Đừng làm rối thêm

GD&TĐ - Trưa 1/6, một tờ báo đưa tin, ca bệnh thứ 7445 là nam sinh 22 tuổi, quê xã Phước Vân huyện Cần Đước tỉnh Long An đã tử vong cùng ngày tại Bệnh viện Nhiệt đới TPHCM.
Ảnh minh họa/INT
Ảnh minh họa/INT

Bản tin trên còn nhấn mạnh thêm, nam sinh này không có bất cứ biểu hiện của bệnh nền nào và lãnh đạo địa phương đã xác nhận tính chính xác của nguồn tin nói trên! Xuất hiện trên tờ báo nọ chưa được 5 phút, bản tin lập tức bị gỡ xuống mà không một lời đính chính nào.

Dù “đưa nhanh, gỡ nhanh”, nhưng từng ấy thời gian cũng đủ để hàng ngàn người chơi Facebook chia sẻ cho bạn bè, người thân của mình về thông tin trên.

Trong lúc hàng triệu người đang hướng về TPHCM với lời nguyện cầu cho nơi ấy được bình yên, đừng thêm bất cứ một ca dương tính nào nữa thì đưa tin ở dạng ba chớp ba nháng như thế, vô tình làm rối thêm tình hình.

Ngoài gây tâm lý hoang mang, lo sợ cho người dân đang ở vùng tâm dịch các tỉnh phía Nam, tin tức như thế còn làm cho sự phẫn nộ của cộng đồng mạng tăng thêm với Hội thánh truyền giáo Phục Hưng - nơi được xem như ổ dịch đang lây lan nhanh nhất với số lượng nhiều nhất hiện nay ở TPHCM và các tỉnh lân cận.

Những ngày qua, nhiều người đã rất nặng lời với cơ sở tôn giáo này, xem đó như thủ phạm đang gieo rắc dịch bệnh cho mọi người.

Đây là thời điểm đất nước đang rất cần sự đồng lòng “triệu người như một” với quyết tâm cao nhất để đẩy lùi dịch Covid-19 càng sớm càng tốt, như chúng ta đã từng đẩy lùi 3 lần trước đây, chứ không phải là lúc vạch lá tìm sâu và chỉ trích nhau, thậm chí mạt sát, quy chụp nhau bằng những lời lẽ thiếu kiềm chế.

Sự đồng lòng của toàn dân trong thời khắc vô cùng thắt ngặt này sẽ không dung chứa bất cứ sự kỳ thị, bất hoà, thậm chí thù hằn nhau, dù có thể ai đó đã có một phần lỗi trong vụ việc vừa qua. Nên cởi lòng ra để chia sẻ và cảm thông với điều này: Không một ai muốn dịch dã xảy ra cho đồng bào mình, huống chi là người đó cũng đang là nạn nhân của đại dịch.

Cứ mỗi buổi trôi qua, những tin tức về số nạn nhân của dịch Covid-19 được nối dài thêm, càng làm cho nỗi lo của toàn dân càng tăng lên. Chứng kiến những đứa trẻ còn quá bé nhưng buộc phải xa cha mẹ để cách ly vì dịch Covid-19, thật không cầm lòng.

Chứng kiến những thầy thuốc đã “ra trận”, trên người phải khoác bộ đồ đặc chủng chống dịch giữa cái nóng như thiêu như đốt những ngày qua, thật quá xót xa.

Cả nước đang siết chặt tay nhau cùng hướng về những vùng bị dịch Covid-19 tàn phá, không chỉ với lòng cầu nguyện cho đồng bào mình và các thầy thuốc được bình yên, sớm vượt qua đại dịch mà bản thân mỗi người cũng đang tự động viên mình, khuyên bảo nhau phải chấp hành thật tốt các quy định từ Ban phòng chống dịch và chính quyền các cấp.

Chỉ có sự đoàn kết và đồng lòng cao nhất thì mới mong sớm vượt qua đại dịch. Vì thế, đừng làm rối thêm tình hình trong lúc này!

Ảnh minh họa/INT

Có truy được đến cùng?

GD&TĐ - Hết chuyện lừa học sinh cấp cứu, giờ đến thông báo nợ tiền hàng. Không biết bọn ma cô sẽ chuyển sang trò gì nữa với các em 'đầu xanh tuổi trẻ' đây?