F Band mất tình thần sau scandal "đụng chạm bản sắc sân tộc"

Trên trang cá nhân, F Band đã gửi lời xin lỗi chân thành, khẩn thiết nhất và nhận định “lỗi này của F Band không hề nhỏ vì đã ảnh hưởng đến hình ảnh thiêng liêng của cả một dân tộc”.
F Band mất tình thần sau scandal "đụng chạm bản sắc sân tộc"

Trong đêm bán kết X Factor tối 12.10, F Band đã trình diễn ca diễn liên khúc Ngọn lửa cao nguyên, Còn yêu nhau thì về Buôn Mê Thuột, Đôi mắt Pleiku

Với tiết mục này, các thành viên F Band đã hóa trang như người Tây Nguyên và cưỡi voi ảo rất ấn tượng. Tuy nhiên, thay vì sử dụng một chiếc khố đúng trang phục của người Tây Nguyên, nhóm lại dùng chiếc khăn Piêu đội đầu của phụ nữ Thái Tây Bắc để làm khố.

Hình ảnh này khiến nhiều người vô cùng phẫn nộ, đặc biệt là những người Thái ở Tây Bắc. Trên Facebook, chị Tòng Thị Lan, một người phụ nữ dân tộc Thái, chia sẻ: "Chúng tôi cần một lời xin lỗi! Khăn piêu của người Thái không thể trở thành chiếc khố trong một chương trình của VTV được!".

Anh Tòng Phan Tuấn Thành, một người dân tộc Thái đang làm việc tại TPHCM chia sẻ với iHay.vn: "Chiếc khăn Piêu vốn là khăn đội đầu của người phụ nữ Thái. Chiếc khăn này mang ý nghĩa thiêng liêng, là một phần văn hóa tinh thần của người Thái. Việc nhóm F-Band dùng khăn Piêu làm khố thật sự rất khó chấp nhận được".

F Band mất tình thần sau scandal "đụng chạm bản sắc sân tộc" ảnh 1
F Band và trang phục gây "bão" - Ảnh: Độc Lập

F Band mất tình thần sau scandal "đụng chạm bản sắc sân tộc" ảnh 2
Dân mạng liên tục đưa hình chiếc khăn Piêu lên trang cá nhân để chỉ trích F Band. Ảnh: chụp màn hình

Bên cạnh những nhận xét mang tính xây dựng, rất nhiều bình luận miệt thị F Band trên trang cá nhân của nhóm.
Trước những phản ứng của cư dân mạng, F Band đã liên tục gửi lời xin lỗi tới khán giả thông qua fanpage của nhóm.

“Lỗi này của F Band không hề nhỏ vì đã ảnh hưởng đến hình ảnh thiêng liêng của cả một dân tộc. Thực sự là những trang phục này do chương trình thuê để phục vụ cho bài thi. F Band quả thật rất thiếu sót khi không để ý rằng những nét họa tiết đó là hình ảnh văn hóa đặc trưng của các bạn", trích Facebook F Band.

Trong dòng trạng thái mới nhất, 4 chàng trai ‘quái band’ chia sẻ: “F Band một lần nữa xin lỗi thật nhiều và tha thiết mong những khán giả, những người bạn của F Band ngừng comment theo hướng tiêu cực, và đẩy sự việc này theo hướng ngày càng xấu đi. 

Đây là vấn đề F Band sai rành rành, và những comment góp ý cũng như phê phán về trang phục của tụi mình trong bài thi về Tây Nguyên vừa rồi là rất thỏa đáng. 

F Band cũng đang thấy rất buồn và hoang mang, không thể tập trung để dựng bài thi cho vòng Chung kết được. Tụi mình sẽ cố gắng sửa sai tối đa trong khả năng cho phép. Một lần nữa xin lỗi toàn bộ đồng bào dân tộc Thái vì sự bất cẩn này”.

Trước những lời thành khẩn, thẳng thắn của F Band, nhiều cư dân mạng đã thể hiện sự thông cảm.“Chúng tôi biết rằng các bạn có thể thấy chúng tôi hơi "đề cao quan điểm" nhưng chắc chắn các bạn sẽ hiểu hơn khi các bạn ở vào vị trí của chúng tôi. 

Các bạn cứ tưởng tượng rằng chiếc khăn Piêu nó như "lá cờ" của người dân tộc Thái vậy. Như thế, các bạn sẽ hiểu khi tại sao chúng tôi không vui khi nó được sử dụng để làm khố… Thiết nghĩ chúng ta nên "dĩ hòa vi quý", từ phía chúng tôi và phía các bạn khác nữa”, một cư dân mạng viết.

Đại diện truyền thông của chương trình này lên tiếng cho biết sáng 15/10: "Trang phục của F-Band trong tiết mục này là do ê kíp sản xuất đi thuê ở Nhà sách Tuổi Trẻ thuộc Nhà Văn hóa Thanh Niên TPHCM. 

Khi đến thuê, chúng tôi có nói là cần 4 bộ trang phục Ê-đê hoặc Bana. Họ đã đưa ra cho chúng tôi hai loại nhưng một loại không đủ số lượng nên chúng tôi đã lấy bộ trang phục mà F-Band mặc lên sân khấu như khán giả đã thấy. 

Vì đơn vị cho thuê trang phục là một đơn vị rất uy tín, thời gian lại khá gấp nên chúng tôi không kịp kiểm tra lại những yếu tố văn hóa liên quan và thật sự không ngờ chiếc khố mà F-Band mặc lại là chiếc khăn Piêu đội đầu của phụ nữ Thái. 

Đó là sơ suất của ban tổ chức. Qua đây, chúng tôi xin nhận lỗi và gửi lời xin lỗi đến khán giả, đặc biệt là người dân tộc Thái vì sai sót này".

Theo thanhnien.com.vn
Lionel Messi được đồn đoán sẽ tái hợp FC Barcelona trong thời gian tới.

Messi sắp đàm phán với Barcelona?

GD&TĐ - Nguồn tin uy tín cho hay, sẽ sớm có một cuộc gặp mặt giữa Chủ tịch Joan Laporta và bố của Messi, ông Jorge Messi trong vài ngày tới đây.