rssheader

28/07/2021

Nữ sinh mồ côi chinh phục trường tốp đầu của Mỹ

Mỹ Hoa - 13/04/2021, 12:00 GMT+07 | Du học
Em Nguyễn Hà Vy, cựu học sinh Trường THPT chuyên Hà Tĩnh. Ảnh: NVCC Em Nguyễn Hà Vy, cựu học sinh Trường THPT chuyên Hà Tĩnh. Ảnh: NVCC

Từng bị hoài nghi về năng lực

Hà Vy sinh ra và lớn lên ở phường Bắc Hà, thành phố Hà Tĩnh. Bố mất sớm, một mình mẹ tảo tần nuôi 2 anh em ăn học nên Hà Vy sống tự lập và định hướng con đường tương lai cho mình.

Ấp ủ ước mơ du học từ năm lớp 11, nhưng mọi việc không như mong muốn. Tuy nhiên, không vì thế nữ sinh trường chuyên chùn bước. Hà Vy tiếp tục rèn luyện và cố gắng, kết quả không phụ lòng người, Vy đã nhận được thư mời của Trường ĐH Stanford (Mỹ).

Hà Vy chia sẻ: Thất bại là mẹ của thành công. Em lấy đó làm hành trang để phấn đấu. Năm 2018, khi học lớp 11 em đăng ký dự tuyển vào nhiều trường với mơ ước được đi du học. Mọi cố gắng đều thất bại, em nhận hơn 20 lá thư từ chối của các trường, tổ chức khác nhau. Hai năm qua, nhiều người khuyên em nên từ bỏ, thậm chí có người còn hoài nghi năng lực của em, nhưng không vì thế em bỏ cuộc. Em đã vượt qua tất cả với hành trang là sự quyết tâm và tình yêu thương, động viên của mẹ để làm lại từ đầu.

Để đạt được ước mơ, Vy phải vượt qua mọi rào cản, dị nghị của bạn bè, bằng cách “dùi mài kinh sử”. Vy tạm dừng một năm học đại học để dồn sức ôn luyện cho giấc mơ du học Mỹ, bởi so với những bạn khác, em bắt đầu đã khá muộn nên phải cố gắng nỗ lực gấp nhiều lần.

“Em bắt đầu với con số 0: Không người hướng dẫn, không một giải quốc tế, không ở trong đội tuyển quốc gia, cũng không nhận sự hỗ trợ từ trung tâm. Chính vì vậy, em biết bản thân phải nỗ lực rất nhiều. Khi chạm tay vào giấc mơ, em mới thật sự tự tin cởi bỏ vỏ bọc ái ngại. Giờ đây, em tự tin chia sẻ kinh nghiệm cho các bạn lớp sau về phương pháp ôn luyện để săn học bổng nước ngoài”, Vy tâm sự.

Để hiện thực hóa giấc mơ du học của mình, trong thời gian gap-year (khoảng thời gian tốt nghiệp THPT cho đến nay), Hà Vy thực hiện việc ôn thi chuẩn hóa; tham gia vài cuộc thi quy mô quốc gia, quốc tế; thực tập sinh, nghiên cứu sinh và tình nguyện viên tại các tổ chức giáo dục, tâm lý, xã hội trong nước và nước ngoài (Mỹ/online)...

Trường Đại học Stanford, Mỹ, ngôi trường danh giá của nhiều học sinh ước mơ du học.

Chạm vào giấc mơ

Với Hà Vy, để nhận được suất học bổng toàn phần tại Mỹ, ngoài việc bền bỉ, không ngừng cố gắng, nguồn động lực lớn nhất trong hành trình tìm kiếm “giấc mơ Mỹ” không ai ngoài người mẹ hiền thảo. “Mẹ luôn ở bên, tin vào khả năng của em, động viên, bảo ban em rất nhiều. Mẹ như chiếc ô che cho em mỗi lần gặp giông bão” – Vy chia sẻ.

Chia sẻ niềm vui biết mình đạt học bổng toàn phần, Vy không ngần ngại kể lại: Nhận được thư mời từ Stanford, bản thân không tin đây là sư thật. Ngày nhận email vào đầu tháng 3, chỉ nghĩ là thư nhà trường yêu cầu nộp thêm tài liệu, nên em không mở, bởi theo thông lệ, các trường bắt đầu thông báo kết quả vào cuối tháng 3, đầu tháng 4. Mấy hôm sau mở ra, em mới biết đó là thư thông báo được nhận vào trường.

Cô Nguyễn Thị Thương Huyền, GV chủ nhiệm cũ của Hà Vy (lớp chuyên Anh 1, K23) cho biết: Hà Vy luôn cố gắng trong học tập, cuộc sống. Em gần gũi và sống tình cảm, luôn biết chia sẻ và yêu thương, đoàn kết với mọi người. Vy luôn hỏi thăm bạn bè khi gặp chuyện khó, dành những tình cảm mến thương nhất đối với những người xung quanh. Có lẽ chính những giá trị nhân văn trong những hành động và suy nghĩ của em là một trong những điều làm nên sức nặng cho hồ sơ du học.

Đi qua những thử thách gian nan, Hà Vy rút ra bài học kinh nghiệm quý giá. Để đi đến thành công với mỗi người không chỉ là những nỗ lực miệt mài trên lớp, ở lò luyện thi hay những đêm ôn bài không ngủ. Điều quan trọng còn phải học cách yêu những điều giản dị xung quanh, yêu thương mọi người, tôn trọng sự khác biệt; học cách vượt qua những thất bại, khủng hoảng… để tự mình trưởng thành hơn.

“Mọi người đều có câu chuyện riêng, và không ai có thể tạo câu chuyện ấy ngoài bản thân mình. Vy cũng vậy, em phải cố gắng và tự mình trưởng thành. Em sẵn sàng tạm dừng một năm học đại học để lắng mình lại, tập trung ôn luyện, vượt qua bao rào cản lời nói ra vào của bạn bè, mọi người, nhất khi bản thân lại học tập ở trường chuyên tỉnh. Với Vy, mọi thành công đều phải đổ mồ hôi, thậm chí nước mắt” - Hà Vy chia sẻ thêm về bí quyết của bản thân.

Hiện, Hà Vy chờ đợi thêm kết quả từ một số trường khác. Tuy nhiên, em đã quyết định nhập học Trường ĐH Stanford, thời gian nhập học có thể vào tháng 8 hoặc tháng 9 tới. “Em đang định hướng những vấn đề liên quan đến tâm lý học trong giáo dục, chính sách giáo dục hoặc nghệ thuật. Tuy nhiên, đến hết năm 2, em mới phải chọn ngành nên cũng chưa vội, em đang muốn khám phá thêm nữa”, Hà Vy tiết lộ về định hướng của mình.

Theo kinh nghiệm của Hà Vy, bộ hồ sơ du học đạt yêu cầu có tính thống nhất về mọi thứ. Việc làm hồ sơ cũng giống như mình tóm tắt ngắn gọn câu chuyện đời mình. Chính vì thế, từ bài luận đến hoạt động ngoại khoá, học thuật, hay những tài liệu bổ sung gửi thêm cho trường, Hà Vy luôn gửi gắm thông điệp về tình yêu thương và sự chia sẻ yêu thương đến những người xung quanh.
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm