Dứa là loại trái cây nhiều nước, có lợi cho cơ thể nhờ thành phần men kích thích tiêu hóa thức ăn, giúp dạ dày phân hủy protein. Đặc biệt sau khi ăn nhiều dầu, mỡ, thịt, bạn nên tráng miệng với một lát dứa. Dứa có tác dụng lợi tiểu, chữa viêm, phù thũng, cải thiện bệnh cao huyết áp, hỗ trợ điều trị viêm phế quản.
Một số mẹo chữa bệnh bằng dứa:
- Bị cảm nóng:Dùng một trái dứa ép lấy nước, hòa với nước sôi để nguội và uống vài ly sẽ giúp cơ thể phục hồi rất nhanh.
- Viêm ruột, tiêu chảy: Cho 120g thịt dứa, 30g mật ong, 30g lá tỳ bà vào ấm sắc uống.
- Sốt: Giã nát 30g lá dứa non, lọc lấy nước cốt uống.
- Rối loạn tiêu hóa: Dùng một trái dứa và 2 trái quýt ép lấy nước uống sẽ cải thiện được triệu chứng.
- Tẩy nhuận trường: Ép lá và thịt dứa lấy nước cốt uống.
- Uống mỗi ngày một ly nước ép dứa có tác dụng phòng ung thư. Các nhà khoa học đã tìm thấy hai phần tử CCZ và CCS trong nước dứa có khả năng tấn công các tế bào bệnh, kìm hãm khả năng di căn của các loại ung thư vú, phổi, đại tràng, buồng trứng...
- Làm đẹp da: Cắt dứa thành từng lát mỏng thả vào bồn tắm rồi ngâm mình hoặc cho vào chậu để ngâm chân. Sau 15-20 phút, bạn lau khô da rồi thoa kem dưỡng ẩm lên.
Một số nghiên cứu lâm sàng cho thấy dứa có tác dụng làm mềm da, đặc biệt các enzim có khả năng tẩy tế bào chết, nhất là ở những vùng da sần sùi như đầu gối, khuỷu tay...
Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo mỗi ngày chỉ nên ăn vài lát dứa sau khi gọt sạch mắt, không nên ăn nhiều vì có thể gây ngứa rát miệng.
Người bị dị ứng không nên ăn dứa vì có thể gây đau đầu, chóng mặt, thậm chí ngất. Để biết cơ thể có bị dị ứng dứa hay không, bạn nên thử với một lượng ít dứa. Trước khi ăn, bạn có thể ngâm dứa trong nước muối để axit hữu cơ phân hủy bớt, giúp giảm nguy cơ ngộ độc. Nước muối thấm vào thớ dứa sau khi ngâm còn làm tăng hương vị cho trái cây.