EVN dự báo lượng điện tiêu thụ tăng cao trong nắng nóng

GD&TĐ - EVN dự báo trong các tháng 5, 6, 7, miền Bắc bước vào cao điểm nắng nóng, phụ tải hệ thống điện quốc gia tiếp tục có xu hướng tăng mạnh.

Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), dù đợt nóng gay gắt đầu tháng 5 chỉ diễn ra trong ít ngày ở miền Bắc, nhưng công suất và sản lượng tiêu thụ điện ở miền Bắc và toàn quốc cũng đã lên rất cao.

Ngày 6/5, dù là ngày nghỉ cuối tuần nhưng công suất tiêu thụ toàn quốc cũng lên tới hơn 43.300 MW. Sản lượng tiêu thụ ngày này tính trong cả nước lên tới hơn 895 triệu kWh.

Dự báo trong các tháng 5, 6, 7, miền Bắc bước vào cao điểm nắng nóng, phụ tải hệ thống điện quốc gia tiếp tục có xu hướng tăng. Khả năng cao hơn kế hoạch vận hành hệ thống điện quốc gia đã được Bộ Công Thương phê duyệt.

Trong khi đó, tình hình các hồ thủy điện trong vài tháng trở lại đây có nhiều diễn biến bất lợi, thấp hơn đáng kể so với trung bình nhiều năm.

Nhiều hồ thủy điện nước về kém. Lưu lượng nước về 4 tháng đầu năm của các hồ thủy điện phía Bắc bằng khoảng 60-70% so với trung bình nhiều năm.

Lưu lượng nước về các hồ thuỷ điện khu vực miền Trung và miền Nam cũng kém so với những năm trước.

Tới đầu tháng 5/2023, nhiều hồ thủy điện trên hệ thống đã về mực nước thấp, nguy cơ ảnh hưởng đến an ninh cung cấp điện và phục vụ nhu cầu dân sinh trong thời gian còn lại của mùa khô 2023.

10 hồ thủy điện thuộc EVN và nhiều hồ thủy điện của chủ đầu tư ngoài EVN đã về xấp xỉ hoặc dưới mực nước chết (tổng công suất khoảng 4.500 MW).

Sản lượng còn lại trong hồ toàn hệ thống ước khoảng 4,5 tỷ kWh, thấp hơn 1,6 tỷ kWh so với kế hoạch, thấp hơn 4,1 tỷ kWh so với cùng kỳ năm 2022.

Dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, hiện tượng El Nino sẽ xảy ra vào các tháng cuối năm 2023, làm cho nền nhiệt độ tăng cao và lượng mưa giảm thấp so với trung bình nhiều năm.

Điều này khiến lưu lượng về hồ các tháng cuối năm tiếp tục có xu hướng giảm thấp.

Nếu tình trạng hạn hán diễn ra nghiêm trọng trên diện rộng, không có lũ hoặc lũ về ở mức thấp thì tình hình cung cấp điện có thể tiếp tục còn khó khăn trong thời gian tiếp theo.

Để ứng phó với tình hình này, EVN mong nhận được sự chia sẻ và tích cực phối hợp của người dân, khách hàng sử dụng điện bằng việc tiết kiệm điện, nhất là các giờ cao điểm trưa và tối.

Thời gian buổi trưa từ 11h30 đến 14h30, buổi tối từ 20h00 đến 22h00.

EVN khuyến cáo người dân nên dùng điều hoà nhiệt độ ở mức 26-27 độ trở lên, sử dụng kết hợp với quạt. Không nên sử dụng đồng thời nhiều thiết bị điện có công suất lớn.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Tạm dừng các giải bóng đá của VFF

Tạm dừng các giải bóng đá của VFF

GD&TĐ - Tất cả các giải bóng đá trong hệ thống thi đấu do Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) tổ chức sẽ tạm dừng cho tới khi có thông báo mới.