Dự kiến HS được cấp chứng nhận hoàn thành chương trình GD phổ thông

Ảnh minh họa/internet
Ảnh minh họa/internet

Luật Giáo dục 2005 cũng không có quy định việc sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển đại học; việc tuyển sinh ĐH thuộc về quyền tự chủ của các trường ĐH đã được quy định trong Luật Giáo dục ĐH (sửa đổi, bổ sung).

Góp ý dự thảo Luật Giáo dục (sửa đổi), Vụ Pháp chế (Bộ GD&ĐT) tổng hợp ý kiến góp ý của nhân dân cho thấy, cơ bản có ba loại ý kiến về vấn đề này.

Trong đó, đa số ý kiến nhất trí với Điều 32 dự thảo Luật khi bổ sung quy định: Học sinh học hết chương trình THPT nếu đủ điều kiện dự thi theo quy định của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT nhưng không dự thi hoặc thi không đạt yêu cầu thì được hiệu trưởng nhà trường cấp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông; đồng thời sửa đổi, bổ sung quy định tương ứng trong Luật Giáo dục nghề nghiệp.

Quy định mới này nhằm khắc phục bất cập của Luật Giáo dục hiện hành vì không có quy định về hình thức công nhận hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông cho học sinh đã học xong chương trình THPT nhưng không dự thi hoặc dự thi nhưng không đỗ tốt nghiệp; chưa phân biệt giữa công nhận hoàn thành chương trình THPT và bằng tốt nghiệp THPT.

Dự thảo Luật cũng không có quy định việc sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển đại học vì việc tuyển sinh đại học thuộc về quyền tự chủ của các trường đại học đã được quy định trong Luật Giáo dục đại học (sửa đổi, bổ sung). Có ý kiến đề nghị giao thẩm quyền cấp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông cho sở giáo dục và đào tạo.

Bên cạnh đó, cũng có ý kiến đề nghị cần quy định cụ thể điều kiện để được cấp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông, và xác định rõ mục đích của việc cấp giấy chứng nhận. Quy định này đảm bảo thực hiện được vấn đề liên thông đối với người học.

Có ý kiến đề nghị Dự thảo Luật không nên quy định cụ thể việc thi tốt nghiệp trung học phổ thông mà nên giao Bộ GD&ĐT quy định tại quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông để đảm bảo tính linh hoạt và quản lý ngành đảm bảo chất lượng và hiệu quả.

Chính phủ nhất trí với ý kiến đa số của nhân dân nêu trên đây và bổ sung quy định: Học sinh học hết chương trình THPT nếu đủ điều kiện dự thi theo quy định của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT nhưng không dự thi hoặc thi không đạt yêu cầu thì được hiệu trưởng nhà trường cấp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông và sửa đổi quy định của Luật Giáo dục nghề nghiệp để đảm bảo việc phân luồng và hướng nghiệp cho học sinh phổ thông. Vấn đề tuyển sinh đại học thực hiện theo quy định của Luật Giáo dục đại học (đã được sửa đổi, bổ sung).

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Tập thơ 'Ai dậy sớm' có tranh minh họa sinh động của Chu Linh Hoàng. Ảnh: Bình Thanh

Từ trang sách: Quà mới từ sớm Xuân

GD&TĐ - 'Ai dậy sớm' tập hợp 29 bài thơ của Võ Quảng (1920 - 2007), trong đó có nhiều thi phẩm in trong sách giáo khoa và được nhiều thế hệ yêu thích...

Em Đinh Bảo Đức được lãnh đạo Trường THPT Gia Viễn C khen thưởng. Ảnh: NVCC

Hai hành trình, một tinh thần tự học bền bỉ

GD&TĐ - Tinh thần tự học, ý chí vượt khó và phương pháp học tập khoa học đã giúp hai học sinh với xuất phát điểm khác nhau cùng tỏa sáng tại kỳ thi học sinh giỏi quốc gia 2025 - 2026, truyền cảm hứng về hành trình chinh phục tri thức bền bỉ của học trò Việt.

Thành phần dinh dưỡng trong ức gà phân giải lượng mỡ máu và cholesterol quá cao, làm sạch mạch máu, làm cho tuần hoàn trong mạch máu trở nên trơn tru. (Ảnh: ITN).

Loại thịt càng ăn nhiều càng giảm cân

GD&TĐ - Nhắc đến kế hoạch giảm cân, nhiều người nghĩ ngay đến ăn ít thịt và nhiều rau hơn. Nhưng thực tế, ăn nhiều thịt cũng có thể giảm cân hiệu quả.