rssheader

16/06/2021

Xin học bổng du học không khó

Hải Bình - 20/05/2021, 14:19 GMT+07 | Du học
Học sinh Trường THPT Hoàng Long (Hà Nội) trong giờ học với giáo viên nước ngoài. Học sinh Trường THPT Hoàng Long (Hà Nội) trong giờ học với giáo viên nước ngoài.

Từ thực tế làm việc tại Ban Tư vấn hướng nghiệp Trường THPT Hoàng Long, ThS Diệu Ly cho rằng, học sinh dù bình thường nhất, nếu được chuẩn bị đúng cách thì vẫn xin được các suất học bổng cao để đi du học.

Các trường hợp đáng tiếc chủ yếu là do phụ huynh, học sinh biết thông tin muộn, không chuẩn bị kịp chứ không phải là do năng lực của học sinh.

Theo ThS Diệu Ly, mất nhiều thời gian chuẩn bị nhất cho du học là việc học IELTS. Học sinh nên chuẩn bị cho việc này từ sớm (từ lớp 9 hoặc lớp 10) để làm sao khi đến cuối học kỳ I năm lớp 12 đạt được điểm IELTS tối thiểu từ 6,5 đến 7,0.

Nếu học sinh cuối lớp 12 mới đạt được điểm IELTS tối thiểu 5,5 thì vẫn có khả năng xin được học bổng, nhưng với điều kiện phải làm thật tốt những thành phần khác trong bộ hồ sơ du học, như bài luận, khai tài chính…

Để đạt được mức điểm tốt và các suất học bổng cao, lời khuyên của ThS Diệu Ly là cần có lộ trình rõ ràng. “Tôi thường đặt mục tiêu cho học sinh là hết lớp 10 phải đạt được trung bình 5,5; hết lớp 11 đạt 6,5 hoặc 7,0. Với học sinh đạt được các mốc điểm này sớm hơn, tôi sẽ khuyên học thêm bài thi SAT để có thể xin được học bổng ở các trường đại học tốp đầu thế giới”.

Sau khi lên được lộ trình cho con, việc quan trọng nhất cần làm là điều chỉnh trong khi thực hiện lộ trình. Cô Diệu Ly ví dụ: có học sinh có nguy cơ không đạt được điểm tiềm năng thì cần phải tách ra dạy tăng cường ngay; hoặc nếu thấy học sinh có khả năng học tốt thì lập tức tăng tốc, học bổ sung để có thể đạt được các suất học bổng cao, không làm phí thời gian và năng lực của học sinh.

Còn theo cô Đào Trang, Tổ trường tổ Ngoại ngữ Trường THPT Hoàng Long, để xin được các suất học bổng cao, quan trọng nhất là chuẩn bị hồ sơ du học có mũi nhọn.

Mũi nhọn ở đây đươc hiểu là ngoài điểm số tốt thì học sinh còn phải thể hiện được trong hồ sơ du học là mình có mối quan tâm, thậm chí là đam mê được cải thiện hoặc giải quyết một vấn đề xã hội nào đó.

Ngoài điểm số và hoạt động ngoại khóa, học sinh mong muốn xin được học bổng cao cũng nên chú ý tới các bài luận mà các trường yêu cầu. Bài luận là một kênh hữu hiệu để học sinh thể hiện những tố chất tốt của mình, như tính sáng tạo, nghị lực, trách nhiệm…

“Tại Trường THPT Hoàng Long, chúng tôi xây dựng chiến lược rõ ràng để giúp học sinh có thể xin được những mức học bổng cao nhất phù hợp với năng lực của bản thân.

Trường sẽ cung cấp thông tin về các suất học bổng cao tại các trường danh tiếng, những yêu cầu cần phải có khi nộp hồ sơ xin học bổng. Ngoài ra, các em sẽ được hướng dẫn lộ trình nộp hồ sơ vào các trường đại học top đầu, cách viết thư giới thiệu ấn tượng với các nhà tuyển sinh, cách viết những bài luận xuất sắc thể hiện được rõ đam mê khát vọng của mình

Nhà trường cũng luôn đề ra những kế hoạch cụ thể để hỗ trợ toàn diện cho học sinh có nhu cầu du học tại trường. Học sinh có nhu cầu du học sẽ được trường tiến hành phỏng vấn để tìm hiểu về điểm mạnh/yếu, mối quan tâm đến xã hội, thậm chí cả lịch học và sinh hoạt cụ thể.

Sau đó, nhà trường sẽ giúp học sinh tìm hiểu và lên kế hoạch, thời gian biểu để học sinh tham gia những hoạt động xã hội do trường tổ chức, cũng như các hoạt động xã hội uy tín ở ngoài trường để học sinh được tham gia để tăng trải nghiệm cho bản thân và cũng để chuẩn bị cho mục tiêu du học” – cô Đào Trang cho hay.

Được biết, từ 10h-11h ngày 22/5 tới đây, Trường THPT Hoàng Long sẽ tổ chức trao đổi trực tuyến về hành trình vào đại học quốc tế - cơ hội nắm trong tay học bổng du học bán phần/toàn phần của các trường đại học tốt trên thế giới. Đây sẽ là thông tin hữu ích cho những học sinh mong muốn tìm hiểu về nội dung này.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm