nay, Thành phố Hồ Chí Minh đã có tổng cộng 478.506 trường hợp nhiễm Covid-19 được Bộ Y tế công bố.

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, người dân cần thực hiện tốt nhất các quy định phòng, chống dịch, đặc biệt là biện pháp 5K, cố gắng thực hiện các thói quen tốt như đeo khẩu trang, khử khuẩn thường xuyên hơn, giảm bớt việc tụ tập, ngồi với khoảng cách gần để giảm nguy cơ nhiễm bệnh.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

James Naismith - người phát minh ra bóng rổ.

Từ cuộc ẩu đả tới… bóng rổ

GD&TĐ - Trận bóng rổ công khai đầu tiên được tổ chức tại một phòng tập thể dục của YMCA và được tờ Springfield Republican ghi lại vào ngày 12/3/1892.

Thầy Trương Kỉnh Nhơn phỏng vấn viết bài về học sinh mồ côi vượt khó học giỏi nhờ sự hỗ trợ của bạn đọc Báo GD&TĐ. Ảnh: NVCC

Người thầy 'yêu nghề giáo, đam mê nghề báo'

GD&TĐ - Từ phấn trắng bảng đen đến những trang tin tức, thầy Trương Kỉnh Nhơn - Trường Tiểu học A Phú Hòa (Phú Hòa, An Giang) đã mở ra một hành trình đặc biệt: Vừa dạy học, vừa làm báo.

Bà Nguyễn Thị Nhạn cần mẫn chăm nong tằm.

Gìn giữ tinh hoa tơ tằm Cổ Chất

GD&TĐ - Cổ Chất từ lâu đã nổi tiếng với nghề ươm tơ truyền thống, cung cấp nguồn tơ sợi chất lượng cho nhiều làng nghề dệt lụa nổi tiếng trên cả nước.