rssheader

28/01/2021

Chính sách nhập cư “cứng rắn” khiến sinh viên quốc tế tại Mỹ giảm mạnh?

Hoàng Dung (lược dịch) - 15/11/2018, 08:03 GMT+07 | Du học
Chính sách nhập cư “cứng rắn” khiến sinh viên quốc tế tại Mỹ giảm mạnh?

Theo tờ Reuters, trong bối cảnh chính quyền ông Trump thắt chặt, hạn chế với người nước ngoài đến Mỹ, số lượng sinh viên quốc tế ở nước này giảm đáng kể trong 2 năm qua.

Mùa tuyển sinh năm học mới 2017-2018, giảm 6,6% so với năm trước, theo kết quả cuộc khảo sát hàng năm của Viện giáo dục quốc tế (IIE). Trước đó trong năm học 2016-2017, số lượng sinh viên quốc tế cũng giảm 3,3%.

Nhiều quản trị viên đại học và nhà phân tích nhập cư cho biết một trong những nguyên nhân của sự giảm xuống là sự thay đổi chính sách về visa, nhập cư của chính quyền ông Trump, tình hình chính trị "không thân thiện".

Doug Rand, cựu quan chức Nhà Trắng làm việc về các vấn đề nhập cư trong chính quyền Obama cho biết: " không còn là một môi trường thân thiện nữa".

Doug Rand cũng cho biết ông Trump hạn chế cấp thị thực cho những lao động có tay nghề, công dân lâu dài, điều mà nhiều sinh viên quốc tế quan tâm sau khi học xong.

Cary Jensen, trợ lý hiệu trưởng, Đại học Rochester, New York cho rằng từ sau sự kiện 11/9, chính phủ Mỹ quản lý sinh viên quốc tế hơn, nhưng từ 1,5 năm trở lại đây, an ninh đã tăng cấp.

Cary Jensen cũng cho rằng vấn đề chính các trường Đại học Mỹ đang đối  mặt là thiếu sự rõ ràng xung quanh chính sách của chính quyền Trump.

Tháng trước, họ nói rằng sẽ tìm cách thiết lập thời gian ở lại tối đa cố định cho phép sinh viên quốc tế. Trong khi đó, sinh viên hiện tại có thể ở học tập trong thời gian không hạn chế. Sự thay đổi làm việc tuyển sinh trở nên khó khăn hơn.

Hay như hồi tháng 8, chính quyền đã thay đổi về cách thức sinh viên quốc tế và khách mời trao đổi xuất hiện bất hợp pháp, nếu vi phạm sẽ bị cấm nhập cảnh trong 10 năm.

Nhiều trường đại học đã kiện sự thay đổi này vì họ cho rằng nó sẽ làm giảm đáng kể số sinh viên nước ngoài đến học tập cũng như khách mời trao đổi.

Tuy nhiên, Caroline Casagrande, một quan chức của Bộ Ngoại giao, cho biết số lượng sinh viên quốc tế chững lại từ năm 2015-2016, trước khi ông Trump lên cầm quyền.

Caroline Casagrande nói: "Bộ ngoại giao Mỹ cam kết tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại hợp pháp với những cá nhân muốn học tập tại các cơ sở giáo dục của Mỹ. Do vậy, nói nguyên nhân hoàn toàn do môi trường chính trị là không chính đáng". 

Đồng đô la tăng giá, khiến chi phí giáo dục của các trường ở Mỹ tăng cao, sự cạnh tranh đến từ các quốc gia khác như Úc, Canada, châu Âu ngày càng khốc liệt. Các bài báo về những vụ nổ súng hàng loạt vào trường học, cũng cản trở sự lựa chọn sinh viên quốc tế đến Mỹ.

Allan Goodman, chủ tịch của IIE nói: "Mọi thứ đều quan trọng từ vấn đề an toàn, đến chi phí học tập và cả chính sách mới về cấp thị thực".

Sinh viên quốc tế đã trở thành một nguồn kinh phí quan trọng cho các trường đại học ở Mỹ khi mà nguồn thu truyền thống như tài trợ của tiểu bang ngày càng eo hẹp. Hầu hết sinh viên quốc tế không nhận được đầy đủ hỗ trợ tài chính nên họ phải đóng học phí để học tập tại Mỹ.Tại Mỹ, số lượng sinh viên quốc tế lớn nhất đến từ Trung Quốc, Ấn Độ và Hàn Quốc, chiếm 56,1% tổng số sinh viên quốc tế.

Theo Infonet.vn
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm