rssheader

30/11/2020

Chuyện chưa kể về hành trình du học New Zealand của nữ thủ khoa ĐH Ngân hàng

22/08/2019, 09:27 GMT+07 | Du học
Học bổng NZAid 2018 mà Ngọc nhận được giúp cô có hành trình học tập tuyệt vời tại New Zealand. Học bổng NZAid 2018 mà Ngọc nhận được giúp cô có hành trình học tập tuyệt vời tại New Zealand.

Từng nhận bằng khen và học bổng của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước trong suốt những năm học Đại học, Nguyễn Xuân Hồng Ngọc vẫn luôn ấp ủ trong mình giấc mơ du học để được trải nghiệm với những nền văn hóa, giáo dục quốc tế.

Sau khi tốt nghiệp Thủ khoa trường Đại học Ngân hàng TP.HCM vào năm 2013, dù có nhiều lựa chọn hấp dẫn cho công việc, cô gái sinh năm 1991 này vẫn quyết định nộp hồ sơ xin học bổng du học.

Hồng Ngọc nhớ lại: “Vì có mơ ước được đi du học từ nhỏ nhưng điều kiện không cho phép nên em luôn tìm tòi các học bổng toàn phần trên thế giới. Em biết đến Học bổng Chính phủ New Zealand Scholarships cũng từ các nguồn thông tin mà em tìm kiếm trên mạng đó.

Học bổng Chính phủ New Zealand Scholarships là ưu tiên hàng đầu của em vì em rất yêu thích New Zealand. Đất nước này nổi tiếng với cảnh đẹp và con người thân thiện, môi trường sống trong lành và yên bình, hợp với người thích du lịch, khám phá và yêu thiên nhiên như em”.

Chuyện chưa kể về hành trình du học New Zealand của nữ thủ khoa ĐH Ngân hàng - 2

Sau khi chinh phục học bổng, Ngọc lên kế hoạch chinh phục đất nước, con người và nền giáo dục chất lượng cao nơi đây. Ngọc cho biết người dân New Zealand rất cởi mở, hòa đồng, thân thiện, mọi thứ đều rất đơn giản, thoải mái, nên vấn đề về khác biệt văn hóa không phải vấn đề lớn.

Điều thú vị ở chỗ, vào thời điểm đó, Học bổng Chính phủ New Zealand Scholarships là học bổng đầu tiên và duy nhất Ngọc nộp hồ sơ và cô may mắn được nhận học bổng ngay lần thử đầu tiên này.

Khi được hỏi về bí quyết “săn học bổng thành công”, cô chia sẻ: “Từ những năm học đại học, em đã dựa vào các tiêu chí/yêu cầu của học bổng để có sự chuẩn bị tốt nhất (ví dụ như nỗ lực học tập để có GPA cao, tích lũy kinh nghiệm làm việc, trau dồi tiếng Anh,…).

Theo em, để đạt được học bổng quan trọng nhất là nắm được các tiêu chí của học bổng vì mỗi loại học bổng sẽ có các tiêu chí khác nhau và có sự phù hợp giữa kinh nghiệm, khả năng và mong muốn của bản thân với các tiêu chí này.

Chuyện chưa kể về hành trình du học New Zealand của nữ thủ khoa ĐH Ngân hàng - 3

Hồng Ngọc cùng các bạn đi chơi dịp Giáng sinh tại thủ đô Wellington (New Zealand).

Tháng 2/2018, Hồng Ngọc đặt chân tới xứ sở Kiwi để bắt đầu chương trình cao học của mình. Ấn tượng đầu tiên của cô là thời tiết và địa hình ở Auckland.

Cô nhớ lại: “Thời tiết ở Auckland nơi em học khá ẩm ướt, mưa nhiều và lạnh, có những lúc mưa bão kéo dài cả tuần. Về địa hình, Auckland là thành phố được xây dựng trên vô số ngọn núi lửa cũ (đã ngừng hoạt động) nên địa hình rất nhiều dốc, và bên đó đi bộ là chủ yếu nên leo dốc mỗi ngày. Tuy nhiên em không mất quá nhiều thời gian để hòa nhập vì tính em dễ thích nghi và tự lập.

Ngoài ra ở New Zealand, bạn sẽ được “làm quen dần” với một ngữ điệu (accent) rất đặc biệt đó là "Kiwi accent" (ngay cả người nói tiếng Anh như Mỹ, Anh,…khi sang đây cũng gặp khó khăn khi nghe Kiwi accent). Tuy nhiên, một thời gian chừng vài ba tháng bạn cũng sẽ quen với giọng này".

Tại một đất nước mà người dân rất cởi mở, hòa đồng, thân thiện, mọi thứ đều rất đơn giản, thoải mái, nên vấn đề về khác biệt văn hóa không phải vấn đề lớn.

Điều mà Hồng Ngọc cảm thấy thích thú nhất lại bắt đầu từ thói quen thú vị của người dân bản địa. Đó là họ thường đi chân đất ở ngoài đường và mang giày/dép ở trong nhà.

Chuyện chưa kể về hành trình du học New Zealand của nữ thủ khoa ĐH Ngân hàng - 4

"Ở trường đại học của em (Đại học AUT), họ có một lớp dạy về văn hóa Kiwi cho sinh viên quốc tế và em đã được nghe về điều này. Nhưng khi tận mắt thấy các bạn bản xứ đi chân đất ngoài đường, em thật sự bị ấn tượng.

Đó không chỉ là thói quen mà nó còn cho thấy sự thoải mái, cởi mở của con người nơi đây và em cũng cảm nhận một cảm giác rất an toàn ở đất nước này.

Đồng thời thầy cô từ nhiều quốc gia (New Zealand, Trung Quốc, Ấn Độ...) nên khá khó khăn trong việc làm quen với ngữ điệu tiếng Anh của họ.

Bù lại giáo viên ở đây rất nhiệt tình và không có khoảng cách cao thấp giữa sinh viên - giáo viên. Họ như bạn bè, sẵn sàng trả lời câu hỏi, thắc mắc của sinh viên", Ngọc chia sẻ.

Chuyện chưa kể về hành trình du học New Zealand của nữ thủ khoa ĐH Ngân hàng - 5

Hồng Ngọc đã xuất sắc tốt nghiệp Cao học và vinh dự được nhận bằng First Class Honours dành cho học viên có điểm số top đầu của khóa.

Với Ngọc, một điều đáng chú ý là chương trình cao học tại đây rất đề cao tự học (self-learning), chỉ có khoảng 10% là học trên lớp, 90% là tự đọc sách, đọc tài liệu trên mạng.

Đồng thời chương trình chú trọng tính ứng dụng cao. Các bài tập thực tiễn, dự án/vấn đề thực tế (case study, project) hay làm việc nhóm nhiều. Thư viện và tài liệu tham khảo từ giáo viên rất nhiều, cơ sở vật chất rất tốt cho việc tự học và nghiên cứu khoa học…

Ngoài giờ học, các hoạt động ngoại khóa cũng rất phong phú, không chỉ trong trường mà còn từ các tổ chức, công ty, hội nhóm. Đặc biệt là các hoạt động tình nguyện.

Trong thời gian tại đây, Ngọc tranh thủ làm trợ lý giảng dạy (teaching assistant) cho trường và làm cho 2 cơ sở xã hội khác (một cơ sở chăm sóc người già và một tổ chức chuyên về bảo vệ môi trường thiên nhiên) theo dạng tình nguyện. Ngoài ra cô gái này còn tham gia làm tình nguyện viên cho các lễ hội (festival) của Auckland Council.

Với những nỗ lực trong suốt thời gian tại đất nước New Zealand, Nguyễn Xuân Hồng Ngọc đã xuất sắc tốt nghiệp Cao học và vinh dự được nhận bằng First Class Honours dành cho học viên có điểm số top đầu của khóa.

Chuyện chưa kể về hành trình du học New Zealand của nữ thủ khoa ĐH Ngân hàng - 6

Ngay khi trở về Việt Nam, cô quyết định tham gia với tư cách khách mời tại chương trình triển lãm du học New Zealand do Cơ quan Giáo dục nước này tại Việt Nam tổ chức.

Tại đây, Ngọc sẽ chia sẻ phương pháp học tập hiệu quả cho học sinh, sinh viên theo học tại các trường Đại học và học viện của New Zealand để thích nghi nhanh với môi trường giáo dục quốc tế.

"Thứ nhất là vì em đã nhận Học bổng Chính phủ New Zealand Scholarships để được học tập và sinh hoạt trong một môi trường tuyệt vời, và em muốn làm một điều gì đó để giúp mọi người biết đến New Zealand và nền giáo dục ở đây nhiều hơn.

Thứ hai là em cũng từng ở vị trí của các bạn, tham gia rất nhiều hội thảo du học mong muốn có thêm thông tin về học tập, sinh hoạt ở đất nước đó, và không có gì tốt hơn là nghe được chia sẻ từ những người đã từng du học tại đó. Em vừa về nước nên cảm xúc, cảm nhận còn mới và cập nhật hơn, nên em đã đồng ý đến chia sẻ tại sự kiện lần này.

Một điều nữa là chương trình New Zealand Education Fair năm nay rất đặc biệt, có các lớp học kiểu mẫu với giáo viên bản ngữ, em rất háo hức tham gia để trải nghiệm những điều này", Ngọc tâm sự.

Theo Dân trí
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm